Trung Quốc tuyên bố sẽ vượt mặt Mỹ, là quốc gia đầu tiên đưa tàu thăm dò lên vùng tối của "chị Hằng"

29/12/2016 11:17 AM | Công nghệ

Dù sao cũng không thể phủ nhận những bước tiến nhanh chóng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

Trung Quốc đã long trọng tuyên bố rằng mình sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển công nghệ hàng không vũ trụ cũng như hiên thực hóa kế hoạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có thể hạ cánh an toàn một tàu thăm dò lên bề mặt phía xa của Mặt Trăng (thường được ví von là vùng tối của Mặt Trăng, tối ở đây không có nghĩa là không có ánh sáng, mà là chưa được khám phá) vào năm 2018 tới đây.

Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết rằng họ đang dự định đưa phi hành gia đặt chân lên Sao Hỏa vào 2020.

"Để khám phá thêm nhiều khía cạnh hơn nữa của vũ trụ xa xăm, công cuộc đầu tư vào nền công nghiệp vũ trụ và tăng cường tiềm lực của đất nước là nhiệm vụ liên tục không ngừng nghỉ của chúng tôi," trích lời giới thiệu về chiến lược hàng không vũ trụ của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Các quan chức cũng cho biết Trung Quốc đang hướng đến khai thác lĩnh vực hàng không vũ trụ ở một góc độ hòa bình, đảm bảo an ninh quốc gia và mở rộng thêm nhiều phát kiến khoa học tân tiến.

Trung Quốc cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này trong tham luận của Chính phủ, khi đó được coi là một biểu tượng mang lại niềm tự hào cho dân tộc trên đỉnh vinh quang thế giới. Dù không thực sự nhắc đến một cách cụ thể nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là đưa phi hành gia vào vũ trụ.

Trong khi Nga và Mỹ là những cái tên nổi trội trong du hành vũ trụ, những bước tiến của Trung Quốc cũng phải nói là rất ấn tượng chỉ trong một thời gian ngắn.

Kể từ khi Trung Quốc chính thức thiết kế con tàu vũ trụ đầu tiên vào năm 2003, họ đã hiện thực hóa sứ mạng đặt chân lên Mặt Trăng một cách nhẹ nhàng và trơn tru.

Vừa mới tháng trước, 2 phi hành gia của họ trở về từ một trạm vũ trụ thử nghiệm sau thời gian 1 tháng ở trên đó - chuyến đi dài nhất từ trước tới giờ của họ. Thời điểm 6 năm tới Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động 1 trạm vũ trụ đầy đủ chức năng và có tuổi thọ sử dụng khoảng 10 năm.

Bản công bố cũng khẳng định kế hoạch của Trung Quốc về việc đưa tàu thám hiểm lên Sao Hỏa vào năm 2020, mang về nhiều mẫu vật ở hành tinh này, khám phá thêm vành đai Sao Mộc và nghiên cứu về nguồn gốc của hệ Mặt Trời, cũng như tìm kiếm dấu hiệu của người ngoài hành tinh.

He Qisong - chuyên gia an ninh vũ trụ tại Đại học Thượng Hải, khoa Luật và Khoa học Chính trị, đã phát biểu rằng đây là một trong những bước đà lớn của Trung Quốc hướng đến đạt được thành tựu cống hiến cho cả nhân loại. Điều này cũng cho thấy tiềm lực và sự tự tin của Trung Quốc khi có thể đưa ra thông báo như vậy.

"Trung Quốc không bao giờ khoe khoang về điều mà mình không chắc chắn có thể làm được."

Cùng chuyên mục
XEM