Tự sự của người có tiền: Mức lương hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng tôi không cần phải mua đồ xa xỉ để chứng minh rằng mình giàu có

14/01/2023 12:30 PM | Sống

Không phải tôi không có tiền để mua nó mà tôi biết còn nhiều thứ đáng giá hơn đang chờ tôi ở phía trước. Không phải tôi keo kiệt, mà tôi biết cuộc sống, bản chất là luôn có trách nhiệm với bản thân...

Kì nghỉ Tết sắp đến gần, và cũng đã sắp đến lúc du lịch vòng quanh trang cá nhân của bạn bè.

Tôi không biết bạn có giống như vậy không, nhưng trên trang Facebook của tôi năm nay, số lượng người đi du lịch đã tăng lên đáng kể.

Cách đây không lâu, tôi đọc được một bài báo trên Fashion Business Review, trong đó nói rằng người tiêu dùng đã chi tiêu ít hơn cho mỹ phẩm, doanh số bán hàng của 18 trong số 20 thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ đều giảm và doanh số bán hàng chung của ngành giảm 4 điểm phần trăm.

Cá nhân tôi cho rằng có 3 lý do khiến xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi.

Một là sau khi trải qua giai đoạn tiêu dùng điên cuồng, chúng ta, những người lớn, nhận ra rằng dù có bao nhiêu màu son đi nữa thì cũng chỉ có bạn mới nhìn ra được sự khác biệt, còn người khác chỉ có thể nhìn ra bạn có thoa son hay không.

Quá trình mua, mua và mua rất vui vẻ, nhưng một khi sự nhiệt tình đã kết thúc, đồ vật cũng chỉ vứt xó mà thôi.

Thứ hai là ngày càng lớn tuổi, cha mẹ già đi, áp lực cuộc sống và sự bất an ngày càng tăng, ý nghĩ muốn học cao và đầu tư cho bản thân ngày càng mạnh mẽ, ham muốn tiêu dùng vật chất không còn quá nhiều.

Điều quan trọng nhất là cuối cùng chúng ta cũng đã tìm ra lý do thực sự của việc "lúc cần tiền lại không thấy đâu" - sự phung phí.

Kết quả là chúng ta bỏ lỡ rất nhiều điều thực sự đáng giá, chẳng hạn như nghỉ việc để theo đuổi ước mơ, đi du học, dành dụm tiền để mở cửa hàng…

Mỗi khi thật sự cần dùng tiền để mua những thứ lớn, chúng ta lại có xu hướng cảm thán lương thấp, giá cả sinh hoạt cao, vận may không tốt, nhưng thực tế vẫn là do bản thân tiêu tiền không có cái độ.

Mức lương hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng tôi không cần phải mua đồ xa xỉ để chứng minh rằng mình có tiền - Ảnh 1.

1. Tiết kiệm tiền khiến tôi vui vẻ

@Icey, 9X

Tiết kiệm tiền là chuyện có thể gây nghiện!

Căn tin ở tầng dưới nhà tôi bán một chai nước khoáng lớn với giá 10 ngàn, còn siêu thị cách đó 20 phút đi bộ chỉ bán với giá 6 ngàn, chênh nhau 4 ngàn lận.

Vì vậy, mỗi cuối tuần, tôi lại tới siêu thị mua nước về nhà.

@Ẩn danh, 9X

Tôi đi Thái chơi, trước khi đi có một hộp mua gel lô hội để sang đó dùng, lúc về thì vẫn còn một nửa, tôi đăng lên một trang web chuyên bán đồ cũ để bán lại nó.

Món đồ 100k, cuối cùng chỉ phải mất có 50k.

Tiếng nói chung:

Lúc đầu, tôi tiết kiệm tiền vì tôi không có tiền, nhưng sau này, tiết kiệm tiền thực sự mang lại cho tôi niềm vui, và rồi, một ngày nọ, tôi cuối cùng hiểu được cảm giác thành tựu của mẹ khi mặc cả thành công ở chợ.

2. Đồ xa xỉ không nói lên điều gì

@An, 9X

Tôi là một coder, hiện đang làm việc ở nước ngoài, lương hàng năm tính ra cũng được tiền tỷ, nhưng quần áo không có cái nào quá 500 ngàn.

Chiếc điện thoại di động giá 6 triệu tôi đã dùng trong 3 năm, tiền cắt tóc cũng chưa bao giờ vượt quá 100 ngàn.

@Lann, 9X

Có thể bạn không tin, chiếc đồng hồ tôi đang đeo chỉ có giá 110k, đôi giày tôi đang đi là đôi tôi mua trong đợt giảm giá đặc biệt trên sàn thương mại điện tử, 100k, tất cả quần áo đều là quần áo mẹ tôi không mặc nữa, ăn uống thì đều là quán vỉa hè... Vậy đủ chưa?

@Mạnh, 9X

Với mức lương hàng tháng là 40 triệu, việc đầu tiên khi mua quần áo vẫn là nhìn giá, cuối cùng chọn một chiếc hơn 300 ngàn, nhưng tôi vẫn thấy đắt…

Đơn giản là tôi không thích tiêu xài, biết kiếm tiền nhưng không thích tiêu; tôi không nghĩ rằng tiêu tiền có thể cải thiện chất lượng cuộc sống; có một số thứ, tôi muốn mua nhưng không mua, tôi biết tôi có đủ khả năng mua chúng là được rồi, tôi không cần phải mua chúng để chứng minh rằng tôi có tiền.

Mức lương hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng tôi không cần phải mua đồ xa xỉ để chứng minh rằng mình có tiền - Ảnh 2.

3. Tiết kiệm rồi tiêu cho những điều tốt đẹp

@Ha, 8X

Trước đây tôi đã đầu tư nhỏ và khi tôi thấy tiền lãi trong tài khoản, 9 con số.

Tôi muốn tự thưởng cho mình, dự là sẽ đi ăn một bữa ăn Nhật thật hoàng tráng.

Cuối cùng, tôi vẫn chọn bữa ăn vỉa hè "sang chảnh" nhất: bánh mỳ doner kebab + trà đào. Tổng cộng 35k.

@Huy, 8X

Tôi chưa bao giờ khiến mình phải tủi thân, chỉ cần là thứ tôi thích, tôi luôn chọn thứ tốt nhất trong khả năng của mình.

Năm nay tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ và bắt đầu mua sắm trực tuyến, mua những sản phẩm giá thấp nhất có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu.

@Trung, 8X

Tôi tiết kiệm tiền để mua một căn nhà ở thành phố, bố mẹ tôi là công nhân bình thường, họ rất tiết kiệm, họ không sinh ra ở nông thôn, nhưng họ tiết kiệm tới mức khiến tôi rất xót ruột.

Vì vậy, tôi cũng rất tiết kiệm, nhất là về khoản mỹ phẩm và thực phẩm, tới kiệm tới nỗi có rất nhiều bữa sáng, tôi chỉ mua bánh mỳ không.

Tôi thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "cái gì đáng thì mua" khi đi mua sắm, không thích ăn ngoài và không bao giờ lãng phí thức ăn.

Các chi phí lớn nhất nên tiêu là học tập, đi lại và quần áo.

Tiền là tiết kiệm mà ra chứ không phải kiếm mà ra. Cảm giác dùng tiền tiết kiệm tiền cho những việc lớn thật sự rất tuyệt vời.

Đối với nhân viên văn phòng chỉ có thu nhập từ lương, việc tích lũy số tiền mình có có thể tạo nền tảng cho thu nhập tài chính trong tương lai.

Dẫu sao thì số tiền kiếm được thông qua việc bán thời gian của bản thân là có hạn, bởi lẽ thể chất dần suy giảm, tuổi tác ngày càng lớn là hạn chế lớn nhất.

Nhưng việc tăng số tiền bạn kiếm được rõ ràng dễ dàng hơn so với việc kéo dài thời gian làm việc, vậy thì tại sao bạn không tiết kiệm?

Mức lương hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng tôi không cần phải mua đồ xa xỉ để chứng minh rằng mình có tiền - Ảnh 3.

Trên mạng có người nói như này:

Không phải tôi không ham vật chất, thực ra tôi cũng rất thích tận hưởng, thích nhà lầu xe hơi, thích hàng hiệu. Tôi cũng cần vật chất.

Nhưng điều tôi muốn nhất không phải là một chiếc túi, một chiếc áo khoác hay một hai chuyến du lịch nước ngoài.

Điều tôi muốn là một nơi an cư lý tưởng, một cuộc sống chất lượng và một dòng tiền ổn định.

Không phải tôi không có tiền để mua nó mà tôi biết còn nhiều thứ đáng giá hơn đang chờ tôi ở phía trước.

Không phải tôi keo kiệt, mà tôi biết cuộc sống, bản chất là luôn có trách nhiệm với bản thân.

Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng "sự lãng mạn và những nơi xa xôi" cũng luôn đáng để mong chờ.

Vì điều này, chúng tôi mới làm việc chăm chỉ, mới tiết kiệm!

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM