Từ 2015 đến nay, CGV đã ép nhiều doanh nghiệp phim Việt, Tấm Cám chỉ là một giọt nước tràn ly!

30/08/2016 11:02 AM | Kinh doanh

Sau vụ lùm xùm giữa CGV và các cụm rạp, sáng nay, Hiệp hội Phát hành và Phổ biến Phim VN đã chính thức lên tiếng xác thực việc CGV không những ép nhiều doanh nghiệp Việt mà còn ép chính các nhà sản xuất tại sân nhà Hàn Quốc về tỷ lệ ăn chia, dẫn đến bất bình.

Thông cáo từ Hiệp hội Phát Hành & Phổ biến Phim Việt Nam cho biết, không chỉ bộ phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể mới đây của BHD và công ty VAA mà nhiều doanh nghiệp (DN) hội viên khác cũng gặp vấn đề tương tự.

Theo đó, Hiệp hội khẳng định việc CGV là đơn vị có tỷ lệ phòng chiếu lớn trên thị trường ép các DN nói chung và nhiều DN trong hiệp hội về tỷ lệ ăn chia trong thời gian gần đây là vấn đề có thực và đang có rất nhiều DN bất bình.

Cụ thể, tỷ lệ chia sẻ doanh thu tại cụm rạp CGV áp dụng cho các nhà sản xuất Việt Nam (không do công ty thành viên của CGV là CJ E&M đầu tư sản xuất hoặc không do CGV phát hành) trong thời gian gần đây càng ngày càng đi xuống.

Tỉ lệ giảm bình quân là 15 - 25%

Cụ thể từ khoảng năm 2008 trở về sau, hầu như tất cả các rạp chuẩn (Lotte, CGV, Galaxy, BHD, Platinum ...) đều có mức tỷ lệ ăn chia bằng nhau. Tuy nhiên, khoảng hơn một năm gần đây, tỷ lệ này riêng tại cụm rạp CGV ngày càng bị ép giảm dần.

Đến năm 2015, doanh thu ăn chia cho phim Việt của các nhà sản xuất/ nhà phát hành khác không phải CGV tại hệ thống rạp của CGV bị giảm bình quân khoảng từ 15% đến gần 25% trong khi tỷ lệ cũ vẫn được CGV đòi áp dụng cho phim của mình tại các hệ thống rạp khác cũng như tỷ lệ cũ vẫn được các doanh nghiệp khác trong ngành áp dụng.

Cũng chính vì vấn đề này nên không chỉ Tấm Cám – Chuyện chưa kể mà trước đó một số bộ phim khác của một số DN hội viên Hiệp hội khác cũng không thể chiếu được tại CGV do tỷ lệ ăn chia dành cho nhà sản xuất phim quá thấp so với phần chủ rạp được hưởng.

"Tấm Cám –Chuyện chưa kể chỉ là một giọt nước tràn ly. Và giọt nước mắt không kìm được từ một người phụ nữ mạnh mẽ như Ngô Thanh Vân (mà một số người đánh giá là “diễn”) với chúng tôi, những người trong nghề tin là giọt nước mắt chân thật, cảm xúc của một người nghệ sĩ đã đem hết tâm huyết dành cho tác phẩm mà không được đáp lại một cách khách quan với ứng xử thiếu tinh thần nhân văn...Chúng tôi không bao giờ muốn ai phải rơi lệ như vậy nữa", phía Hiệp hội chia sẻ.

Việc rạp chiếu đòi chia tỉ lệ cao hơn nhà sản xuất chưa từng có tiền lệ tại các quốc gia khác

Bà Ngô Bích Hạnh – Giám Đốc Công ty BHD cho biết, người Việt Nam có truyền thống yêu nước và lòng tự trọng dân tộc rất cao. Trong thời gian vừa qua, công ty BHD và các doanh nghiệp trong nước khác luôn giữ thái độ ôn hòa và cố gắng xây quan hệ lành mạnh với CGV và đã từng rất nhiều lần nỗ lực đàm phán để có thể được nhận tỷ lệ hợp lý và công bằng trong sân chơi chung của việc phát hành phim ở nước mình. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác CGV đã không hợp tác.

Theo bà Hạnh, nhà sản xuất đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian, tâm huyết và chịu toàn bộ chi phí cho bộ phim cũng như rủi ro rất cao. Chủ phim chỉ được nhận phần chia sẻ doanh thu bán vé. Trong khi đó, ngoài nhận được doanh thu bán vé, chủ rạp còn còn có các doanh thu khác về quảng cáo, và các dịch vụ đi kèm khác ...

Tỷ lệ cho nhà sản xuất phim bị ép quá thấp trong thời gian gần đây (đến mức thấp hơn nhiều so với rạp chiếu CGV) không hề có tiền lệ tại các quốc gia khác trên thế giới. Điều này sẽ đẩy các nhà sản xuất phim Việt nói chung vào hoàn cảnh rất khó khăn. "Bởi doanh thu bán vé khó để hoà vốn, huống chi là có lãi để có kinh phí tái đầu tư sản xuất các bộ phim thường chưa nói đến phim có kinh phí lớn hơn", bà Hạnh cho hay.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Vũ Thị Bích Liên, Tổng giám đốc Hãng phim Sóng Vàng cho rằng, với nhiều công ty, việc CGV lấy tỷ lệ ăn chia tuần đầu lớn hơn cả nhà sản xuất là vô lý, cá lớn nuốt cá bé.

"Là nhà sản xuất, chúng tôi mong CGV có thể ngồi lại với các đơn vị để cùng nhau vạch ra một tỷ lệ ăn chia làm sao cho nhà sản xuất nhận được phần hợp lý và công bằng”, đại diện Sóng Vàng cho hay.

Trong thông cáo, Hiệp hội Phát Hành & Phổ biến Phim VN cũng tố CGV đã nhiều lần vi phạm và bị xử phạt trong các hoạt động chèn ép các nhà sản xuất khác không chỉ ở Việt Nam mà ngay chính tại chính Hàn Quốc.

Sự đối lập

Có thể thấy, thông cáo phát ra của Hiệp hội phát hành & Phổ biến phim Việt Nam lần này hoàn toàn đối lập với những gì CGV đã thông tin trước đó. Trong một thông cáo gửi đi trước khi bộ phim Tấm Cám ra mắt, CGV khẳng định hết lòng hỗ trợ phim Việt và thậm chí đã dự tính tới 10.000 suất chiếu cho bộ phim này.

Đáp lại, phía nhà phát hành BHD khẳng định những thông tin CGV đưa ra hoàn toàn không có thực.

Vụ "Tấm Cám": BHD gửi thư tới CGV, đề nghị kết thúc những "hiểu lầm không đáng có"

Hiểu Minh

Cùng chuyên mục
XEM