Trung Quốc có thể nhập khẩu thịt lợn Mỹ nhiều kỷ lục trong 2019

27/03/2019 09:02 PM | Thời sự

Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu thịt lợn Mỹ lên mức kỷ lục trong 2019 như một phần trong cam kết tăng mua hàng nông sản Mỹ...

Trung Quốc có thể nhập khẩu thịt lợn Mỹ nhiều kỷ lục trong 2019

Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu thịt lợn Mỹ lên mức kỷ lục trong 2019 như một phần trong cam kết tăng mua hàng nông sản Mỹ nhằm xuống thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin nói rằng nhập khẩu thịt lợn Mỹ vào Trung Quốc có thể lên tới 300.000 tấn trong năm nay, tăng 81% so với mức nhập 166.000 tấn trong 2017 - năm trước khi chiến tranh thương mại bùng nổ. Theo nguồn tin, chỉ riêng trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc có thể đặt hàng 200.000 tấn thịt lợn Mỹ.

Tuy nhiên, khối lượng nhập cuối cùng sẽ tùy thuộc vào tình hình dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc. Xuất hiện vào tháng 8 năm ngoái, đợt dịch này đang ảnh hưởng mạnh đến sản lượng thịt lợn ở quốc gia tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới. Theo thống kê, số lợn nái nhân giống ở Trung Quốc đã giảm 15% vì đợt dịch này.

Dịch tả lợn đã đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc lên cao, buộc nước này phải tăng nhập khẩu thịt lợn Mỹ, cho dù chiến tranh thương mại đã khiến thuế quan mà Bắc Kinh áp đối với thịt lợn Mỹ tăng lên mức 62%.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo xuất khẩu thịt lợn của nước này sang Trung Quốc đạt 28% trong năm nay.

Theo một số chuyên gia, dự báo này còn khá dè dặt, xét đến mức độ ảnh hưởng của dịch cúm lợn châu Phi đối với nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc. Có chuyên gia còn dự báo mức tăng 3-4 lần của lượng nhập khẩu thịt lợn Mỹ vào quốc gia đông dân nhất thế giới trong năm 2019.

Giá thịt lợn giao sau trên sàn CME ở Mỹ đã tăng 26% trong tháng này, Bloomberg cho hay.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm