Cựu CEO Pepsi: Nhân viên xin tăng lương là điều đáng xấu hổ

07/10/2021 03:55 PM | Kinh doanh

Thậm chí, khi được tăng lương, bà Indra Nooyi còn từ chối vì không thoải mái khi nhận mức lương cao hơn trong cuộc khủng hoảng tài chính lúc đó.

Cựu CEO Pepsi: Nhân viên xin tăng lương là điều đáng xấu hổ

Bà Indra Nooyi là một trong số ít những phụ nữ da màu từng điều hành một công ty đại chúng lớn của Mỹ. Thế nhưng, có một sự thật không phải ai cũng biết là nữ doanh nhân này chưa bao giờ yêu cầu tăng lương – điều mà rất nhiều người thực hiện sau thời gian dài gắn bó với công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nữ CEO từng điều hành Pepsi từ năm 2006 đến 2018, cho biết khi còn đảm nhiệm vị trí này, bà chưa từng yêu cầu ban giám đốc công ty tăng lương cho mình.

Thậm chí, khi được hội đồng quản trị quyết định tăng lương, bà còn từ chối vì cảm thấy không thoải mái khi nhận mức lương cao hơn trong cuộc khủng hoảng tài chính lúc đó.

"Tôi chưa bao giờ yêu cầu tăng lương. Tôi thấy điều đó thật đáng xấu hổ. Tôi không thể tưởng tượng được việc làm việc cho ai đó và nói với họ rằng tiền lương của mình không xứng đáng", bà Nooyi chia sẻ với New York Times.

Cựu CEO Pepsi: Nhân viên xin tăng lương là điều đáng xấu hổ - Ảnh 1.

Cựu CEO 65 tuổi cho biết thêm: "Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình không mấy khá giả. Vợ chồng tôi đã không nâng cấp nhà trong thời gian tôi làm CEO của Pepsi".

Theo New York Times, bà Nooyi đã nhận được tổng cộng hơn 31 triệu USD trong năm cuối làm việc tại Pepsi. Bà hiện là thành viên hội đồng quản trị của Amazon. Gần đây, bà đã xuất bản cuốn hồi ký "My Life in Full."

Bà Nooyi lớn lên ở Chennai (Ấn Độ) và từng theo học tại hai trường đại học danh tiếng nhất nước này. Sau này, bà liên tục được xếp hạng là một trong những nữ doanh nhân có ảnh hưởng nhất trong kinh doanh của Fortune trong suốt thời gian làm việc tại Pepsi.

Theo nghiên cứu của McKinsey và Lean In, nữ giới thường yêu cầu tăng lương và thăng chức nhiều hơn nam giới trong kinh doanh. Tuy nhiên, khi đàm phán vấn đề này, họ bị cấp trên miêu tả là "đáng sợ", "quá hung hăng" hay "yêu cầu quá đáng".

Theo một thống kê, chỉ có 31 nữ CEO điều hành những công ty trong chỉ số S&P 500 và con số đó đã giảm đi khi bà Nooyi từ chức năm 2018. Trong năm cuối cùng làm việc tại Pepsi, bà không nằm trong số những CEO được trả lương cao nhất tại các công ty đại chúng ở Mỹ. Một sự thật khá đáng buồn là hầu hết các nữ CEO đều không có tên trong danh sách này. Năm 2018, Safra Catz của Oracle là nữ CEO được trả lương cao nhất trong bảng xếp hạng của Bloomberg, giữ vị trí thứ 33.

Trong những năm đầu khi bà Nooyi làm việc tại Pepsi, một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng nữ giới không thường xuyên yêu cầu tăng lương hoặc thăng chức như nam giới. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần làm tăng sự chênh lệch thu nhập giữa hai giới.

Trong cuốn sách "Lean In", Sheryl Sandberg – COO của Facebook, nói rằng trong thế giới ngày nay, chỉ cần yêu cầu, phụ nữ sẽ nhận được điều mình muốn. Kể từ đó, nghiên cứu của McKinsey cho thấy tỷ lệ đưa ra yêu cầu tương tự ở nữ giới đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, khả năng thành công của họ vẫn thấp hơn so với đồng nghiệp nam.

Cựu CEO Pepsi: Nhân viên xin tăng lương là điều đáng xấu hổ - Ảnh 2.

Năm 2018, Harvard Business Review đã công bố một báo cáo cho thấy phụ nữ yêu cầu tăng lương ngang bằng nam giới nhưng tỷ lệ thành công của nam giới cao hơn với 20%. Trong khi đó, con số này ở nữ giới chỉ là 15%.

Nguồn: Yahoo, Ins

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm