'Vương quốc' quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết

18/01/2021 08:42 AM | Thời sự

Làng quất Tứ Liên (Tây Hồ) tất bật chăm sóc quất để kịp cung ứng nhu cầu chơi cây của người dân dịp Tết Tân Sửu 2021. Nhiều nhà vườn kỳ vọng với thời tiết se lạnh như hiện tại, quất không bị chín quá đà và có đủ quả vàng, nụ, hoa cho người dân chơi đúng dịp.

'Vương quốc' quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 1.
Làng Tứ Liên (tây Hồ, Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng quất cảnh. (Ảnh: Anh Hoa)

Để đáp ứng nhu cầu chơi chậu cảnh đúng năm Tân Sửu cho người dân, các sản phẩm “Trâu cõng quất bonsai” được các nhà vườn đẩy mạnh số lượng. Tuy nhiên do trồng cây đòi hỏi kinh nghiệm nên số lượng “chậu trâu” có hạn. Giá thành cho một “chú trâu” rơi vào ít nhất là 2 đến 3 triệu đồng.

Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 2.
Sản phẩm "Trâu cõng bonsai" được nhà vườn đẩy mạnh trồng để đáp ứng nhu cầu của người dân.(Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 3.
Ngoài ra các kiểu chậu nhỏ nhắn để bàn cũng vô cùng đa dạng với kiểu dáng ấn tượng, độc đáo vô cùng thu hút người mua và người xem. (Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 4.
Quất không bị chín quá và có đủ quả vàng, nụ, hoa cho người dân chơi đúng dịp Tết.(Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 5.

Giá quất năm nay nhìn chung không có sự biến động quá nhiều so với năm ngoái. Đối với quất dáng cao trên 1m50 có mức giá giao động từ 3 triệu đồng một cây, quất đặt trong các bình cao tầm 50cm giao động quanh ngưỡng 500.000 đồng đến 700.000 đồng. Chậu nhỏ để bàn có giá dưới 500.000 đồng. Còn đối với quất bonsai thì giá cả vô cùng đa dạng, tùy thuộc vào kích cỡ, loại hình và chậu trang trí,...

Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 6.
Chị Nguyễn Thị Việt – 53 tuổi chia sẻ: “ Năm nay chính phủ cấm chơi đào rừng, lại thêm thời tiết lạnh quá nên đào trồng hiện tại còn chưa ra búp hoa, thậm chí là teo lại nên các nhà trồng đào lo lắng hoa không kịp nở để phục vụ tết. Còn các nhà vườn trồng quất thì hy vọng đào không được thì quất lại được lên giá.” (Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 7.
“ Những cây quất Tứ Liên có thế “chơi” cảnh đến hết tháng 3, tháng 4 âm lịch mà vẫn còn thấy đẹp. Đặc biệt người dân chuyên trồng quất Tứ Liên có bí quyết chăm sóc riêng nên trái to tròn và vàng ươm, lá lại xanh tốt.” (Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 8.
Anh Bùi Đức Thọ- 46 tuổi cho biết: “Nhìn chung so với các năm trước thì do thời tiết không thuận lợi cho lắm, mưa ít mà gió lạnh nhiều nên cây cối không được tươi tốt. Thậm chí cây xấu và cây hỏng nhiều, có thể nói là xấu nhất so với mọi năm.” (Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 9.
"Các cây được trồng trong lọ nhỏ sẽ tốn công sức hơn rất nhiều so với các cây lớn, nên giá cả của nó cũng sẽ có phần cao hơn. Để mà tiêu thụ loại này thì chủ yếu phải là người biết chơi quất mới mua" anh Việt chia sẻ thêm. (Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 10.
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 11.
Thời điểm hiện tại còn khá sớm nên số lượng người đổ đi mua quất còn rất thưa thớt, chưa quá tấp nập. Chủ yếu là người mua đến chọn cây và đặt cọc tiền trước để chủ vườn chăm sóc giúp, đến gần tết mới chở về nhà. (Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 12.
Cây quất trong ảnh được bán với giá 1,5 triệu. (Ảnh: Anh Hoa)
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 13.
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 14.
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 15.
Quất vận chuyển bằng xe máy rất dễ gãy cành và rụng quả, nên ông Thụ phải bọc gói cẩn thận quả lại và chằng dây chắc chắn cho khách trước khi ra về.
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 16.
Vương quốc quất cảnh Thủ đô tất bật những ngày cận Tết - Ảnh 17.
Thời điểm hiện tại, các chủ vườn quất Tứ Liên đã chuẩn bị sẵn sàng để cung ứng quất cảnh ra thị trường, phục vụ nhu cầu chơi quất ngày tết của người dân.

Anh Hoa - Đỗ Lan

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] Tự tin 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ đó là sự tự tin thái quá!

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CEO First News nói về vụ tranh chấp bản quyền kỳ lạ nhất VN: 4 năm vật lộn đưa một cuốn tự truyện tâm linh xuất bản, phía nhân vật đòi đưa cả tên chồng vào nhóm tác giả, chiếm luôn quyền sở hữu!

"Đây là vụ tranh chấp kỳ lạ nhất Việt Nam từ trước đến nay, vì nhân vật được chấp bút vốn hạn chế trong khả năng hành văn lại một mực phủ nhận, chiếm đoạt công sức của người chấp bút và tâm huyết của cả một ekip", CEO First News Nguyễn Văn Phước thốt lên.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm