Tấm Cám - Chuyện chưa biết: Ai là Tấm, ai là Cám?

24/08/2016 10:44 AM | Kinh doanh

Giọt nước mắt của Ngô Thanh Vân là que diêm thổi bùng những tranh cãi đã âm ỉ lâu nay giữa CGV và các nhà phát hành phim Việt.

Tấm Cám - Chuyện chưa biết: Ai là Tấm, ai là Cám?

Trong cuộc tranh cãi giữa CGV và BHD, tôi chỉ ấn tượng nhất một điều: Hình ảnh Ngô Thanh Vân bật khóc.

Giọt nước mắt ấy có lẽ là sự tiếc nuối vì mất đi cơ hội được quảng bá rộng rãi tâm huyết của mình ra công chúng.

Nó cũng có thể là sự sắp đặt để đẩy truyền thông lên cao trào.

Nhưng chắc chắn một điều, nó là que diêm thổi bùng những tranh cãi đã âm ỉ lâu nay giữa CGV và các nhà phát hành phim Việt.

Tôi tin rằng quyết định không chấp nhận đòi hỏi từ phía CGV hẳn là một quyết định khó khăn, bởi vì với mức doanh thu như CGV cam kết đã đủ để chi trả một nửa chi phí làm phim.

Câu chuyện giữa CGV và phần còn lại không có gì mới.

Ta có thể bắt gặp ở mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, khi một bên nắm giữ lợi thế cố gắng chèn ép các đơn vị khác để giữ thị phần.

Nó giống như cuộc chiến của taxi truyền thống với Uber, Grab, cuộc đấu khẩu của K+ với các đơn vị truyền hình, hay gần đây nhất là tranh cãi quanh thông tư 20 về việc nhập khẩu ô tô.

Sẽ chẳng có ai thắng ai thua trong chuyện này vì ai cũng tự nhận mình là bị hại. Thiệt thòi sẽ thuộc về công chúng khi sẽ không có điều kiện tiếp cận những dịch vụ tốt nhất một cách rộng rãi.

Tuy nhiên, dường như CGV vô tình bị cuốn vào cuộc tranh cãi do bên kia khơi mào, để giãi bày những bức xúc bị dồn nén lâu nay.

Và kết quả thấy rõ: Các nhà làm phim hưởng lợi lớn khi khán giả ùn ùn tới rạp để xem một tác phẩm điện ảnh Việt Nam có gì hay mà cãi nhau ầm ĩ, để rồi khi ra về cũng gật gù, ừ thôi cũng coi như là giải trí.

Tấm Cám sẽ là một tác phẩm thành công về mặt thương mại, dù nó chưa được làm tới. Giống với phim trước do Ngô Thanh Vân làm đạo diễn kiêm nữ chính là "Ngày nảy ngày nay", cả hai đều theo mô típ: giải trí, hài hước, trai xinh gái đẹp, kỹ xảo tàm tạm và truyền thông tập trung vào các diễn viên tham gia ngay từ giai đoạn bấm máy.

Cả hai cũng đều có bài hát chủ đề vui nhộn, được giới thiệu dồn dập gần ngày công chiếu. Và cả hai cũng chỉ khiến gây cười cho khán giả và dễ dàng quên sau đó.

Nói vậy để thấy rằng, thành công của bộ phim sẽ đến từ cách quảng cáo, truyền thông, và về mặt này Tấm Cám đã làm tốt hơn bộ phim trước.

Tôi khâm phục đội ngũ phát hành của BHD khi họ biết điểm dừng, không biến những câu chuyện trở nên quá lố bịch.

Tố CGV ưu ái văn hóa Hàn nhưng khi bị phản đối, họ không sa đà vào tranh cãi. Khi bị CGV dọa kiện họ mềm dẻo thông báo lại là hiểu nhầm và mong muốn không đẩy câu chuyện đi xa hơn.

Bộ phim cũng không bị biến thành đối tượng chỉ trích, cũng chỉ khiến cho khán giả cười khi xem Hạ Vi mặt "đơ", hơn là tìm cách bới móc các chi tiết yếu trong khâu kịch bản và hình ảnh.

Mọi người sẽ vẫn tiếp tục xếp hàng mua vé xem Tấm Cám trong những ngày tới, có thể vì nhiều lý do. Muốn xem một câu chuyện cổ tích Việt Nam phiên bản điện ảnh, muốn ủng hộ phim Việt hay đơn giản vì không có lựa chọn nào khác khả dĩ hơn. Nhưng tôi tin rằng sẽ có nhiều người như tôi, xem vì tò mò. Và vì thế thay vì đến CGV như thói quen, tôi sẽ buộc phải tìm một rạp chiếu khác.

Nguyên Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm