Trước khi tung chiêu “ve sầu thoát xác” chỉ vài ngày, “tứ đại sư phụ” cầm đầu Lion Group vẫn nhởn nhơ đăng ảnh tươi cười, nói lời đạo lý

28/06/2021 10:46 AM | Kinh doanh

Thông tin FXTradingMarkets đóng cửa đang khiến các nhà đầu tư hoang mang, hoảng loạn. Trong khi đó, nhiều người đã bắt đầu làm đơn tố cáo, gửi đơn cơ quan công an.

Như đã đưa tin, ngày 25/6 vừa qua, sàn giao dịch FXTradingMarkets của nhóm Lion Group (hay Lion Team) đã bất ngờ thông báo đóng cửa, giá trị đồng FXT Token cũng giảm gần về 0. Trước đó không lâu, FXTradingMarkets và FXT Token được một loạt người nổi tiếng như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư,... công khai quảng cáo trên mạng xã hội, giúp FXT Token lập đỉnh tại mốc giá 0,4255 USD.

Trên mạng xã hội Facebook, từ tháng 3/2021 đã xuất hiện một group mang tên “Hội những người không thanh khoản được FXT Token của Lion Group” với 4.000 thành viên, thường xuyên thảo luận về vấn đề thanh khoản, nghi vấn lừa đảo của sàn giao dịch này.

Sau thông tin sàn FXTradingMarkets “sập”, các nhà đầu tư rơi vào hoảng loạn và phẫn nộ. Trong đó, nhiều người kêu gọi cùng tập hợp để viết đơn tố cáo, kiện Lion Group.

Cụ thể, một tài khoản viết: “Ai ở Nghệ An tham gia vào Lion group thì inbox em. Chúng ta tập hợp cùng viết đơn ạ". Ngay dưới bài đăng, một loạt tài khoản khác cho biết cũng đã gửi đơn tố giác đến cơ quan công an của địa phương.

Trước khi tung chiêu “ve sầu thoát xác” chỉ vài ngày, “tứ đại sư phụ” cầm đầu Lion Group vẫn nhởn nhơ đăng ảnh tươi cười, nói lời đạo lý - Ảnh 1.

Nghệ An được cho là nơi bùng nổ các hoạt động đa cấp, lừa đảo của Lion Team từ đầu năm 2020. Theo Báo văn hóa, Lion Group từng đi trao quà tại xã Thanh Tịnh, huyện Thanh Chương để phông bạt, tạo niềm tin, dù công ty này không được phép. Thậm chí, trưởng nhóm Lion Group tại Thanh Chương còn là giáo viên, đã lôi kéo không ít đồng nghiệp của mình tham gia.

Thống kê của công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cho thấy, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Thanh Chương, đã có hơn 100 giáo viên tham gia đầu tư vào cái gọi là “sàn giao dịch tài chính” này. Công đoàn Giáo dục Nghệ An cũng phải ra văn bản cảnh báo nguy cơ bị lừa khi các giáo viên tham gia các sàn giao dịch huy động vốn chưa được cấp phép.

Từ tháng 11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thông báo đã nhận được hàng loạt đơn tố cáo Lion Group và các mô hình đa cấp, lừa đảo tương tự.

Trước khi tung chiêu “ve sầu thoát xác” chỉ vài ngày, “tứ đại sư phụ” cầm đầu Lion Group vẫn nhởn nhơ đăng ảnh tươi cười, nói lời đạo lý - Ảnh 2.
Trước khi tung chiêu “ve sầu thoát xác” chỉ vài ngày, “tứ đại sư phụ” cầm đầu Lion Group vẫn nhởn nhơ đăng ảnh tươi cười, nói lời đạo lý - Ảnh 3.

Một loạt hoạt động đánh bóng tên tuổi của Lion Group tại Thanh Chương, Nghệ An.

Không chỉ Nghệ An, Công an Tp Đà Nẵng cũng có công văn cảnh báo mô hình của Lion Group, FXT hay Lion Group chưa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận kinh doanh ngoại hối nên việc đầu tư này trái quy định pháp luật.

Mô hình hoạt động, phát triển mạng lưới và cam kết lợi nhuận, trả thưởng của Lion Group có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, nhưng không được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Thực tế lợi nhuận, trả thưởng của Lion Group cam kết với nhà đầu tư bản chất là lấy tiền người sau trả người trước, khi không thu hút được nhà đầu tư mới, mạng lưới Lion Group sẽ sụp đổ vì không đủ tiền trả, nhà đầu tư mất toàn bộ tiền", công văn nêu rõ.

Trong khi đó, những người đứng đầu Lion Group vẫn tỏ ra nhởn nhơ, bình thản trước hàng loạt thông tin tố cáo. Vài ngày trước khi chính thức cho FXTradingMarkets "thoát xác", người được coi là chủ chốt của Lion Group - Iker Phương vẫn đăng ảnh cùng 3 thành viên khác trong nhóm “tứ đại sư phụ”, kèm theo một loạt câu nói đạo lý. Ngay dưới bài viết vẫn có hàng trăm bình luận ủng hộ và cảm ơn, đặt niềm tin vào Lion Group. Nhưng có lẽ không ai ngờ đến viễn cảnh Lion Group cho đóng cửa sàn FXTradingMarket, khiến giá trị đồng FXT Token về gần bằng 0, giảm 133 lần so với đỉnh cũ.

Trước khi tung chiêu “ve sầu thoát xác” chỉ vài ngày, “tứ đại sư phụ” cầm đầu Lion Group vẫn nhởn nhơ đăng ảnh tươi cười, nói lời đạo lý - Ảnh 4.

"Tứ đại sư phụ" của Lion Group vẫn lên mạng nói đạo lý.

Ở một diễn biến khác, những người nổi tiếng từng quảng cáo trá hình cho FXTradingMarkets và đồng FXT Token một lần nữa đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ công chúng, bị yêu cầu công khai xin lỗi.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM