Trung Quốc vẫn miệt mài phát triển hệ điều hành nội địa để cắt giảm sự phụ thuộc vào Windows, MacOS từ Mỹ

05/07/2022 11:00 AM | Công nghệ

Cuộc tìm kiếm một hệ điều hành nội địa của Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, nhưng Microsoft Windows vẫn đang chiếm ưu thế.

Trung Quốc vẫn miệt mài phát triển hệ điều hành nội địa để cắt giảm sự phụ thuộc vào Windows, MacOS từ Mỹ

Trung Quốc đã tạo ra một nền tảng mở để đẩy nhanh sự phát triển của hệ điều hành máy tính để bàn trong nước, trong một nỗ lực mới nhất nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của nước này vào các hệ thống nước ngoài như Windows của Microsoft và MacOS của Apple.

Kylinsoft, một công ty con của Tập đoàn Điện tử Nhà nước Trung Quốc, tuần trước đã hợp tác với hơn 10 đơn vị lớn bao gồm cả Trung tâm nghiên cứu phát triển An ninh thông tin công nghiệp quốc gia, để thành lập một cộng đồng mã nguồn mở.

Được đặt tên là “openKylin”, cộng đồng mở này sẽ cho phép các lập trình viên xuất bản và chia sẻ các mã máy tính liên quan đến hệ điều hành Kylin.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trung Quốc đã và đang cố gắng thúc đẩy việc tự sản xuất tại địa phương các công nghệ quan trọng, từ chất bán dẫn đến phần mềm.

Trung Quốc vẫn miệt mài phát triển hệ điều hành nội địa để cắt giảm sự phụ thuộc vào Windows, MacOS từ Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình của một trong những hệ điều hành máy tính để bàn của Kylinsoft. Ảnh: Handout

Công cuộc tìm kiếm một hệ điều hành nội địa của Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, với một số ứng cử viên đã có mặt trên thị trường. Kylin ban đầu được phát triển bởi Đại học Công nghệ Quốc phòng trực thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân, đã cấp phép sử dụng Kylinsoft cho các ứng dụng thương mại từ năm 2014.

Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn chưa dẫn đến kết quả đáng kể nào, khi chưa có một hệ thống cây nhà lá vườn nào của Trung Quốc có thể sánh ngang với Microsoft Windows, công ty Mỹ đang dẫn đầu thị trường với 85% thị phần ở Trung Quốc đại lục.

Trên toàn cầu, Windows vẫn là hệ điều hành máy tính để bàn thống trị với thị phần khoảng 74% tính đến tháng 12 năm ngoái. Hệ điều hành MacOS của Apple, đã được sử dụng rộng rãi hơn trong những năm qua dựa trên sự phổ biến của iMac và MacBook, mới chiếm khoảng 15% thị phần.

Các hệ điều hành dựa trên Linux khác, bao gồm hầu hết các hệ thống cây nhà lá vườn của Trung Quốc, vẫn giữ được thị phần khá nhỏ. Các phiên bản đầu tiên của Kylin sử dụng mã nguồn giống hệ điều hành Unix FreeBSD, trong khi các phiên bản sau này dựa trên Linux, theo một báo cáo của công ty nghiên cứu và tư vấn EqualOcean.

Trung Quốc vẫn miệt mài phát triển hệ điều hành nội địa để cắt giảm sự phụ thuộc vào Windows, MacOS từ Mỹ - Ảnh 2.

Công cuộc tìm kiếm một hệ điều hành nội địa có tính cạnh tranh của Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa mang lại kết quả khả quan.

Là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ phương Tây, nước này điều hành nền tảng mã nguồn mở Gitee của riêng mình để chống lại phiên bản toàn cầu nổi tiếng hơn của Microsoft là GitHub.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm 30/6 cho biết openKylin sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển của các hệ điều hành Trung Quốc.

Kylinsoft hiện có ba hệ điều hành được cung cấp trên thị trường là V10, V4 và NeoKylin V7.0. Trong số đó, V10 đã được cấu hình để tương thích với nhiều loại đơn vị xử lý trung tâm (CPU) nhất, bao gồm sản phẩm từ những đơn vị như HiSilicon, Loongson, Sunway, Hygon và FeiTeng của tập đoàn Huawei.

Tham khảo SCMP

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm