Trung Quốc tặng tiền để người dân không về quê ăn Tết

18/01/2021 09:29 AM | Xã hội

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người dân Trung Quốc sẽ bước vào đợt Xuân vận, cuộc di cư về quê đón Tết lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát ở những tỉnh thành phía Bắc Trung Quốc , các địa phương đã đề ra nhiều chính sách để kêu gọi người dân "Ai ở đâu ăn Tết ở đó", hạn chế thấp nhất di chuyển để đề phòng dịch bùng phát, không đi du lịch nước ngoài, không đi đến những vùng dịch có nguy cơ và nguy cơ cao, thậm chí còn tặng thêm tiền cho người lao động chỉ để họ tiếp tục sống và làm việc tại chỗ.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp ở thủ phủ công nghiệp chuyên làm xuất khẩu như các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang tặng cho công nhân khoảng 500 Nhân dân tệ/người (tương đương hơn 2 triệu đồng), trả lương gấp đôi ngày thường nếu họ đăng ký làm việc trong các ngày Tết.

Trung Quốc tặng tiền để người dân không về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Các địa phương ở Trung Quốc kêu gọi người dân "Ai ở đâu ăn Tết ở đó". (Ảnh: AP)

Ngoài ra, chính quyền nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc như Sơn Đông, Giang Tây, Quảng Đông còn vận động các thành phần trong xã hội để tặng phiếu mua hàng, miễn phí vé vào cổng ở những khu vui chơi giải trí cho công nhân, người lao động ở lại nơi làm việc đón Tết. Cách làm này được doanh nghiệp hưởng ứng tích cực bởi trong quý IV/2020, tăng trưởng GDP của Trung Quốc theo dự đoán sẽ bằng với trước khi xảy ra dịch, do đó các doanh nghiệp đang rất cần lao động để đáp ứng lượng đơn hàng tăng cao. Ngoài ra, năm nay, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động đón Tết online như chúc Tết qua mạng, xem pháp hoa qua mạng, du lịch qua màn hình….

Do dịch bệnh nên trong năm 2020, lượng người đi lại trong 40 ngày Xuân vận chỉ bằng 50% so với mọi năm. Năm nay, dự báo lượng người về quê đón Tết cũng sẽ giảm đáng kể bởi hành trình về quê của người dân cũng không dễ dàng với những quy định nghiêm từ việc xét nghiệm, khai báo y tế, mã quét sức khỏe…

Thái Bình - Ngọc Chí

Cùng chuyên mục
XEM