Hà Nội có thể sẽ hết tắc đường, bớt ô nhiễm vào năm 2020 nhờ lý do quan trọng sau

07/12/2016 10:05 AM | Thời sự

Nếu đúng như báo cáo của UBND TP Hà Nội mới đưa ra, thì đến năm 2020, 117 cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn 12 quận sẽ di dời ra khỏi nội thành.

Hà Nội có thể sẽ hết tắc đường, bớt ô nhiễm vào năm 2020 nhờ lý do quan trọng sau
Nguồn ảnh: Zing.

Di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp đến 2020

Điều này sẽ đồng nghĩa là hàng trăm nghìn công nhân đang làm việc tại 117 nhà máy (thuộc 21 dự án) này sẽ làm việc tại ngoại thành.

Theo đó, tổng quỹ đất có thêm của thành phố sau di dời là 346.000m2. Trong đó, diện tích xây dựng nhà ở là 141.862m2; diện tích đất trường học là 39.136m2; diện đích đất hạ tầng kỹ thuật là 150.258m2; diện tích đất thương mại, dịch vụ là 11.238m2.

Dự kiến, lộ trình di dời các cơ sở công nghiệp theo 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Thực hiện ở 4 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

- Giai đoạn 2: Di dời các cơ sở vừa gây ô nhiễm môi trường vừa không phù hợp quy hoạch.

- Giai đoạn 3: Di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

- Giai đoạn 4: Di dời các cơ sở còn lại.

Báo cáo UBND TP cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác di dời các cơ quan - đơn vị, cơ sở y tế - giáo dục đã tổ chức thực hiện theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 9, Luật Thủ đô.

Cụ thể là không xem xét giải quyết các trường hợp mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có; không xây dựng mới các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp (chỉ chấp thuận một số dự án cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ, không tăng giường bệnh như Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức...).

UBND TP Hà Nội cũng đã xem xét, giới thiệu địa điểm đầu tư xây dựng các cơ sở bệnh viện - trường học, các cơ quan - đơn vị để phục vụ di dời.

Đến nay, tổng số cơ sở bệnh viện đã và đang thực hiện di dời là 8 cơ sở. Trong đó, 2 cơ sở đã đi vào sử dụng là Bệnh viện K cơ sở 2 và Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhưng tiếp tục sử dụng cơ sở cũ.

TP Hà Nội đã bố trí quỹ đất khu các trường đại học tập trung tại Hòa Lạc với quy mô 279,5ha. Đến nay mới có 1 trường được giới thiệu di dời đến khu vực này là Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường Đại học Y tế Công cộng đang thực hiện di dời, tuy nhiên, khu đất sau di dời tại số 138B Giảng Võ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bán chỉ định, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

TP Hà Nội đã phối hợp với các Bộ và cơ quan giới thiệu, bố trí quỹ đất phục vụ di dời cho 9 cơ quan, trong đó 7 cơ sở tiếp tục giữ lại làm trụ sở hoặc bàn giao cơ quan Trung ương quản lý và 2 cơ sở đã được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo ông Phan Hồng Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, việc áp dụng quy hoạch chung về quản lý dân cư phần nào giảm áp lực về dân số trong khu vực nội thành Hà Nội.

Trong những năm qua, số lượng nhân khẩu tạm trú, số lượng người dân di cư tự phát vào nội thành Thủ đô tăng đột biến. Tính đến nay, toàn thành phố có gần 70.000 hộ và 720.000 nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú. Riêng 12 quận nội thành trong 3 năm qua đã tiếp nhận và giải quyết đăng ký thường trú cho 3.452 trường hợp.

Tính đến ngày 1/7/2016, thành phố Hà Nội đăng ký hộ khẩu khoảng 1.877.599 hộ với 7.385.545 nhân khẩu.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm