Từ bảng kế hoạch Đại học bị cười chê, chàng trai Bắc Giang khiến tất cả bất ngờ sau 4 năm

27/04/2017 11:30 AM | Sống

Câu chuyện truyền cảm hứng của Hà Trung – chàng trai vượt khó khăn để theo đuổi đam mê hiện đang trở thành động lực cho rất nhiều bạn trẻ vẫn loay hoay tìm kiếm ước mơ.

Từng khiến cộng đồng mạng xôn xao với thành tích vượt qua 2.000 sinh viên, thạc sĩ đến từ 71 quốc gia để giành Trạng nguyên – giải cao nhất cuộc thi viết lớn tại Hàn Quốc, cậu sinh viên điển trai Hà Trung (sinh năm 1994, Bắc Giang) lại tiếp tục khiến nhiều người ngưỡng mộ khi mới đây nhận được học bổng của Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc.

Câu chuyện truyền cảm hứng mà Hà Trung vừa đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm lớn, trở thành động lực cho nhiều người trẻ thực hiện ước mơ.

Hà Trung - Nhân vật đang được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ

Trong câu chuyện truyền cảm hứng mà Hà Trung đăng tải, có đoạn: "Thật may mắn vì là 1 trong 6 sinh viên Khoa Ngôn ngữ Hàn Quốc, trường Đại học Hà Nội được đi nhận học bổng của Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc.

Và vinh dự hơn khi được đại diện cho các sinh viên đến từ các Trường đại học có sinh viên được trao học bổng: đại học Ngoại Thương, đại học Hà Nội, đại học Quốc Gia Hà Nội, đại học Kinh Tế Quốc Dân, đại học Bách Khoa... có bài phát biểu bằng tiếng Hàn Quốc trong buổi lễ.

Kỳ vừa rồi điểm tổng kết học kỳ của mình được 9.19, thành tích xếp số 1. Còn nhớ hơn 4 năm trước, lần đầu tiên đặt chân tới Hà Nội, ngoài việc cái gì cũng lạ lẫm thì mình còn là sinh viên có các bài thi, bài kiểm tra đạt số điểm thấp nhất Khoa Tiếng Hàn, trường Đại học Hà Nội.

Tuy học dốt nhất khoa và không theo kịp được với các bạn ở thành phố nhưng trong bản kế hoạch học đại học nộp cho cô trưởng khoa, mình đã viết rằng: "Tuy bây giờ điểm thấp nhất khoa vì em tiếp thu chậm và không thông minh, nhưng em tin rằng sau này em nhất định sẽ đứng thứ nhất và điểm tổng kết sẽ được trên 9 phẩy.

Và sẽ giành được học bổng của trường, học bổng của tập đoàn Lotte, học bổng du học toàn phần của chính phủ Hàn Quốc, sẽ giành được Giải nhất tại cuộc thi viết văn bằng tiếng Hàn lớn nhất thế giới được tổ chức tại Hàn Quốc..."

Hồi ấy các bạn đọc được bản kế hoạch học tập của mình ai cũng cười, và chụp lại ảnh gửi cho nhau xem.

Gia đình khó khăn những với sự quyết tâm, Hà Trung đã dần thực hiện được ước mơ.

Hơn 4 năm trôi qua, tất cả những mục tiêu và ước mơ mình viết trong bản kế hoạch học đại học ấy đều đã trở thành hiện thực và mình đã làm được .

Câu chuyện học tiếng Hàn Quốc trong hơn 4 năm qua, mình sẽ chia sẻ thật chi tiết sau khi tốt nghiệp đại học. Mình muốn học viên đang theo học tại trung tâm tiếng Hàn của mình tin rằng: Không có sự cố gắng và nỗ lực nào là vô ích.

Dưới đây là bài phát biểu bằng tiếng Hàn của mình tại buổi lễ trao học bổng Lotte. Muốn viết 6 trang nhưng thời gian không cho phép.

"Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Hà Mạnh Trung, sinh viên năm 4, khoa tiếng Hàn Quốc, trường Đại học Hà Nội. Hôm nay tôi cảm thấy vô cùng vui mừng và vinh dự được đại diện cho các bạn sinh viên nhận học bổng Lotte ngày hôm nay có đôi lời phát biểu cảm tưởng của mình.

Trong những hồi ức ngày thơ ấu, có một hoài niệm mà đến nay tôi vẫn không thể nào quên. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi đã sống trong một căn phòng không có cửa sổ. Đó là một căn phòng chật hẹp, chỉ chứa vừa một chiếc giường và môt chiếc bàn học nhỏ.

Thế nhưng trong căn phòng bé nhỏ ấy, tôi - một cậu bé 7 tuổi đã nuôi dưỡng cho riêng mình một ước mơ. Vào một ngày nào đó, trên bức tường ngột ngạt kia sẽ xuất hiện một cánh cửa sổ, và từ cánh cửa ấy, những tia nắng rực rỡ và ấm áp nhất sẽ chiếu rọi vào căn phòng tăm tối.

Từ khi còn nhỏ tôi đã suy nghĩ rất nhiều về con đường mà mình sẽ lựa chọn để bước đi trong tương lai. Tôi luôn trăn trở mình cần phải làm gì để thoát khỏi cái nghèo khó.

Thời gian cứ thế trôi đi, mùa thu tháng 10 năm 2012, tôi thi đỗ vào Khoa Ngôn ngữ Hàn Quốc, Trường Đại học Hà Nội, và bắt đầu học tiếng Hàn Quốc từ đó. Lý do tôi lựa chọn tiếng Hàn Quốc chính là để nuôi dưỡng cho ước mơ hôm nào của tôi.

Tôi quyết tâm học tiếng Hàn thật chăm chỉ từ năm nhất và đặt ra mục tiêu nhận học bổng Lotte vào năm 4.

4 năm đã đi qua, hôm nay, ngày 25/04/2017, tôi đã đạt được mục tiêu mà tôi từng vô cùng khát khao chinh phục khi còn là sinh viên năm nhất. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới quỹ học Bổng Lotte, những người thầy, người cô và các quý vị đại biểu có mặt tại đây ngày hôm nay đã chắp cánh cho ước mơ của tôi trở thành hiện thực.

Để không phụ lòng mong đợi và tin tưởng của mọi người, tôi xin hứa sẽ nỗ lực chăm chỉ hết mình trong cuộc sống. Tôi là một người có rất nhiều mơ ước.

Nhưng nếu hỏi tôi rằng ước mơ lớn nhất trong cuộc đời của tôi là gì, thì đó chính là việc tôi muốn trở thành một người, một người mà bằng sự nỗ lực và tự tin của bản thân, bằng sự nhiệt thành của tuổi trẻ, và hơn hết là bằng tấm lòng luôn biết ơn và trân trọng với tất cả những ân huệ mà mình đã may mắn nhận được trong cuộc đời này, để rồi từ đó luôn luôn thử sức và thách thức bản thân trong những công việc mà tưởng chừng như tôi không thể nào làm được…"

Nhìn bảng thành tích của Hà Trung, nhiều người đã phải trầm trồ

Câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ

Câu chuyện của Hà Trung đã khiến nhiều người phải trầm trồ vì sự cố gắng không biết mệt mỏi của mình.

Theo đó, trong 4 năm học đại học, chàng sinh viên Hà Trung đã gặt hái được nhiều thành tích, giải thưởng đáng ngưỡng mộ từ sự cố gắng, nỗ lực học tập và rèn luyện: Học bổng loại Giỏi trường Đại học Hà Nội năm 2013, 2014; Giải "Tác phẩm hay" tại cuộc thi viết Văn bằng tiếng Hàn Quốc khu vực Đông Nam Á do trường Đại học Sung Kyun Kwan – Hàn Quốc tổ chức 2014; Học bổng loại Xuất sắc trường Đại học Hà Nội 2015; Học bổng Du học toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc 2015; Giải "Trạng nguyên" Hàn Quốc 2015 và đặc biệt là Bằng khen từ Bộ giáo dục Hàn Quốc vào tháng 12/2015…

Ngoài ra, Hà Trung cũng làm việc như một phiên dịch tiếng Hàn bắt đầu từ năm thứ 2 đại học cho các các công ty lớn như Lotte, SamSung, phiên dịch cho các Đoàn tình nguyện Hàn Quốc, phiên dịch ngắn hạn cho Đài truyền hình EBS Hàn Quốc – Đài truyền hình Giáo dục lớn nhất châu Á trong chương trình truyền hình thực tế "Đường tìm cha dài ba vạn dăm", phiên dịch cho các Đoàn giáo sư, bác sỹ, kiến trúc sư Hàn Quốc sang Việt Nam công tác, phiên dịch cho đạo diễn Kim Guk Jin...

Vượt qua những sự khó khăn về hoàn cảnh gia đình, về những rào cản trong việc học tiếng Hàn Quốc nhưng nhờ sự nỗ lực mà Hà Trung đã thực hiện được đam mê, ước mơ của bản thân. Câu chuyện của chàng trai Bắc Giang thực sự đã mang đến cho nhiều bạn trẻ những suy ngẫm.

Theo Công Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM