Sau "bom nợ" Evergrande và cuộc khủng hoảng điện năng, Trung Quốc sẽ đối mặt thâm hụt tài khoá 150 tỷ USD vào năm 2025

08/10/2021 08:43 AM | Kinh doanh

Trong khi mắc kẹt trong hai cuộc khủng hoảng khổng lồ là "Evergrande" và cuộc khủng hoảng thiếu hụt năng lượng, Trung Quốc còn phải đối mặt với một vấn đề mang tính lâu dài là việc gia tăng thâm hụt tài khóa, được dự báo là hơn 150 tỷ USD vào năm 2025.

Sau "bom nợ" Evergrande và cuộc khủng hoảng điện năng, Trung Quốc sẽ đối mặt thâm hụt tài khoá 150 tỷ USD vào năm 2025

Lý do của vấn đề này là vì thuế thu được tăng chậm và những cuộc nghỉ hưu hàng loạt sắp diễn ra trong thế hệ "những người được sinh trong giai đoạn khoảng từ 1946 -1964", làm gia tăng thêm gánh nặng tài chính của chính phủ.

Viện Nghiên cứu khoa học Tài Chính Trung Quốc, một "think-tank" được chính phủ tài trợ, dự báo thâm hụt ngân sách sẽ lên tới 10,65 nghìn tỷ nhân dân tệ, gấp 2,3 lần ước tính cho năm 2021.

Cuộc khủng hoảng của tập đoàn Evergrande ở Trung Quốc đã làm sáng tỏ tình trạng của thị trường bất động sản nước này và những rủi ro tiềm ẩn về nợ của các doanh nghiệp. Chính phủ vừa nỗ lực cắt giảm tiêu thụ năng lượng, làm cho Tesla lẫn Apple phải tạm ngưng sản xuất, tạo nguy cơ làm lung lay nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hồi năm 2020, Trung Quốc buộc tung ra gói cứu trợ kinh tế bao gồm đợt phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt với tổng giá trị 1.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 154,6 tỉ USD) và 3.750 tỉ nhân dân tệ trái phiếu đặc biệt trong nước để giúp hạn chế tác động của đại dịch COVID-19 và giải cứu các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Quốc Vụ viện Trung Quốc cũng đưa ra dự báo đại dịch Covid-19 làm giảm thuế thu từ kinh tế. Sự thâm hụt này được dự kiến tăng khoảng 30% kể từ năm 2023, làm ảnh hưởng thu ngân sách nghiêm trọng.

Trong khi đó, dự chi ngân sách tiếp tục tăng thêm 7% tới 8% vì sự già hóa dân số làm gánh nặng an sinh xã hội lớn dần. Điều này cộng với việc tăng chi tiêu công cho các biện pháp y tế và vệ sinh để đối phó với đại dịch Covid-19 khiến bức tranh tài khóa ảm đạm.

Chính quyền đang cân nhắc tăng tuổi hưu để giảm thiểu tác động của dân số già. Tuy nhiên, những nỗ lực này đã không được sự ủng hộ của dân chúng. Trên mạng xã hội Weibo đã xuất hiện nhiều bài đăng phản đối chính sách này.

Những người trẻ tuổi đang gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm sợ rằng việc tăng tuổi hưu khiến cho vấn đề tìm việc làm trở nên khó khăn hơn nhiều. Các biện pháp luẩn quẩn để kiềm chế chi tiêu phúc lợi có nguy cơ dẫn đến phản ứng dữ dội trong công luận.

Phương Danh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không được miễn giảm tiền thuê, Thế giới Di động lập tức chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng, chủ nhà tuyên bố "1 đồng cũng phải trả đủ"!

"Tôi phải lấy lại mặt bằng và đòi đủ 100% số tiền", một đối tác cho Thế giới Di động thuê mặt bằng thời hạn 8 năm tuyên bố.

Kiến nghị cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập: "Cò mồi" sắp hết thời chụp giật, trốn thuế, thổi giá gây sốt đất?

Bộ Xây dựng cho biết đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, chưa tôn trọng khách hàng, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Mặt khác, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới hiện nay còn khá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân môi giới có cơ hội "lách luật" trốn thuế.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đến năm 2045 chứng khoán Việt Nam sánh vai với các thị trường lớn như London, New York

CEO Vietjet Air kỳ vọng những đóng góp của các tập đoàn tư nhân như FPT, SOVICO sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho thị trường vốn Việt Nam.

Bổ nhiệm Chủ tịch trẻ nhất hệ thống ngân hàng, Kienlongbank báo lãi 878 tỷ đồng sau 9 tháng, gấp 6 lần năm trước

Lợi nhuận Kienlongbank tăng mạnh chủ yếu nhờ kết quả thu hồi nợ trong quý 1. Tài sản ngân hàng hiện ở mức trên 75.000 tỷ đồng, tăng 32% so với hồi đầu năm.

Đọc thêm