Trước WeFit, nhiều startup trong lĩnh vực Fitness cũng nộp đơn xin phá sản hoặc sa thải nhân sự vì Covid-19

12/05/2020 09:49 AM | Kinh doanh

Một số nền tảng Fitness như ClassPass, Gympass phải sa thải nhân sự vì Covid-19 trong khi chuỗi phòng tập Gold’s Gym vừa nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 luật phá sản Mỹ.“Cơn bão” Covid-19 buộc các startup phải sáng tạo và thích nghi nếu muốn tiếp tục tồn tại.

Trước WeFit, nhiều startup trong lĩnh vực Fitness cũng nộp đơn xin phá sản hoặc sa thải nhân sự vì Covid-19

Hôm qua (11/5), ứng dụng kết nối phòng tập Fitness WeFit tuyên bố dừng hoạt động, đồng thời cho biết đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Theo startup này, dù đã nỗ lực cải tổ nhưng những khó khăn không lường trước được từ đại dịch Covid-19 khiến vốn hoạt động của công ty cạn kiệt hoàn toàn.

Trong bối cảnh virus corona chủng mới lây lan trên toàn cầu, Fitness là một trong những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng khi một số quốc gia ban hành lệnh cấm đi lại, phong tỏa các thành phố, người dân có xu hướng ở nhà nhiều hơn là đến các phòng tập đông người.

Hôm 2/4, nền tảng phòng tập ClassPass nổi tiếng của Mỹ cho nghỉ tạm thời hoặc sa thải hơn một nửa trong tổng số 700 nhân viên của công ty, trong đó 22% bị sa thải và 31% cho nghỉ việc tạm thời. Trong một email chia sẻ với Forbes, startup được định giá tỷ USD sau vòng gọi vốn hồi đầu năm 2020 cho biết, “Những tác động của Covid-19 đối với công ty rất nghiêm trọng và doanh thu của chúng tôi giảm đến 95% chỉ trong vòng 10 ngày”.

Cũng trong tháng 4, Gympass – nền tảng kết nối phòng tập có trụ sở tại Sao Paulo, Brazil từng gọi vốn thành công 300 triệu USD vào tháng 6 năm ngoái từ SoftBank và một số nhà đầu tư khác – tuyên bố sa thải 467 nhân sự, tương đương 33% lực lượng lao động của công ty. Trước đó một tháng, Flywheel – công ty có trụ sở tại New York (Mỹ) thậm chí phải sa thải 98% nhân sự.

Ngày 4/5, chuỗi phòng tập Gold’s Gym có trụ sở tại Dallas nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của luật phá sản Mỹ sau khi công ty phải đóng cửa hàng loạt cơ sở vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc xin phá sản này chỉ ảnh hưởng đến những cơ sở thuộc sở hữu của Gold’s Gym – chiếm 10% trong tổng số 700 cơ sở trên toàn cầu, những thương hiệu nhượng quyền không ảnh hưởng.

Một chuỗi phòng tập khác là New York Sports Club cũng được cho là đang cân nhắc đến việc nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 sau khi phải đóng tới 95% số cơ sở của công ty trên toàn nước Mỹ vì dịch bệnh.

Linh hoạt để tồn tại

“Cơn bão” Covid-19 buộc các startup phải sáng tạo và thích nghi nếu muốn tiếp tục tồn tại. Để giảm số lượng nhân viên phải nghỉ việc hoặc nghỉ phép bắt buộc, các lãnh đạo của ClassPass quyết định cắt giảm một phần hoặc toàn bộ lương thưởng của mình.

Startup kỳ lân này cũng hợp tác với các lớp thể hình địa phương, triển khai các buổi tập luyện trực tuyến. Học viên có thể đặt chỗ trước qua nền tảng và các studio sẽ hưởng toàn bộ 100% số tiền từ các lớp học. Bên cạnh đó, công ty khuyến khích người dùng quyên góp trực tiếp cho các studio thông qua ứng dụng ClassPass. Trên trang web của startup này, mọi người có thể truy cập miễn phí một thư viện gồm hơn 2.000 bài tập có âm thanh và hình ảnh.

“Đại dịch Covid-19 đã tạo ra một thách thức chưa từng có đối với ngành chăm sóc sức khỏe. Gần 90% trong số 30.000 đối tác phòng gym, studio dạy nhảy cũng như chăm sóc sức khỏe của ClassPass trên 30 quốc gia đã phải đóng cửa vô thời hạn”, CNN dẫn lời chia sẻ của Fritz Lanman, CEO ClassPass.

Trước WeFit, nhiều startup trong lĩnh vực Fitness cũng nộp đơn xin phá sản hoặc sa thải nhân sự vì Covid-19 - Ảnh 1.

Một cơ sở của Gold’s Gym trước đại dịch. Ảnh: Jimmy C. / Yelp


Trong khi đó, Adam Zeitsiff – Chủ tịch và CEO Gold’s Gym “đảm bảo 100% công ty sẽ không rời khỏi ngành kinh doanh này”. Chương 11 luật phá sản Mỹ cho phép một doanh nghiệp trì hoãn việc trả nợ và tiếp tục hoạt động trong khi thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Business Insider, Zeitsiff đã phác thảo kế hoạch mở lại phòng tập của công ty nhưng giảm công suất và tăng cường quy trình làm sạch.

"Chúng tôi đã làm việc với chủ cho thuê mặt bằng để đảm bảo rằng các phòng tập còn lại thuộc sở hữu công ty sẽ mở cửa trở lại và mạnh mẽ hơn bao giờ hết", Gold’s Gym cho biết.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

Nền kinh tế Bitcoin độc đáo ở nơi toàn người thu nhập thấp: Cả thị trấn có 1 cây ATM, mọi thứ đều được thanh toán bằng Bitcoin

Từ lon nước ngọt, hóa đơn điện nước đến cắt tóc, người dân El Zonte có thể dùng Bitcoin để thanh toán "trong một nốt nhạc".

Danh sách 15 trường ĐH có doanh thu cao nhất Việt Nam năm 2020: Ngoại Thương out, top 1 không có gì lạ

Top 15 doanh thu của các trường ĐH ở Việt Nam tăng khoảng 10% so với năm 2019, trường ĐH Ngoại Thương ra khỏi Top 15, nhường chỗ cho ĐH Duy Tân.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Đọc thêm