Trụ sở của Lotte Group tại Seoul bất ngờ bị khám xét

12/06/2016 14:18 PM | Kinh doanh

Ngày 10/6 vừa qua, văn phòng tại Seoul của Tập đoàn Lotte bất ngờ bị cơ quan công tố quận Seoul khám xét bởi nghi ngờ các nhà lãnh đạo bí mật lập “quỹ đen”.

Theo Reuters đưa tin, có khoảng 200 công tố viên đã tham gia lục soát tại 17 địa điểm gồm trụ sở chính, các công ty liên kết của tập đoàn Lotte ở Seoul như Hotel Lotte Co., Lotte Homeshopping cùng với Lotte Shopping Co. và nhà riêng các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này.

Sau cuộc khám xét, hàng loạt đĩa cứng máy tính, sổ sách kế toán và tài liệu liên quan đã bị tịch thu. Thậm chí, các cán bộ cấp cao của Tập đoàn Lotte ở Hàn Quốc đã bị cấm xuất ngoại.

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 ở Hàn Quốc với hoạt động kinh doanh đa ngành về thực phẩm và mua sắm trong nước, đồng thời cũng đạt được những thành công nhất định ở các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan…

Tập đoàn có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) với giá trị lên tới 54,6 tỷ USD. Nếu kế hoạch thành công, Lotte sẽ thu về 4,6 tỉ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, đây được xem là thương vụ mua bán cổ phiếu lớn nhất Hàn Quốc. Tuy nhiên, những nghi vấn về bê bối tham nhũng hối lộ của cấp lãnh đạo đã khiến giá trị của đợt IPO này bị ảnh hưởng mạnh.

Cụ thể, với các cáo buộc liên quan đến chuyện thành lập 'quỹ đen' trong quá trình giao dịch, tập đoàn Lotte đã phải ngừng kế hoạch bán cổ phiếu của khối kinh doanh khách sạn sau khi cuộc điều tra bắt đầu.

Đại diện cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết đang tiến hành tìm kiếm bằng chứng và bắt giữ các cá nhân có liên quan đến việc gây “quỹ đen” trong giao dịch tài sản giữa các chi nhánh thuộc tập đoàn. Trong số đó, Khách sạn Lotte, Lotte Department Store, Lotte Shopping và Lotte Mart đã bị theo dõi và điều tra trong nhiều tháng qua để tìm kiếm các giao dịch bất hợp pháp có liên quan.

Theo Khang Khang

Cùng chuyên mục
XEM