Trung Quốc chế tạo thành công xe tải chạy bằng nước, đi được 500km chỉ với 400 lít nước

28/05/2019 09:20 AM | Công nghệ

Thực tế, mẫu xe này không sử dụng nước trực tiếp. Theo giải thích của Pang, động cơ của xe chạy bằng Hydro được tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa hỗn hợp nhôm và nước, kèm thêm chất xúc tác.

Trung Quốc chế tạo thành công xe tải chạy bằng nước, đi được 500km chỉ với 400 lít nước

Mới đây, một hãng xe hơi tại miền trung Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ vừa tạo ra một mẫu xe có thể chạy 500km chỉ bằng nước. Hãng xe có tên Qingian Cars ở Nanyang, Henan đã cho nguyên mẫu của họ thực hiện chuyến đi đầu tiên vào thứ tư tuần trước.

Mặc dù độ dài quãng đường thử nghiệm không được công bố nhưng theo Pang Qingnian, giám đốc điều hành của Qingian Cars, chiếc xe chạy bằng nước của họ có thể đi được từ 300 tới 500km với 300 đến 400 lít nước. "Chi phí cho quá trình nghiên cứu là mộ bí mật thương mại mà chúng tôi không thể tiết lộ ở thời điểm này", Pang nói. "Chúng tôi đã đạt được thành tựu này với chi phí thấp và nó là công nghệ của công ty chúng tôi".

Thực tế, mẫu xe này không sử dụng nước trực tiếp. Theo giải thích của Pang, động cơ của xe chạy bằng Hydro được tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa hỗn hợp nhôm và nước, kèm thêm chất xúc tác.

"Nước mà chúng tôi sử dụng có sẵn ở đất nước chúng tôi, chúng tôi không cần sang Trung Đông để mua xăng. Nước cũng không gây ô nhiễm môi trường", Pang nói.

Pang bác bỏ ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng chi phí sản xuất động cơ chạy Hydro là quá cao. Ông cho rằng công nghệ mà công ty ông tạo ra có thể tái chế các chất phản ứng được sử dụng trong quá trình.

Trung Quốc chế tạo thành công xe tải chạy bằng nước, đi được 500km chỉ với 400 lít nước - Ảnh 1.

Pang Qingian, giám đốc của Qingnian Cars

Xe chạy bằng Hydro đang âm thầm trở nên phổ biến trong thị trường xe sử dụng năng lượng mới mặc dù không xuất hiện nhiều trên truyền thông như xe điện. Những phương tiện này tận dụng phản ứng giữa Hydro với Oxy để cung cấp năng lượng cho động cơ điện.

Nếu chỉ dùng nước, xe của Qingian Cars có thể áp dụng quá trình điện phân để tạo ra Hydro cung cấp năng lượng cho động cơ.

Rất nhiều công ty và cá nhân trên khắp thế giới đã từng tuyên bố rằng họ đã phát minh ra xe chạy bằng nước nhưng rồi đại đa số họ đều bị phát hiện là nói sai sự thật. Chính quyền địa phương hiện chưa có bình luận gì về tuyên bố của Qingian Cars.

Theo ủy ban quản lý Khu Công nghệ cao Nanyang, Qingian Cars đã hợp tác phát triển công nghệ Hydro cùng với Đại học Công nghệ Hồ Bắc từ năm 2006. Nguyên mẫu xe chạy nước của Qingian Cars đã được thử nghiệm thành công nhưng hiện tại nó vẫn chưa được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người dùng tỏ ý hoài nghi thành tựu mà Qingian Cars đạt được. Một số người cho rằng Qingian Cars phải trình diễn chiếc xe công khai thì họ mới tin.

Jiang Feng, Giáo sư khoa học vật liệu tại Đại học Xian Jiaotong, cho rằng mọi người nên có quan điểm cởi mở với tuyên bố của Qingian Cars. Ông nói rằng ít nhất về mặt lý thuyết có thể sử dụng nước để cung cấp năng lượng cho một chiếc xe hơi. Hơn nữa, các thí nghiệm do chính Feng thực hiện đã cho thấy rằng có thể tạo ra Hydro từ nước và nhôm.

"Nếu bạn không hiểu thì ít nhất nên có thái độ khoan dung với nó", Feng nói. "Tôi nghĩ rằng các bạn không nên đưa ra những bình luận cảm tính".


Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao đang được các quỹ ngoại săn đón, startup trẻ đẹp như Base lại lựa chọn “về chung nhà” với “anh cả hội cao tuổi” FPT?

Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng chắc hẳn, thương vụ này không chỉ dừng lại ở việc “được giá thì bán” mà ẩn sau đó là toan tính của cả 2 vị lãnh đạo, trước khi quyết định trở thành "người nhà" của nhau.

Chủ kênh YouTube GoGo TV tìm luật sư, mong tìm tiếng nói chung với Vinfast

YouTuber Trần Văn Hoàng đăng tải video mới, cập nhật về lùm xùm liên quan đến Vinfast trong vài ngày gần đây.

Shark Tank Việt Nam

Thuật đàm phán nhìn từ màn gọi vốn của Coolmate: Cục diện thay đổi sau 1 câu ‘khích tướng’ của Shark Phú, Founder quyết không nhường cá mập dù chỉ 0,5% cổ phần

Phần thương lượng gay cấn nhất giữa Founder Coolmate và Shark Bình chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 77 giây, sau một câu nói của Shark Phú: "Em chưa đi học cách săn cá mập rồi"...

Tiết lộ gây sốc về cuộc hôn nhân của Bill Gates: Xin phép người yêu cũ để cưới Melinda, thỏa thuận sau kết hôn ông được đi nghỉ 1 tuần/năm với người tình

Sau kết hôn, hàng năm Bill Gates dành 1 tuần nghỉ dưỡng với người yêu cũ tại một căn nhà ấm cúng bên bãi biển.

Đọc thêm