Trung Quốc báo động đỏ ô nhiễm không khí, đóng cửa nhà máy và trường học

21/12/2016 10:14 AM | Xã hội

Sức khỏe người dân bị đe dọa nghiêm trọng khi họ thậm chí không thể thở nổi

Lần đầu tiên trong năm 2016, Trung Quốc ban hành báo động đỏ mức cao nhất cho 23 thành phố vì tình trạng ô nhiễm không khí . Một đám mây mù rộng tới 10,1 triệu km2, tương đương diện tích toàn bộ đất nước, đã bao phủ lấy Trung Quốc từ chiều thứ bảy.

Theo báo chí địa phương, tình trạng báo động đỏ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giao thông, sân bay, các nhà máy xí nghiệp và trường học. Sức khỏe người dân bị đe dọa nghiêm trọng khi họ thậm chí không thể thở nổi.

Cuối năm, nhưng Trung Quốc lần đầu tiên phải báo động đỏ ô nhiễm không khí tại 23 thành phố

Đóng cửa trường học và nhà máy

Tại thành phố cảng Thiên Tân, phía đông nam Bắc Kinh, lệnh đóng cửa đường cao tốc đã được áp dụng. Tân Hoa Xã cho biết hệ thống vận tải công cộng đã được tăng thêm 15% công suất phục vụ, và phương tiện cá nhân bị áp lệnh cấm tham gia giao thông theo ngày chẵn và ngày lẻ.

Trong khi đó, sân bay quốc tế Binhai tại Thiên Tân cũng ngừng hoạt động từ tối chủ nhật cho tới giữa buổi sáng ngày thứ hai. Tổng cộng 131 chuyến bay đã bị hủy và 75 chuyến khác khởi hành chậm giờ.

Ảnh chụp tại khu du lịch Thanh Đảo, Sơn Đông ngày hôm qua

Thủ đô Bắc Kinh cũng áp dụng nhiều biện pháp hạn chế ô tô lưu thông. Trong khi tại tỉnh Sơn Đông, 4 đường cao tốc chuyển sang hoạt động thu phí, các chuyến bay cũng bị trì hoãn liên tục.

Các thành phố bị ảnh hưởng do ô nhiễm không khí đã buộc phải đình chỉ các dự án xây dựng, đóng cửa một số nhà máy sản xuất. Theo báo cáo của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc, các hoạt động này ảnh hưởng đến tổng cộng 1.200 nhà máy, chỉ tính riêng tại Bắc Kinh. Học sinh bậc tiểu học và mẫu giáo được nghỉ học.

Một nhà máy tại Thiên Tân còn hoạt động trong ngày 18/12

Các thành phố lớn bị ảnh hưởng

Tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng đến nỗi tạo ra cả một “cuộc tị nạn khói bụi”, khi người dân Bắc Kinh lũ lượt rời khỏi thành phố về phía nam để tìm kiếm một khu vực trong lành hơn, theo South China Morning Post. Các khu du lịch ở Vân Nam và Phúc Kiến đều thông báo hết vé hạng phổ thông và chỉ còn vé VIP.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Trung Quốc. Các thành phố dọc theo bờ Hoàng Hải gồm Bắc Kinh, Thiên Tân cùng các tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc, sâu vào nội địa tới tận Sơn Tây và Hà Nam là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngoài ra, chất lượng không khí cũng xuống mức thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tại các khu vực phía nam như Thành Đô và Kê Tây. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các khu vực này đều cao hơn 350, thuộc mức nguy hiểm.

Một công viên tại Bắc Kinh, nhưng nó ngập trong sương mù

Chính quyền thành phố Bắc Kinh phát báo động đỏ khi ô nhiễm không khí được dự báo sẽ cao hơn mức AQI 200 trong ít nhất 4 ngày, trên 300 trong 2 ngày, thậm chí hơn 500 trong 24 tiếng đồng hồ. Một số khu vực trong thành phố có mức ô nhiễm vượt ra khỏi bảng xếp hạng, theo đúng nghĩa đen.

Cơ quan Bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ chỉ quy định mức độ ô nhiễm không khí dừng lại ở 500 điểm AQI. Trong khi đó, một số thành phố Trung Quốc đã vượt xa mức này vào ngày hôm nay.

Theo công cụ theo dõi chất lượng không khí thời gian thực, của dự án World Air Quality Index Project, thành phố Bảo Định đã ô nhiễm tới 764 điểm, Trịnh Châu 836 điểm và Hàm Đan 949 điểm. Tại Thạch Gia Trang, một thành phố 2 triệu dân phía tây nam Bắc Kinh, nhiều khu vực đã vượt quá 800 điểm và một nơi đạt 999 điểm.

Một cây cầu tại Thiên Tân ngày hôm qua

Báo động đỏ dự kiến sẽ kéo dài hết ngày mai

Để so sánh một cách khách quan các con số, ngày hôm qua, Ấn Độ, Kosovo và Macedonia chỉ đạt tới độ ô nhiễm cao nhất 300 điểm AQI. Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ và 3 thành phố ở Mexico ghi nhận được mức trên 860. Mặc dù vậy, không có nơi nào những chỉ số có thể cao như Trung Quốc.

Tại Anh, chỉ số cao nhất vào ngày hôm qua chỉ dừng lại ở 142, tại Stanford-le-Hope, phía đông London. Điểm số cao nhất ở Mỹ là 168 tại Seeley, Montana.

Một người đi xe máy tại Liên Vân Cảng, Giang Tô ngày hôm qua

Trong khi Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc thông báo rằng chất lượng không khí đang được cải thiện ở một số thành phố, báo động đỏ dự kiến sẽ còn hiệu lực cho tới hết ngày mai. Thời tiết tại Trung Quốc đang góp phần kéo dài thêm tình trạng ô nhiễm không khí.

Độ ẩm được dự báo sẽ còn rất cao ở khu vực đông bắc nước này. Tất cả các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tô, Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh sẽ ngập trong sương mù. Tầm nhìn trong khu vực có thể giảm xuống dưới 500 mét, thậm chí dưới 200 mét, theo Cục Khí tượng Trung Quốc.

Theo Zknight

Cùng chuyên mục
XEM