Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 3 công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận ở Việt Nam

09/09/2022 11:07 AM | Sống

Tại Việt Nam, UNESCO đã vinh danh 3 Công Viên Địa chất toàn cầu lần lượt là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, Công viên Địa chất toàn cầu Non Nước Cao Bằng và Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông.

“Công viên địa chất toàn cầu” theo định nghĩa là một khu vực tự nhiên chứa đựng tập hợp các di sản địa chất và cảnh quan tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục, phát triển bền vững, cùng các giá trị khác về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa, xã hội và có diện tích lớn để phát triển kinh tế địa phương, thông qua hình thức phát triển du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác được UNESCO công nhận.

24_MLSE.jpg

Tại Việt Nam UNESCO đã vinh danh 3 Công Viên Địa chất toàn cầu lần lượt là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang (năm 2010); Công viên Địa chất toàn cầu Non Nước Cao Bằng (năm 2018) và Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông (năm 2020). Các công viên địa chất hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho bạn, không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên ấn tượng mà còn bởi bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của cộng đồng cư dân và đa dạng đặc sản địa phương nơi đây. 

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)

Năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Hội đồng Tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên Địa chất Toàn Cầu. Cao nguyên đá Đồng Văn được nhận định là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ Trái Đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan độc đáo, tính đa dạng sinh học cao. 

den-ha-giang-kham-pha-thien-duong-xam-cao-nguyen-da-dong-van-e1507107794282.jpg

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở độ cao trung bình từ 1.000 - 1.600m so với mực nước biển. Với diện tích là 2.356,8 km2, trong đó 80% diện tích là núi đá vôi, cao nguyên trải dài qua địa bàn 4 huyện là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang.

4300_Cao_nguyen_Ya_YYng_VYn_Ha_Giang. (1).jpg

Toàn bộ cao nguyên bao phủ bởi những phiến đá lô nhô màu xám ngắt. Tuy nhiên mẹ thiên nhiên đã sắp xếp chúng một cách hoàn hảo để tạo ra một bức tranh hoàn hảo khiến lòng người mê đắm. 

Không chỉ khám phá vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên, du khách còn có thể hòa nhập vào cuộc sống dân cư vùng núi cao Hà Giang. Cộng đồng 17 dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Lô Lô, Nùng… tại vùng núi cao Đồng Văn vẫn còn lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo riêng, kho tàng những điều thú vị để bạn khám phá.

hagiang3-10-3.jpg

Non nước Cao Bằng (Cao Bằng)

Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng chính thức được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu vào tháng 4/2018 và trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu thứ hai tại Việt Nam. Nơi đây là vùng đất hiếm có ở Việt Nam để du khách có thể tìm hiểu lịch sử của Trái Đất qua các dấu tích. Các hoá thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản…, đặc biệt là cảnh quan đá vôi là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hoá và thay đổi của Trái Đất. 

caobang-1595322824827 (1).jpg

images2909235_thac_ban_gioc_1595322767540.jpg

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn là nơi gắn liền với lịch sử, văn hóa Việt Nam với hơn 215 di tích được xếp hạng, cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, như thác Bản Giốc, hang Pác Bó, suối Lê Nin, hồ Thang Hen, động Ngườm Ngao, vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén…

87-Thac-Ban-Gioc-ky-vi-giua-non-nuoc-Cao-Bang-1.png

Đắk Nông (Đắk Nông)

Ngày 7/7/2020, UNESCO đã thông qua quyết định công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất Toàn cầu. Là một phần của cao nguyên M’Nông nên thơ, hùng vĩ, Công viên Địa chất Đắk Nông là nơi hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất, khảo cổ, văn hoá và đa dạng sinh học đặc trưng. 

daknong-16449981246231661465098.jpg

Điểm nổi bật nhất của Công viên địa chất toàn cầu ở Đắk Nông là hệ thống hang động núi lửa dài nhất khu vực Đông Nam Á, được hình thành từ hoạt động phun trào của núi lửa Nâm Blang (Buôn Choah). Với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, điểm nhấn là hệ thống gần 50 hang động, các miệng núi lửa, thác nước.

le-cong-bo-truc-tuyen-danh-hieu-cong-vien-dia-chat-toan-cau-unesco-nam-2020-1.jpg

Bên cạnh các di sản địa chất, Công viên địa chất Đắk Nông còn là nơi lưu giữ các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể nổi bật của khu vực như: Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; di tích cấp quốc gia đặc biệt Đường mòn Hồ Chí Minh và một số di tích cấp quốc gia khác.

Nguồn: Tổng hợp

Du lịch Việt Nam ghi danh vào nhiều hạng mục trong khu vực và trên thế giới

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM