Nam sinh Việt xuất sắc giành học bổng tiền tỷ vào ĐH có tỉ lệ chọi cao nhất nước Mỹ

21/04/2017 14:36 PM | Sống

Dù không nằm trong Ivy League, thế nhưng Minerva lại là ngôi trường có tỉ lệ chọi cao nhất nước Mỹ. Và chàng trai đến từ Bắc Ninh này đã xuất sắc giành được học bổng trị giá 2,3 tỷ cho 4 năm học ở ngôi trường này!

Có lẽ chưa bao giờ người ta lại thấy tự hào về các bạn trẻ Việt như thời điểm này. Đơn giản là vì cứ mỗi ngày lướt báo, đọc tin, lúc nào cũng thấy hết cái tên này đến gương mặt nọ giành học bổng tiền tỷ từ những trường Đại học hàng đầu thế giới.

Và hôm nay, tới lượt Chu Đức Anh - một cậu bạn đến từ lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên Bắc Ninh sẽ khiến mọi người phải tự hào khi vừa trúng học bổng từ ĐH Minerva - ngôi trường có tỉ lệ chọi cao nhất nước Mỹ!

Chu Đức Anh - 9x đến từ Bắc Ninh vừa xuất sắc giành học bổng của ĐH có tỷ lệ chọi cao nhất nước Mỹ.

Đại học Minerva có tên đầy đủ là Minerva Schools at KGI, mới được thành lập năm 2012 và có tỉ lệ chọi cao nhất lịch sử nước Mỹ, rơi vào khoảng 1,8%. Mô hình học của Minerva hoàn toàn qua môi trường Internet, không cần giảng đường, với các giáo sư hàng đầu nước Mỹ. Học sinh các khóa sẽ cùng nhau di chuyển chỗ ở tới 7 thành phố khác nhau trên khắp thế giới và vừa học vừa trải nghiệm cuộc sống ở 7 thành phố gồm cả San Francisco, London, Berlin hay Seoul. Mục tiêu của Minerva là hướng tới một nền giáo dục mới, không bị gò ép bởi quy phạm truyền thống. Đây được coi là một trường ở top đầu của nước Mỹ và thậm chí, còn được đánh giá là "khó vào hơn cả Harvard".

Vừa rồi, Đức Anh đã xuất sắc vượt qua 20.000 ứng viên khác để giành được học bổng trị giá 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) cho 4 năm học tại đây. Cùng trò chuyện thêm với cậu bạn tài năng này nhé!

Chu Đức Anh

Lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên Bắc Ninh

Học bổng ĐH Minerva (Mỹ)

Merit Award học bổng ASEAN năm 2014

Giải Nhì HSG Quốc Gia Tiếng Anh 2016

Giải Nhất Olympic Tài năng Tiếng Anh Toàn quốc 2016

Sáng lập/chủ tịch CLB Âm nhạc Flow of The Beats tại CBN

Đồng sáng lập/chủ nhiệm Dự án Truyền thông CBN Corner

Đồng sáng lập/Trưởng BTC Chuỗi sự kiện Lumos tại CBN

Vì Minerva là trường có tỉ lệ chọi cao nhất nước Mỹ nên đây là một thử thách thú vị

Chúc mừng Đức Anh vừa đạt học bổng của Đại học Minerva của Mỹ! Cảm xúc của bạn đang như thế nào? Bạn biết thông tin mình trúng học bổng lâu chưa?

Mình đã biết thông tin được nhận vào Minerva từ đầu tháng 3 và mình cảm thấy rất vui nhưng cũng khá là ngỡ ngàng vì đây là một trường có tỉ lệ chọi quá cao.

Đức Anh giới thiệu nhiều hơn về mình cho mọi người cùng biết nhé!

Họ tên đầy đủ của mình là Chu Đức Anh. Mình học lớp 12 Anh 1 của trường THPT chuyên Bắc Ninh. Mình là một người có đam mê âm nhạc rất lớn và yêu guitar. Bên cạnh đó, mình có sở thích tìm hiểu về khoa học trên internet và môn thể thao yêu thích của mình hiện tại là bóng rổ.

Tại sao bạn lại lựa chọn Đại học Minerva để xin học bổng?

Lí do mình chọn Minerva đầu tiên là vì trường mới và đang khá nổi tiếng bởi nhiều chính sách thu hút học sinh quốc tế. Thứ hai là vì trường có một cách tiếp cận với học sinh rất đặc biệt và cuối cùng là do trường có một chuỗi các thử thách riêng để đánh giá năng lực của mình thay vì đơn giản chỉ là luận hay điểm chuẩn hóa .v..v. như các trường khác.

Vì Minerva là trường có tỉ lệ chọi cao nhất nước Mỹ nên mình đã nghĩ rằng đây sẽ là một thử thách thú vị cho bản thân.

Trước Minerva bạn có từng xin học bổng ở đâu nữa không? Từ bao giờ Đức Anh có dự định du học vậy?

Trước Minerva thì mình cũng đã apply và nhận được những học bổng lớn từ những trường khác tại Mỹ.

Mình thực sự đã có những mơ ước du học từ khá sớm, chính xác là cấp 2. Cuối cấp 2 mình có được dự thi học bổng ASEAN của chính phủ Singapore và tuy đã được một phần học bổng khá lớn nhưng vẫn chưa thực sự đủ để em có thể học ở Singapore. Từ đó, mình càng có quyết tâm xây dựng con đường du học của mình. Và rồi đến đầu tháng 8 năm vừa rồi thì mình quyết định là mình sẽ nộp hồ sơ tới Mỹ.

Vì sao bạn lại muốn đi du học vậy?

Ước mơ du học của mình đơn giản là để được mở rộng nhận thức của bản thân về thế giới, tiếp xúc được với những điều mới mẻ ở các miền đất lạ và có thể học tập dưới những nền giáo dục hàng đầu thế giới để sẵn sàng theo đuổi đam mê của bản thân.

Mình cho họ thấy 3 điểm mạnh nhất để được nhận học: sự tò mò, ý chí và ước mơ

Quá trình thực hiện mục tiêu du học của bạn có gặp phải nhiều khó khăn không? Bạn có thể chia sẻ thêm về điều này được chứ?

Mình đã cố gắng hết sức để vượt qua những khó khăn trên nhờ sự đồng hành của bạn bè và sự hỗ trợ từ mạng Internet. Trong những giai đoạn đầu, các bạn ở những tỉnh khác mà có cùng chí hướng du học đã giúp mình rất nhiều trong việc hướng dẫn thủ tục, góp ý chọn trường, chia sẻ tài liệu thi ACT và đủ các tips khác. Phần còn lại thì mình đều tìm hiểu qua Internet một cách rất kì công để có thể đảm bảo rằng tự mình sẽ có thể bước qua ngưỡng cửa du học này.

Đức Anh cùng bạn bè.

Theo Đức Anh thì đâu là yếu tố giúp bạn trúng học bổng vừa rồi của Đại học Minerva khi đây là ngôi trường có tỉ lệ chọi cao nhất Mỹ?

Mình cho rằng trong phần apply vào Minerva, mình đã cho họ thấy được 3 điểm mạnh nhất để được nhận học: sự tò mò (mình rất tò mò về Vật lí, Thiên văn và các ngành khoa học nói chung), ý chí (qua việc dám nghĩ dám làm, là founder của nhiều dự án, CLB), và ước mơ (ước mơ thay đổi cộng đồng, ước mơ kết nối con người, và cao nhất là ước mơ bảo vệ môi trường).

Bạn sẽ theo học ngành gì ở Minerva vậy? Lý do gì khiến bạn lựa chọn ngành học này?

Trong 4 năm học ở Minerva thì mình đang nhắm đến ngành Khoa học Xã hội và Khoa học Máy tính để theo học. Mình chọn Khoa học Xã hội vì nó vừa là sở thích cũng vừa là điểm mạnh của mình, và Khoa học Máy tính sẽ là một ngành học cho mình những kĩ năng rất quý giá về công nghệ máy tính – thứ đã định nghĩa lại môi trường làm việc của con người trong thế kỉ này.

Cậu bạn rất chăm chỉ trong các hoạt động ngoại khoá.

Gần đây có rất nhiều bạn trẻ giành được học bổng với giá trị cao từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Đức Anh nghĩ sao về tài năng của các bạn trẻ Việt bây giờ?

Rõ ràng là thế hệ người trẻ Việt Nam bây giờ đang có những hoài bão và tiềm năng rất lớn. Họ cố gắng vươn ra thế giới và họ sử dụng tất cả những thế mạnh lớn nhất của bản thân để thay đổi mơ ước. Mình nghĩ rằng những thế hệ hiện tại chính là những con người mang tiềm lực xây dựng đất nước vươn lên đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Có vẻ như Đức Anh rất yêu thích và chăm chỉ hoạt động ngoại khoá, bằng chứng là bạn sáng lập/ đồng sáng lập rất nhiều CLB, sự kiện... đây có phải thế mạnh của bạn không?

Mình nghĩ đây là một thế mạnh của mình và nó không chỉ đơn giản là việc tham gia hoạt động mà nó còn là việc không bằng lòng với hoàn cảnh ở Bắc Ninh, nơi quá ít hoạt động ngoại khóa, và quyết tâm xây dựng nên không gian, cộng động học sinh năng động theo cách của riêng mình.

Bạn sắp xếp như thế nào giữa việc học và việc hoạt động ngoại khoá vậy?

Việc học và việc ngoại khóa được cân bằng một cách khá tự nhiên vì mình tận dụng thế mạnh sẵn có ở những môn xã hội và luôn cố gắng hiểu bài ở trên lớp để về nhà không cần học lại nữa.

Bao giờ thì Đức Anh bắt đầu việc học tập ở Minerva? Bạn đang chuẩn bị những gì rồi?

Mình sẽ bắt đầu việc học tập ở Minerva vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Hiện tại mình đang tham khảo các học sinh của trường, đọc các tài liệu trường cung cấp và thực hiện các thủ tục cần thiết để chuẩn bị nhập học.

Cảm ơn Đức Anh nhé!

Theo T.D

Cùng chuyên mục
XEM