Từ 20/3, đảng viên sinh con thứ 3 không bị kỷ luật

26/03/2025 09:14 AM | Xã hội

Theo Hướng dẫn của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương có hiệu lực từ 20/3, sẽ không xem xét xử lý đối với trường hợp sinh con thứ 3.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có Hướng dẫn số 15-HD/UBKTTW sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn số 05-HD/UBKTTW, ngày 22/11/2022 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về thực hiện một số điều trong Quy định số 69-QĐ/TW, ngày 6/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Hướng dẫn số 15 quy định lược bỏ điểm 8.1, 8.2 của Hướng dẫn số 5. Cụ thể, quy định bị lược bỏ gồm: “ 8.1 Vi phạm do nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ thai sản (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì được xem xét giảm nhẹ mức kỷ luật; 8.2 Vi phạm do cố ý hoặc cưỡng ép không thực hiện kế hoạch hoá gia đình thì xem xét tăng nặng mức kỷ luật ”.

Hướng dẫn số 15 bổ sung điểm 8.3 của Hướng dẫn 5 như sau: Không xem xét xử lý đối với hành vi quy định tại khoản 2 điều 1 Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12 ngày 27 tháng 12 năm 2008 sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số năm 2003 “Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định”.

Trước đó, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Bộ Y tế thông báo ý kiến của Bộ Chính trị về việc sơ kết thực hiện nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới và sửa đổi các quy định của Đảng, Nhà nước liên quan đến chính sách dân số.

Theo thông báo, tại phiên họp ngày 14/2, xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc rà soát các quy định của Đảng liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số ; ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Chính trị cơ bản nhất trí với nội dung và những kiến nghị, đề xuất nêu trong báo cáo đánh giá sơ kết 7 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và kết quả rà soát các quy định của Đảng liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số.

Theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, trước mắt, khẩn trương rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật có quy định về số con, hoàn thành trong quý I/2025; đồng ý chủ trương xây dựng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035; giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo xây dựng Chương trình này và trình Quốc hội trong quý III/2025.

Bộ Chính trị cũng giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham mưu, sửa đổi Quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số và chủ động sửa đổi Hướng dẫn số 05 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo hướng không xử lý kỷ luật trường hợp sinh con thứ 3 trở lên , đồng bộ với việc sửa đổi các quy định của pháp luật (không hồi tố những trường hợp đã bị xử lý kỷ luật).

Theo Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái tố thành viên nhóm Nghiện Nhà lừa đảo: Chưa dừng ở tiền mã hoá, còn bị điều phối sang KÊNH ĐẦU TƯ khác!

"Qua những sự việc này, mình thấy kể cả khi chúng ta có kiến thức, kinh nghiệm sống và trải nghiệm cũng có thể bị lừa đảo từ những người chúng ta tin tưởng nhất và coi là những người thân thiết nhất", cô bày tỏ.

Chiếc tàu các đại gia hay ngồi xem bắn pháo hoa trên sông Sài Gòn sắp bị Agribank siết nợ 134 tỷ đồng

Ngân hàng Agribank sắp đấu giá khoản nợ gần 134 tỷ đồng của chủ nhà hàng nổi Elisa – con tàu từng là điểm hẹn ngắm pháo hoa trên sông Sài Gòn.

Nỗi cay đắng 100 tỷ USD của Intel: Trở thành ‘gân gà’ của nước Mỹ, bỏ thì tiếc mà để lại cũng vô dụng

Từng được coi là niềm hy vọng đưa Mỹ trở lại cuộc đua chip bán dẫn, Intel giờ đây trở thành "kẻ bị bỏ rơi" khi đối thủ TSMC chính thức đầu tư 100 tỷ USD vào Mỹ.