Trung Quốc "xuất khẩu" khủng hoảng thừa: Sau thép sẽ là gì?

12/04/2016 09:11 AM | Kinh tế vĩ mô

Chính sách xuất khẩu thép của Trung Quốc đã trở thành “thảm họa” đối với ngành thép thế giới, gây nên một “cơn sóng thần” khiến các nước khác lao đao. Tuy nhiên, sự việc chưa dừng lại ở đó.

Trung Quốc "xuất khẩu" khủng hoảng thừa: Sau thép sẽ là gì?

Cuối tháng 3 vừa qua, tập đoàn sản xuất thép Tata Steel của Ấn Độ thông báo kế hoạch sẽ bán các nhà máy ở Anh – động thái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp thép của “xứ sở sương mù”.

Tuy nhiên, Anh không phải là ngoại lệ. Ngành thép thế giới đang đứng trước cuộc khủng hoảng thừa nghiêm trọng mà nguyên nhân phần lớn đến từ Trung Quốc . Trong giai đoạn trước, khi nền kinh tế bùng nổ, nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc là rất lớn.

Giờ đây khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc và có chủ trương chuyển sang tập trung vào ngành dịch vụ thay vì sản xuất như trước, Trung Quốc bị dư thừa thép và do đó đã tìm cách xuất khẩu thép giá rẻ ra thị trường nước ngoài.

Chính sách xuất khẩu thép của Trung Quốc đã trở thành “thảm họa” đối với ngành thép thế giới, gây nên một “cơn sóng thần” khiến các nước khác lao đao. Tuy nhiên, sự việc chưa dừng lại ở đó. Các nhà công nghiệp đang lo lắng nhìn vào đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và đặt ra câu hỏi sau “cơn lũ thép” sẽ là gì. Không chỉ thép, Trung Quốc cũng đang dư thừa nhiều mặt hàng công nghiệp khác.

Đầu tiên là than đá. Theo hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch, trong 2 năm tới Trung Quốc sẽ dư thừa khoảng 3,3 tỷ tấn. Hiện mỗi năm nước này tiêu thụ chưa đến 4 tỷ tấn và con số được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

Từ trước đến nay Trung Quốc chỉ nhập khẩu chứ không xuất khẩu than đá, nhưng điều này có thể sớm thay đổi. Công ty khai thác than lớn nhất nước này là Shenhua Energy mới đây cho biết sẽ sớm thực hiện kế hoạch tăng lượng than xuất khẩu từ mức 1,2 triệu tấn của năm ngoái lên 10 triệu.

Một mặt hàng khác là nhôm. Trung Quốc hiện cung cấp tới hơn một nửa nguồn cung nhôm của thế giới. China Hongqiao, nhà máy luyện nhôm lớn nhất thế giới, có kế hoạch tăng công suất lên 6 triệu tấn. Ngay ở thời điểm hiện tại, nhôm Trung Quốc đã khiến giá nhôm thế giới sụt giảm mạnh và ảnh hưởng không nhỏ đến các đối thủ quốc tế.

Tình trạng dư cung trong ngành công nghiệp lọc dầu cũng là một mối đe dọa. Năm 2014 các nhà máy lọc dầu Trung Quốc được cho là chỉ chạy 2/3 công suất. Theo dự đoán của tập đoàn dầu khí quốc doanh CNPC, năm nay tổng kim ngạch xuất khẩu ròng các sản phẩm từ dầu của Trung Quốc sẽ tăng 31%.

Hóa chất cũng là một mặt hàng mà Trung Quốc có thể tạo ra khủng hoảng thừa. Ở đại lục có đến 25.000 công ty hóa chất và rất nhiều trong số này đang hoạt động dưới công suất. Điều đáng ngại là các công ty này vẫn đang gia tăng sản lượng. Làn sóng từ Trung Quốc đã cuốn trôi toàn bộ lợi nhuận của các đối thủ đến từ Nhật Bản.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Trung Quốc 'cuồng' sữa khiến cả thế giới chịu trận: Nuôi 13 triệu con bò, chiếm 2/3 lượng khí thải nhà kính, cố sản xuất vượt khả năng của tự nhiên

Tham vọng tăng gấp 3 lượng sữa tiêu thụ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thế giới bởi họ đang sản xuất sữa vượt khả năng cho phép của tự nhiên.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, "đốt" hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: "Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi"

Vì "mê tiền" nên Nguyễn Thùy Trang làm việc nhiều khi quên ăn quên ngủ. Tuy nhiên, cô tự nhận thấy bản thân chưa hề tự do tài chính với mức thu nhập hiện tại.

Nhân sự đợi thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú bảo: Thưởng Tết chỉ là giọt nước tràn ly!

Nếu không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến nơi làm việc khác, đó là suy nghĩ thông thường.

Đọc thêm