Tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào ngủ nhiều hay ít, bí quyết nhiều người bỏ quên lại nằm ở 2 việc làm này

12/09/2022 15:09 PM | Sống

Nhiều người nghĩ rằng tuổi thọ phần lớn do di truyền quyết định, song các yếu tố khác đóng vai trò quan trọng không kém.

Trên thực tế, chỉ cần hình thành thói quen tốt, bạn có thể sống lâu và khoẻ mạnh. Song bên cạnh việc duy trì chất lượng giấc ngủ và tập luyện thể thao, bạn nên tập trung thực hiện hai điều này.

Chế độ ăn uống cân bằng

Con người coi thức ăn là của trời cho. Việc bổ sung cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể là tiền đề của tuổi thọ. Bạn nên đảm bảo ăn nhiều trái cây như táo, lê, bưởi…, nhận protein chất lượng cao từ hải sản, thịt gà, cá. Song bạn cần lưu ý không nên chế biến thịt bằng cách chiên hay hun khói. Việc bổ sung protein chất lượng cao một cách thích hợp có thể duy trì quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch. 

Bên cạnh thịt, bạn cần tiêu thụ tối thiểu 500 gram rau xanh, cà rốt, cà chua... mỗi ngày. Nếu có điều kiện, bạn có thể uống sữa chua ít béo mỗi ngày. Vi khuẩn axit lactic chứa trong đó có thể ổn định môi trường thực vật trong đường tiêu hóa. 

Chế độ ăn nhẹ nhàng và dễ tiêu hoá, thay vì nạp quá nhiều calo và chất béo, có thể giảm gánh nặng cho hệ thống đường ruột và quá trình trao đổi chất.

Tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào ngủ nhiều hay ít, bí quyết nhiều người bỏ quên lại nằm ở 2 việc làm này - Ảnh 1.

Ảnh: Verywell Fit.

 Khi tuổi càng cao, chức năng tiêu hóa cũng suy yếu, nên áp dụng nguyên tắc làm nhiều bữa nhỏ. Bạn cần hạn chế tiêu thụ thức ăn sống và lạnh, để không ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ của lá lách và dạ dày.

Mặt khác, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều axit béo bão hoà, nhiều muối, kiểm soát các món tráng miệng, đồ uống nhiều đường…

Cuối cùng, bạn cần duy trì thói quen khám bệnh định kỳ để kịp thời điều trị bệnh (nếu có).

Luôn suy nghĩ tích cực

Thường xuyên tức giận sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương của não, dễ dẫn đến xuất huyết não hoặc bệnh gan. Nếu bạn luôn trong tình trạng không vui vẻ, da dễ xỉn màu, mắt sưng húp, tăng nếp nhăn và thậm chí ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ.

Trang Verywell Mind trích dẫn nghiên cứu năm 2019 cho thấy suy nghĩ tích cực có thể kéo dài tuổi thọ từ 11–15% và khả năng sống đến 85 tuổi cao hơn. Suy nghĩ tích cực giúp bạn trở nên kiên cường hơn trước bệnh tật và chủ động hơn về sức khỏe. 

Để duy trì sự lạc quan, bạn có thể khám phá thêm sở thích, học kỹ năng mới và thực hiện nhiều hoạt động có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, như khiêu vũ, tập thể dục hay câu cá... Ngoài ra, việc giao tiếp thường xuyên với bạn bè có thể giải tỏa được chứng trầm cảm, lo âu. Bạn nên chấp nhận mọi việc với tâm hồn rộng rãi, không lo lắng quá nhiều.

Cây bút của Verywell Mind gợi thêm một số cách khác để hình thành suy nghĩ tích cực như viết ra điều khiến bạn cảm thấy biết ơn giúp cải thiện cách nhìn về cuộc sống, dành thời gian với những người lạc quan, thực hành thiền…

Hãy nhớ rằng sự tích cực là một lựa chọn và không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những trở ngại trong cuộc sống đôi khi có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc duy trì viễn cảnh tươi sáng. Song với việc luyện tập, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những lợi ích đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào ngủ nhiều hay ít, bí quyết nhiều người bỏ quên lại nằm ở 2 việc làm này - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: SparkPeople.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 3 công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận ở Việt Nam

theo Lam Phương

Cùng chuyên mục
XEM