'Trùm tiền ảo' 9X của thế giới: Đồng tiền mạnh sau Bitcoin sẽ đủ sức thay thế hệ thống thanh toán toàn cầu visa chỉ trong nay mai

23/09/2017 14:03 PM | Xã hội

Tài năng công nghệ sinh năm 1994 tiết lộ rằng ethereum hiện chỉ mất 5 giây để thực hiện 1 giao dịch. Tốc độ này có thể cải thiện, cùng với tiềm năng của ethereum và sự khuyến khích của chính quyền, hệ thống visa có thể sẽ bị thay thế.

Bên cạnh bitcoin, một đồng tiền điện tử cũng khiến giới đầu tư phải sục sôi trong năm vừa qua chính là ethereum.

Nếu như bitcoin có giới hạn về số lượng là chỉ có 21 triệu đồng thì với ethereum, số lượng có thể đào được (mining) lên đến mức vô hạn. Vì thế, cryptocurrency này được mệnh danh là đồng tiền ảo có sức mạnh thứ nhì chỉ sau bitcoin. Thậm chí, với những người lạc quan về tương lai tiền điện tử, họ còn tin rằng ethereum chắc chắn sẽ là một trong số những đồng tiền đầu tiên được đối xử như một loại tiền tệ thực sự.

Mới đây, Vitalik Buterin – nhà sáng lập trẻ tuổi (sinh năm 1994) của ethereum - trong một hội thảo của trang TechCrunch đã thể hiện niềm tin rằng, với sự phát triển chóng mặt của kinh tế và các phương thức bảo mật, cộng hưởng với sự khuyến khích đúng mực của chính quyền, ethereum thậm chí có thể thay thế nhiều phương thức thanh toán hiện tại, ví dụ như mạng lưới thẻ tín dụng toàn cầu.

Cụ thể theo Buterin thế giới thành hai kiểu người: Đó là những người 'đã từng nghe nói về bitcoin' và những người 'chưa từng biết đến'.

Với nhóm thứ 2, đội ngũ sáng lập nên ethereum của anh đang cố hết sức để danh tiếng của 'đồng tiền điện tử sức mạnh thứ nhì thế giới' được đến với tai của những người này. Cách anh làm là thêm càng nhiều tiện ích vào hệ thống blockchain của ethereum càng tốt, cho đến mức đồng tiền này có thể phục vụ những nhu cầu quen thuộc nhất.

Trùm tiền ảo 9X của thế giới: Đồng tiền mạnh sau Bitcoin sẽ đủ sức thay thế hệ thống thanh toán toàn cầu visa chỉ trong nay mai - Ảnh 1.

Giá ethereum trên sàn poloniex tính đến chiều ngày 22/9/2017

"Khi mọi người sử dụng tiện ích họ sẽ dần tìm hiểu và tò mò về những gì họ chưa bao giờ nghe tới” - Buterin tự tin nói.

“Xuất phát điểm của ethereum là cơ bản từ các ý tưởng về kinh tế học Crypto và một số hình thức khuyến khích kinh tế để những thứ như bitcoin tiếp tục tạo ra các mạng lưới phân tán cùng với bộ nhớ cao cho toàn bộ các ứng dụng" - Nhà sáng lập ethereum nhận định

Đó chính là những gì anh mong muốn và hy vọng sẽ xây dựng trên mạng Ethereum. Tất nhiên, anh cũng thừa nhận rằng để ethereum có thể thay thế visa, thời gian vẫn là một yếu tố cần thiết bởi tốc độ xử lí giao dịch của ứng dụng trên mạng ethereum dù đã ở mức rất nhanh, tuy nhiên vẫn chưa đủ tốt.

“Bitcoin đang xử lý ít hơn 3 giao dịch mỗi giây, ethereum mất 5 giây thực hiên 1 giao dịch. Uber cho ra 12 giao dịch gọi xe mỗi giây. Vì thế, phải mất một vài năm để blockchain của ethereum có thể thay thế Visa“ - Buterin nói.

Ở một quan điểm rộng hơn, Buterin không nghĩ rằng tất cả mọi thứ nên chạy trên mạng blockchain, tuy nhiên đôi khi nhiều ứng dụng phải sử dụng tới nó để trở nên hiệu quả hơn. Quy luật là khi công nghệ mở rộng để phát triển nhiều dịch vụ thì luôn đòi hỏi phải có một mạng lưới đủ mạnh để các dịch vụ có thể chạy song song cùng một lúc với nhau.

“Bạn có thể chạy trò chơi nổi tiếng StarCraft trên blockchain. Đó là điều có thể. Mức độ bảo mật cao và khả năng mở rộng cho phép nhiều chương trình khác nhau được xây dựng. Hiện tại ethereum là một lớp cơ sở có độ an toàn rất tốt, dù vẫn chưa có nhiều tính năng.”

Hiện tại, đồng tiền 'con đẻ' của Vitalik Buterin đang được giao dịch ở mức 264.5 USD đổi lấy 1 coin, theo giá giao dịch trên sàn giao dịch poloniex. Trong hơn 1 tuần qua, giá đồng tiền này vẫn ở trạng thái sideway (đi ngang) sau một đợt giảm giá tới trên 40% kể từ thời điểm đầu tháng 9.

Kao Vân

Cùng chuyên mục
XEM