Tuổi trẻ là hữu hạn: Hãy ngừng lãng phí thời gian và tập trung kiến tạo bản thân ngày một tốt hơn

29/07/2020 13:17 PM | Sống

Thời gian không chờ đợi một ai cả, chớp mắt một cái thanh xuân đã qua nhanh như một giấc mộng. Đừng để tuổi trẻ của bạn bị lãng phí khiến bản thân bị tụt lại với chính mình.

Chúng ta thường ví von rằng, đời người là cuộc đua của chính mình. Trong cuộc đua này, tuổi trẻ chính là lúc để tự bản thân mỗi người phải tự tăng tốc vượt bậc. Để mỗi ngày trôi qua, ta trở thành một phiên bản tốt hơn và hoàn thiện hơn. Muốn làm được những điều đó, chúng ta cần biết tận dụng thời gian và kiến tạo những thành quả để đạt những mục tiêu đặt ra. 

Và để làm được điều đó, người trẻ cần ghi nhớ sử dụng thời gian hữu ích cho 3 điều quan trọng là sự nghiệp, sức khỏe và mối quan hệ. 

Sự nghiệp hàng đầu

Thời điểm từ 20-25 tuổi là lúc mà con người ta nên tập trung nhiều nhất có sự nghiệp. Lúc này, mỗi người đang đặt cho mình những viên gạch đầu tiên làm nền móng xây đắp thành công cho mai này. Nếu những viên gạch xây không chắc chắn sẽ không thể tạo một ngôi nhà kiên cố. Sự nghiệp cũng vậy, trong những năm đầu tạo dựng, nếu ta không có một vốn kiến thức và kỹ năng vững vàng thì cũng rất dễ lung lay trước các biến cố. 

Tuổi trẻ là hữu hạn: Hãy ngừng lãng phí thời gian và tập trung kiến tạo bản thân ngày một tốt hơn - Ảnh 1.

Từ 20-25 tuổi cũng là thời điểm ta học hỏi và trau dồi được nhiều kinh nghiệm sống nhất. Lúc này, chúng ta như những tờ giấy trắng để bản thân thoải mái vẽ nên bằng những nét cá tính riêng biệt. Nếu bỏ lỡ khoảng thời gian quý giá để trau dồi này, chúng ta rất dễ lâm vào khủng hoảng lứa tuổi sau 25. Không có một vốn sống đa dạng, một thương hiệu bản thân chắc chắn là trở thành vật cản thăng tiến khi bạn khi chúng ta ở độ tuổi lớn hơn. 

Dần dần sau khoảng thời gian 25 tuổi, chúng ta sẽ có nhiều những mối bận tâm khác ngoài sự nghiệp. Đó là gia đình, con cái, bố mẹ, sức khỏe... Khi đó, bạn không thể nào tập trung 100% bản thân để phát triển sự nghiệp. Và cũng chẳng đủ sức khỏe để có thể dậy sớm về khuya để hoàn thiện chỉnh chu công việc một cách tốt nhất. Do vậy, hãy cố gắng chạy thật nhanh ở thời điểm này để đạt được những thành quả nhất định. Tạo những nền móng kiên cố để tạo lập thành công vững chắc trên bước đường tiếp theo tại thời điểm chúng ta sung sức nhất. 

Đừng bỏ rơi sức khỏe

Sẽ thật nuối tiếc khi mà tuổi trẻ chúng ta muốn làm nhiều thứ, có nhiều dự định nhưng sức khỏe lại không cho phép. Nếu chúng ta không thường xuyên vận động và tập thể dục thì tầm sau 25 tuổi chúng ta sẽ dần dần cảm thấy sự đi xuống của sức khỏe một cách rõ rệt. Cơ thể mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, dễ bị đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến với người trẻ thường hay bỏ lơ sức khỏe bản thân. 

Nếu một ngày, bạn có thể giành ra 14 - 15h để dành cho công việc và các mối bận tâm khác thì hãy cố gắng dành trọn phần thời gian còn lại cho sức khỏe. Ngủ đủ giấc 6-8h/ngày, 1h ăn uống đúng bữa đủ chất hằng ngày còn lại là thời gian để vận động. Ít nhất hãy dành cho mình 3 buổi để tập luyện thể dục mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe bản thân, cơ thể luôn được dẻo dai. 

Tuổi trẻ là hữu hạn: Hãy ngừng lãng phí thời gian và tập trung kiến tạo bản thân ngày một tốt hơn - Ảnh 2.

Nếu bạn thường xuyên chìm đắm trong công việc hoặc giải trí mà không có sự vận động, cơ thể thường xuyên đi vào lối mòn stress và mệt mỏi. Bạn sẽ dễ cảm thấy cơ thể uể oải rồi thường xuyên tận dụng những thực phẩm như thuốc lá, cafe... để có sự tỉnh táo khi làm việc. Mặt khác, khi bạn thường xuyên tập thể dục thì cơ thể sẽ được dẻo dai, minh mẫn tăng hiệu suất công việc cá nhân. Do vậy, nếu muốn đi nhanh, đi bền bỉ thì một thể lực tốt chính là hành trang thiết yếu đồng hành cùng bạn trên chặng đua cuộc đời này. 

Điều tiết những mối quan hệ

Có sự thật là khi còn trẻ ta thường bận tâm nhiều vào những mối quan hệ vô giá trị, thậm chí có cả những mối quan hệ độc hại. Ví dụ như việc ta có xu hướng làm hài lòng tất cả mọi người, hay lo nghĩ về việc bạn bị nghĩ xấu hay nghĩ sai về mình. Điều đó khiến chúng ta hoang phí thời gian và sự quan tâm vào những điều vô nghĩa. Do vậy, một việc mà người trẻ nhất định phải làm đó chính là điều tiết những mối quan hệ xung quanh mình. 

“Thứ nhất quan hệ” - theo nghĩa tích cực ta hiểu rằng khi bản thân có những mối quan hệ hữu ích, nó sẽ đẩy bạn đi nhanh hơn trên con đường tiến tới thành công. Do vậy, việc chọn lựa và mở rộng những mối quan hệ hữu ích cho bản thân là điều chúng ta nên làm để xây dựng mạng lưới hỗ trợ mình trong công việc và cuộc sống. Đồng thời, cũng cần nhìn nhận xem xét các mối quan hệ vô nghĩa và độc hại để loại bỏ, cắt đứt càng sớm càng tốt. Thời gian tuổi trẻ là hữu hạn, nếu cứ để bản thân trong những mối quan hệ độc hại chắc chắn bạn sẽ đắm chìm trong tương lai lại mù mờ và u tối.

Tuổi trẻ là hữu hạn: Hãy ngừng lãng phí thời gian và tập trung kiến tạo bản thân ngày một tốt hơn - Ảnh 3.

Thời gian tuổi trẻ không phụ thuộc vào guồng quay của thế giới mà nó phụ thuộc vào chính mỗi người chúng ta. Nếu mỗi ngày ta đếu cố gắng hết sức, luôn nỗ lực tạo lập giá trị mới cho bản thân thì ngày đó còn là “Tuổi trẻ”. Vậy nên, hãy luôn giữ một thể lực và trí lực liên tục được vận động, được phát huy hết khả năng bản thân. Để rồi, mỗi ngày ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Đăng Dương

Cùng chuyên mục
XEM