Từng là nỗi thất vọng của Microsoft, Bing vừa đạt mức tăng trưởng 43%, đe dọa cả Google và Facebook

27/10/2016 03:01 PM | Công nghệ

Dựa vào tốc độ tăng trưởng doanh số 9 tháng đầu năm nay, Bing đang trên đường tạo ra doanh thu gần 5,3 tỷ USD khi kết thúc năm tài chính của Microsoft.

Từng là nỗi thất vọng của Microsoft, Bing vừa đạt mức tăng trưởng 43%, đe dọa cả Google và Facebook

Bing từ lâu vẫn chiếm một vị trí trong bộ sưu tập những sản phẩm thất bại của Microsoft. Công ty này đã tiêu tốn hàng tỉ USD của các cổ đông trong nỗ lực viển vông nhằm xây dựng một "đế chế tìm kiếm" đủ khả năng cạnh tranh với Google.

Bing vẫn không phải là Google mới. Nhưng nhờ không bị Wall Street và các đối chủ chú ý, Microsoft đã biến bộ máy này thành một gã khổng lồ thầm lặng trong lĩnh vực quảng cáo.

Dựa vào tốc độ tăng trưởng doanh số 9 tháng đầu năm nay, Bing đang trên đường tạo ra doanh thu gần 5,3 tỷ USD khi kết thúc năm tài chính của Microsoft.

Và đây là bối cảnh để bạn dễ hình dung: Tìm kiếm và quảng cáo trên mạng là những mảng kinh doanh ít được ưu tiên nhất của Microsoft, nhưng doanh thu của Bing còn nhiều hơn của Yahoo trong 12 tháng vừa qua, và gấp 2 lần rưỡi doanh thu quảng cáo của Twitter.

Theo một báo cáo sơ bộ vào năm 2015, doanh thu hàng năm của Bing có thể đứng trên cả doanh thu Microsoft có được từ việc bán máy tính cá nhân cho người tiêu dùng.

Doanh thu của Bing cũng đang tăng trưởng một cách ổn định. 43% mức tăng doanh thu của Bing trong 9 tháng (kết thúc vào 31 tháng 3) không kém so với mức tăng 50% của Youtube là bao. Microsoft cũng đã cố gắng biến Bing từ một sản phẩm thất bại thành một lĩnh vực mang lại lợi nhuận lớn cho Microsoft.

Gã khổng lồ thầm lặng trong lĩnh vực quảng cáo

Microsoft từ xưa đến nay vẫn phải thủ thế trước Google, nhưng bộ máy tìm kiếm Bing đã thầm lặng gia nhập sân chơi của những đối thủ lớn nhất trong ngành quảng cáo trực tuyến.

Doanh thu của Bing vẫn chưa thể so sánh với Google và Facebook, nhưng sự hồi sinh của công cụ này đã làm nổi bật 3 đặc tính của Microsoft: kiên nhẫn, thực dụng và tinh thần cộng tác.

Microsoft tích cực đưa Bing vào mọi nơi nhằm làm tăng lượng tìm kiếm trên web, tạo đà bán quảng cáo cho chính công cụ này.

Hơn hết, Bing có được một vị trí thuận lợi trên hệ điều hành Windows 10, dưới dạng trợ lý ảo Cortana. Minh chứng là vào tháng 3 đầu năm nay, Microsoft đã nói rằng, hơn 35% doanh thu tìm kiếm của công ty này đến từ các máy tính chạy Windows 10.

Tất nhiên, mảng kinh doanh cốt lõi của Microsoft không phải là quảng cáo trực tuyến. Điều này giải thích tại sao trong 4 lần công bố doanh thu gần đây, các thành viên của hội đồng quản trị đều không đưa ra câu hỏi nào về Bing, cũng như lĩnh vực quảng cáo của hãng.

Ở một góc độ nào đấy, sẽ thật thú vị nếu Microsoft coi Bing là một mô hình đáng học tập cho mảng kinh doanh smartphone của công ty này.

Ít nhất, Bing cũng là ví dụ điển hình của việc biến một lĩnh vực làm ăn thua lỗ thành một mảng kinh doanh sinh lời và chứng minh được rằng: Microsoft có tiềm năng chiến thắng trong cuộc chơi dài hơi và đầy căng thẳng với Google và Facebook.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm