Gồng mình trả nợ cho quãng thời gian đi học và bỏ dở trước khi tốt nghiệp, triệu phú tự thân này rút ra bài học đáng suy ngẫm!

26/04/2017 14:45 PM | Sống

Triệu phú tự lập James Altucher chia sẻ, nếu nghĩ rằng học đại học sẽ giúp bản thân trở nên giàu có thì có thể bạn đã nhầm. Bởi giấc mơ đại học sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta không tự trau dồi thêm những kĩ năng cần thiết và kiến thức trong thực tế.

James Altucher, triệu phú tự lập, doanh nhân và là tác giả của nhiều cuốn sách đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề học đại học của giới trẻ. Theo ông, đại học không phải là con đường duy nhất để làm giàu và càng không phải là cứ theo đuổi giấc mơ đại học, cuộc đời mỗi người mới trở nên tốt đẹp hơn.

“Học đại học có thể là con đường tốt nhất để chuẩn bị cho tương lai đối với những thế hệ trước như cha mẹ của các bạn và tôi. Tuy nhiên, quan niệm này đã không còn phù hợp với cuộc cách mạng số như hiện nay. Đừng quá lãng phí tiền bạc chỉ để có được một tấm bằng đại học và phí hoài 4 năm tuổi trẻ trong cuộc đời”, James Altucher chia sẻ.

Để có những trải nghiệm này, James Altucher đã phải gồng mình chi trả một khoản nợ lớn trong quãng thời gian đại học mặc dù ông đã bỏ học trước khi tốt nghiệp. Ngay tại thời điểm đó, ông đã nhận ra rằng môi trường đại học không dạy cho ông những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc thực tế.

James Altucher giải thích: “Tôi từng học đại học chuyên ngành tin học nhưng khi đi làm việc thực tế tôi đã không đủ khả năng để đáp ứng cho công việc. Sau đó, tôi đã phải tham gia một khóa bồi dưỡng kéo dài 2 tháng để trau dồi những kiến thức tối thiểu nhất khi làm việc. Vì vậy, tôi không cho rằng kiến thức trong trường đại học là đủ để cho bạn bắt đầu suôn sẻ một công việc thực tế. Thay vì đua nhau đi học đại học, bạn vẫn có thể trau dồi kiến thức trực tuyến hoặc thông qua sách vở và kết hợp sáng tạo với thực tiễn. Đây mới chính là bí quyết để thành công”.

Đối với nhiều người, đại học vẫn là tiêu chuẩn về văn hóa và tri thức để tìm được một công việc ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, James Altucher nhấn mạnh: “Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty không quan trọng vấn đề bằng cấp của người lao động. Cái mà họ thực sự quan tâm chính là kỹ năng và cách thức làm việc của bạn”.

Thậm chí, James Altucher còn cho biết, khi con gái ông 18 tuổi, ông sẽ cố gắng thuyết phục cô không đi học đại học mà sẽ dành nhiều thời gian để trau dồi những kiến thức và kỹ năng để phục vụ cho công việc thực tế.

Đặc biệt, triệu phú tự lập James Altucher còn xuất bản một cuốn sách có tựa để “40 sự lựa chọn để thay thế giấc mơ đại học” hay một bài báo với nhan đề “Sống khác đi hơn là việc chết mòn trong trường đại học”. Bởi theo ông, hiện nay công nghệ và mang lưới internet đã quá phát triển và những người trẻ cần phải biết tận dụng và nắm bắt cơ hội này. Vì vậy, để làm giàu bạn cần những kỹ năng cần thiết và một cái đầu nhanh nhạy để bắt kịp xu thế của xã hội.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM