Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh "bá đạo" nhất xứ sở này (P.2)

16/04/2019 11:01 AM | Xem - Đọc

Để hiểu hơn về cuộc chiến trên lãnh địa Westeros, bạn sẽ muốn biết nhiều hơn về những cánh quân tạo nên những trận chiến thư hùng nhưng đẫm lửa và máu.

Trong bài viết trước, bạn đã làm quen với những con người trung thành với truyền thống, với chỉ huy và với đức tin của mình. Bài viết thứ hai trong loạt tác phẩm “chào đón Game of Thrones” sẽ đưa bạn tới với những kẻ không trung thành với bất cứ gì khác ngoài vàng, lợi ích cá nhân; bên cạnh đó sẽ là một trường hợp đặc biệt thú vị.

Không đạo mạo như các hiệp sĩ tôn thờ thần thánh, không tràn đầy sát khí như những dũng sĩ đồng cỏ tôn trọng truyền thống, những tay lính đánh thuê chỉ chiến đấu vì vàng. Lòng trung thành của họ phụ thuộc hoàn toàn vào chiều sâu túi tiền người thuê dịch vụ.

Mọi thương lái đều rao bán những món hàng riêng: người bán gia vị, người buôn rượu vang, trong thế giới u ám của Game of Thrones thì còn có cả việc buôn bán nô lệ. Lẽ hiển nhiên, lính đánh thuê sẽ chào hàng thứ quý giá nhất của họ: kỹ năng chiến đấu; một tay lính đánh thuê sẽ làm việc cho người trả giá cao nhất.

Khi nhận về một hợp đồng, đội quân lính đánh thuê không mấy khi phản chủ, vì nếu họ có sống sót sau khi phá bỏ giao kèo, không ai đủ tin tưởng để thuê họ một lần nữa. Đạo quân Con Thứ đã có lần làm hỏng danh tiếng mình khi tháo chạy trước đội quân Dothraki hung hãn, đang tràn vào thành phố Qohor.

Lính đánh thuê có nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng họ đều có một điểm chung: họ đều có thể cầm lên thanh kiếm và sẵn sàng giao tranh một mất một còn cho người thuê mình về. Họ có thể là những người bình thường bị dồn vào đường cùng, có thể là những người bị bắt đi đày biệt xứ. Đa số người dân coi khinh lính đánh thuê - những người không chút hào hiệp và tàn nhẫn, sẵn sàng bán đứng chủ nhân của mình vì số tiền lớn hơn. Người ta chỉ khinh thường bản chất đa số lính đánh thuê, chứ còn về những kỹ năng khác, thì Jaime có lời như sau.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 1.

Với số lượng lính đánh thuê ngày một đông, sẽ có những người đứng lên thành lập một tổ chức lính đánh thuê lớn, sẵn sàng chiến đấu cho bất cứ ai trả giá cao. Có những tổ chức lính đánh thuê với danh tiếng vang xa khắp chốn, dưới đây là hai đạo lính đánh thuê nổi tiếng, được nhắc tới nhiều lần trong cả truyện và phim.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 2.

Họ là một trong những nhóm lính đánh thuê cổ xưa nhất, chỉ nhận lệnh từ chỉ huy của mình. Cái tên của họ cũng cho thấy một truyền thống lâu lâu đời của tục lệ “cha truyền con nối” vẫn đang tiếp diễn: trong một gia tộc, con trưởng mới là người nhận về vinh dự của tài sản thừa kế, còn người con thứ không được chút trọng vọng nào ngoài cái họ mang theo mình. Để kiếm tìm vinh quang cho bản thân, họ gia nhập những tập đoàn lính đánh thuê lớn.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 3.

Theo truyền thống, bất cứ ai gia nhập đạo quân Second Sons đều được ghi danh vào một quyển sổ da thú lớn, đề rõ ngày gia nhập, đã chiến đấu ở đâu, phục vụ Second Sons trong bao lâu và chết ra sao. Xưa kia, mọi cái tên đều được viết bằng máu của chính người lính cho tới khi người ta phát hiện ra … máu rất dễ phai trên giấy.

Những thành viên nổi tiếng từng phục vụ cho Second Sons gồm có:

- Harwyn Hoare, hay còn gọi là Harwyn Hardhand, Đệ nhất Vương của Đảo và Sông, thống trị Đảo Sắt - Iron Islands và vùng Riverlands trước khi Aegon chinh phục Westeros.

- Aegor Rivers, biệt danh “Thép Đắng - Bittersteel”, phục vụ Second Sons trong vòng một năm rồi thoát ly, tạo dựng đội lính đánh thuê trứ danh Golden Company.

- Rodrik Stark của nhà Stark phương Bắc, biệt danh “Sói Lang Thang”.

- Hoàng tử Oberyn Martell, Rắn độc Đỏ xứ Dorne, đứng trong hàng ngũ Second Sons được một năm.

Trong phim, người đang nắm quyền chỉ huy Second Sons là Daario Naharis, nhưng trong nguyên tác, Naharis thuộc một nhóm lính đánh thuê khác có tên Stormcrows, vẫn “thuộc biên chế” quân đội của Daenerys Targaryen.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 4.

Tiếng tăm của Golden Company - Đại đội Hoàng kim bay khắp Bảy Vương quốc: họ là đội quân lính đánh thuê đông nhất, tinh nhuệ nhất, bao gồm 10.000 lính bộ và kị binh, thậm chí sở hữu cả đội quân voi chiến. Thế nhưng điều đáng giá nhất ở đội quân hoàng kim này không nằm ở sức mạnh và trang bị, đó là tiếng tăm của họ: Đại đội Hoàng kim chưa bao giờ trở mặt trong bất cứ giao kèo nào. Giá thuê họ rất đắt, nhưng sẽ “đáng đồng tiền bát gạo”.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 5.

Golden Company được thành lập bởi Aegor Rivers, con hoang của Aegon Targaryen Đệ Tứ, được cho là một trong những bậc đế vương tệ hại nhất từng ngồi lên Ngai Sắt. Ông từng ngủ với hàng trăm phụ nữ, nhưng tuyên bố chỉ yêu “duy nhất” 9 người, trong đó không bao gồm vợ của ông là Naerys Targaryen.

Aegon Đệ Tứ có rất nhiều con hoang, và trước khi trút hơi thở cuối cùng, Aegon ra lệnh hợp pháp hóa toàn bộ con hoang mà những người phụ nữ từng ngủ với ông sinh ra. Đây là hành động châm ngòi cho một loạt các vụ nổi loạn hòng chiếm lấy Ngai Sắt. Nổi tiếng nhất là cuộc nổi loạn của Gia tộc Blackfyre, một nhánh nhỏ của nhà Targaryen, thành lập nên bởi những người con hoang của Aegon Đệ Tứ, đặt tên Gia tộc là Blackfyre theo tên thanh kiếm gia truyền của dòng họ Targaryen. Người đứng đầu Gia tộc Blackfyre là Deamon Blackfyre Đệ Nhất.

Sau cuộc nổi loạn bất thành đầu tiên của Gia tộc Blackfyre, Aegor “Bittersteel” Rivers và con út của Deamon Đệ Nhất trốn chạy khỏi Westeros. Nhìn thấy hàng loạt gia tộc bị đày biệt xứ, những người một thời từng là các hiệp sĩ cao quý giờ đây phải đi làm lính đánh thuê, những gia tộc ủng hộ Cuộc Nổi loạn Blackfyre chìm dần vào quên lãng, Aegor Rivers thành lập Golden Company như là mái nhà chung của những người con xa xứ.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 6.

Kỷ luật của Đại đội Hoàng kim cũng ngang hàng với đội quân Unsullied trứ danh, và đó cũng là yếu tố cho phép họ gây dựng được danh tiếng vang khắp Bảy Vương quốc. Những người lính thuộc hàng ngũ Golden Company tự xưng là hội anh em của những dòng dõi bị đày đọa, chứ không phải là lính đánh thuê đơn thuần.

Người đứng đầu Golden Company hiện tại là Harry Strictland. Nếu bạn nghĩ anh ta là một chiến binh quả cảm với bề dày thành tích, bạn nhầm to: trong truyện, Harry Strictland không có chút tướng tá chiến binh nào, người ngợm Strictland mập mạp, đầu hơi tròn, mắt hơi nâu, tóc hơi mỏng và pha chút xám, được Strictland chải quanh đầu để che đi phần hói. Harry Strictland bị cấp dưới dè bỉu, được cho là một cá nhân hèn nhát.

Tuy nhiên, gia tộc Strictland đã bốn đời phụng sự Đại đội Hoàng kim, đây là lý do chính khiến Harry Strictland nắm quyền điều hành Golden Company.

Chưa rõ bản thể trong phim của Harry Strictland trong phim Game of Thrones ra sao. Nếu giống trong truyện, Gia tộc Lannister sẽ ít nhiều lo lắng khi có trong tay một vị chỉ huy quân đội bất tài. Ít nhất là Golden Company nắm trong tay 10.000 binh sĩ và có cả voi chiến. Hiện tại, Euron Greyjoy đang dùng thuyền đưa Golden Company tới Bến Vua.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 7.

Euron Greyjoy đã đẩy anh trai mình là Balon Greyjoy từ trên cầu xuống, chiếm lấy Ngai Muối cho mình. Dự định ban đầu của Euron là đóng thuyền, mang dâng Daenerys và sẽ thống trị Bảy Vương quốc sau khi cưới Daenerys. Kế hoạch của hắn không thành công vì hai đứa cháu của Euron, con gái và con “trai” của Balon là Yara và Theon, đã đến gặp Mẹ Rồng trước.

Euron vẫn ra lệnh cho người dân Đảo Sắt xây cho hắn đoàn thuyền vĩ đại nhất Westeros từng chứng kiến; hắn mang thuyền dâng lên Cersei Lannister - lúc này đã thành Nữ vương của Bảy Vương quốc. Euron đánh tan hạm đội của nhà Targaryen do Yara chỉ huy, bắt giữ Ellaria và Tyene Sand để trao cho Cersei như một món quà lấy lòng tin.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 8.

Sau khi Euron chứng minh được bản thân, Hạm đội Sắt - Iron Fleet của hắn trở thành thế lực duy nhất thống trị vùng biển Westeros ở thời điểm hiện tại. Euron sở hữu con thuyền Silence - Câm Lặng, đặt tên như vậy vì toàn bộ thủy thủ đoàn đều mất khả năng nói. Trong phim, Euron lý giải: chính hắn đã cắt lưỡi thủy thủ để họ không thể bàn tán về hắn.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 9.

Kể từ khi Euron bị đày khỏi Đảo Sắt, hắn cùng con thuyền Silence đã cướp phá khắp nơi trên thế giới. Bản thân hắn là một con người tàn bạo, xảo trá,, thiện chiến với cây rìu hai tay, Euron Greyjoy là một chiến binh không khoan nhượng của biển cả.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 10.

Game of Thrones không thiếu những kẻ ác hơn thú, không ít trong số họ chẳng còn sót lấy một cọng danh dự hay trung thành trong huyết quản. Có thể khẳng định, những kẻ ấy không bằng loài thú, không bằng những con rồng kỳ vĩ của Daenerys Targaryen.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 11.

Loài rồng có những đặc điểm tương tự với thằn lằn, có vảy, bốn chi và một đôi cánh. Geore R. R. Martin mô tả rồng là loài tứ chi, hai chân sau và hai chân trước gắn liền với cánh, giống dơi và khủng long có cánh Pterosaur, bởi lẽ không loài nào trong tự nhiên tiến hóa mà có cả tứ chi lẫn hai chi điều khiển cánh.

Đây là những đặc điểm khiến con rồng PHẢI là kẻ săn mồi đứng đầu chuỗi thức ăn: hàm khỏe, rắbf sắc, vuốt nhọn, cánh sải rộng để bay, cổ dài để tấn công cho dễ, đuôi lớn có thể quật những cú chết người, có những con có sừng và đặc biệt nhất, rồng có thể phun lửa. Theo tương truyền, lửa của rồng cực nóng và cơ thể chúng được tạo ra để chịu đựng lượng nhiệt lớn do chính mình tạo ra, nhưng chẳng có ai sống sót để mà kể lại nóng ra sao. Một đường lửa có thể ngay lập tức khiến một người lính với đầy đủ giáp trụ trên người biến thành tro, lửa đủ nóng để làm chảy được đá tảng.

Khi một con rồng có đủ thức ăn và được thả tự do, chúng sẽ không bao giờ dừng lớn, rồng càng to khi tuổi càng cao, nhưng không có nghĩa rồng to tức là tuổi cao: có những con vốn đã to lớn vậy rồi.

Nhưng đặc tính trung thành của rồng khiến nó trở thành quốc bảo với gia tộc Targaryen, những người được cho là có máu rồng chảy trong huyết quản. Loài rồng thống trị vùng đất, và chính nhà Targaryen đã huấn luyện được những con vật phi thường, biến chúng thành người bạn chung thành và cũng là thứ vũ khí hoàn hảo. Theo truyền thống, người con nào chính thức mang họ Targaryen đều ôm quả trứng rồng từ khi nằm nôi, để khi cả người và rồng cùng lớn, cả hai sẽ ngay lập tức thân thiết với nhau.

Rồng chính là thứ vũ khí lợi hại nhất của gia tộc Targaryen, chính chúng là thứ sinh vật buộc toàn bộ Westeros phải quỳ gối trước sức mạnh kinh hoàng tới từ trên không. Sau sự kiện Doom bí ẩn tiêu diệt toàn bộ Valyria - vùng đất tổ của tộc Targaryen, Kẻ Chinh phạt Aegon Targaryen Đệ Nhất đã mang ba con rồng còn lại đánh chiếm Westeros. Trải qua nhiều trăm năm bị nhốt, rồng dần trở nên yếu ớt và rồi tuyệt chủng. Trứng rồng rải rác khắp nơi đều đã hóa thạch …

Cho đến khi điều kỳ diệu xảy ra! Daenerys Targaryen cầm theo ba quả trứng rồng, định tự thiêu theo chồng mình là Khal Drogo nhưng nàng đã bước ra từ đống tro tàn, mang theo ba con rồng mới sinh. Đây chính là vũ khí lợi hại nhất phò tá Daenerys trên con đường chinh phạt Westeros, và hiện tại, chúng là thứ vũ khí hiệu quả nhất chống lại binh đoàn xác sống của Dạ Đế.

Trước khi xem Game of Thrones mùa cuối, bạn nên đọc: Những đội quân lừng danh bá đạo nhất xứ sở này (P.2) - Ảnh 12.

Trận chiến cuối cùng định đoạt số phận Westeros sẽ ra sao? Khi mà những con người tinh nhuệ trong chiến đấu kia đối mặt với cái chết? Cái chết đã không còn là việc sẽ xảy ra với họ khi nằm xuống, mà cái chết xuất hiện dưới dạng một binh đoàn bằng xương và thịt rữa, đứng dậy chiến đầu nhờ ma thuật có niên đại cả ngàn năm.

Ai sẽ là kẻ cuối cùng nắm giữ chiến thắng?

Ai sẽ là kẻ ngồi lên Ngai Sắt, khi mà mọi chuyện qua đi?

Câu trả lời sẽ tới vào ngày 19 tháng Năm năm 2019, khi tập cuối cùng của Game of Thrones lên sóng.

Theo Dink

Từ khóa:  game of thrones
Cùng chuyên mục
XEM