Tỷ phú giàu nhất châu Á mở đường cho hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tràn vào Ấn Độ

08/10/2021 09:00 AM | Kinh doanh

Nhiều công ty nước ngoài từ lâu đã thèm muốn tiếp cận thị trường khoảng 1,4 tỷ dân của Ấn Độ - quốc gia có mức chi tiêu cho các dịch vụ tiện lợi đang tăng.

Tỷ phú giàu nhất châu Á mở đường cho hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tràn vào Ấn Độ

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, sẽ đưa các cửa hàng tiện lợi của 7-Eleven đến Ấn Độ, bổ sung vào đế chế bán lẻ đang phát triển của ông tại thị trường tiêu dùng hơn tỷ dân duy nhất trên thế giới mở cửa cho các công ty nước ngoài.

Công ty Reliance Retail của Ambani đã đạt được thỏa thuận chỉ vài ngày sau khi nhà điều hành siêu thị Future Retail gặp khó khăn trong việc chấm dứt thỏa thuận với một trong những chuỗi tiện lợi lớn nhất thế giới. Siêu thị 7-Eleven đầu tiên sẽ khai trương vào ngày 9/10 tại một vùng ngoại ô Mumbai và tiếp theo sẽ là một “đợt triển khai nhanh chóng” ở tất cả các trung tâm tài chính của Ấn Độ, Reliance Retail cho biết trong một tuyên bố hôm 7/10.

Reliance đã hoàn tất giao dịch sau khi Future Retail, vốn đang trong tình trạng nợ nần, cho biết đã kết thúc thỏa thuận mà họ ký với 7-Eleven vào năm 2019 với sự đồng ý của cả hai bên trong tuần này. Future Retail đã không thể mở cửa hàng của thương hiệu hoặc trả phí nhượng quyền. Ambani bị kẹt trong một cuộc đấu trí gay gắt với Amazon về tài sản của Future Retail, một trong những chuỗi cửa hàng truyền thống lớn nhất ở Ấn Độ.

Động thái này là một phần trong tham vọng rộng lớn hơn của ông trùm quyền lực Ấn Độ nhằm kiểm soát thị trường bán lẻ đang ngày càng phát triển tại quốc gia châu Á. Tại một cuộc họp cổ đông vào tháng 6, tỷ phú Ambani cho biết, Reliance đang mở rộng chỗ đứng của mình với tốc độ nhanh chóng, thêm 1.500 cửa hàng mới vào năm ngoái với tổng số gần 13.000 cửa hàng. Cổ phiếu của Reliance Industries tăng 1,6% hôm 7/10.

Tỷ phú giàu nhất châu Á mở đường cho hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tràn vào Ấn Độ - Ảnh 1.

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters

'Thời điểm lý tưởng'

“Ấn Độ là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới và có một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Joe DePinto của 7-Eleven cho biết trong tuyên bố. “Đây là thời điểm lý tưởng để nhà bán lẻ tiện lợi lớn nhất trên thế giới gia nhập vào thị trường này”.

7-Eleven gia nhập thị trường Ấn Độ đúng vào thời điểm đất nước tỷ dân đang tạm “yên ổn” trước ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 sau khi một làn sóng dịch bệnh vừa tàn phá đất nước chỉ vài tháng trước. Số ca mắc hàng ngày hiện ở mức thấp nhất trong 7 tháng qua và các hạn chế về phong tỏa phần lớn đã được dỡ bỏ ở phạm vi toàn quốc khi tỷ lệ tiêm chủng đang trên đà tăng cao.

Nhiều công ty nước ngoài từ lâu đã thèm muốn tiếp cận thị trường khoảng 1,4 tỷ dân của Ấn Độ - quốc gia có mức chi tiêu cho các dịch vụ tiện lợi đang tăng. Tuy nhiên, họ đã phải đối mặt với những trở ngại đáng kể do các vấn đề về chính trị liên quan đến sự phổ biến của các cửa hàng kirana (cửa hàng tiện ích truyền thống của Ấn Độ), những cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ chiếm khoảng ¾ thị trường.

Utkarsh Sinha, Giám đốc điều hành của Bexley Advisors có trụ sở tại Mumbai, cho biết: “Để tạo ra một bước ngoặt, Reliance sẽ cần phải có thời gian để từng bước thâm nhập vào thị trường. Khi xây dựng hệ thống thành công, họ có thể tạo ra sự thay đổi trong hành vi mua sắm”.

Theo Saloni Nangia, Chủ tịch của công ty tư vấn bán lẻ Technopak Advisors Pvt, thỏa thuận giữa hai công ty là một thỏa thuận “phù hợp” có thể khai thác phạm vi tiếp cận kỹ thuật số của Reliance và mang lại cho Ambani “mối liên kết cuối cùng với người tiêu dùng” .

Mối quan hệ của Ambani với 7-Eleven cũng là một dấu hiệu khác cho thấy sự kiểm soát ngày càng tăng của một số tập đoàn thống trị đối với thị trường bán lẻ của Ấn Độ khi những tập đoàn này ngày càng đóng vai trò cầu nối chính với đầu tư nước ngoài.

Nhiều công ty toàn cầu, từ Facebook đến Starbucks đã gia nhập thị trường rộng lớn của đất nước trong những năm gần đây thông qua các giao dịch với các công ty lớn của Ấn Độ, bao gồm Reliance và Tata Group, những công ty cũng đã mạnh tay mua lại các công ty khởi nghiệp tự thân trong nước.

Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Trung Quốc 'cuồng' sữa khiến cả thế giới chịu trận: Nuôi 13 triệu con bò, chiếm 2/3 lượng khí thải nhà kính, cố sản xuất vượt khả năng của tự nhiên

Tham vọng tăng gấp 3 lượng sữa tiêu thụ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thế giới bởi họ đang sản xuất sữa vượt khả năng cho phép của tự nhiên.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, "đốt" hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: "Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi"

Vì "mê tiền" nên Nguyễn Thùy Trang làm việc nhiều khi quên ăn quên ngủ. Tuy nhiên, cô tự nhận thấy bản thân chưa hề tự do tài chính với mức thu nhập hiện tại.

Nhân sự đợi thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú bảo: Thưởng Tết chỉ là ngọn nước tràn ly!

Nếu không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến nơi làm việc khác, đó là suy nghĩ thông thường.

Đọc thêm