Trụ sở của Lotte Group tại Seoul bất ngờ bị khám xét

12/06/2016 02:18 PM | Kinh doanh

Ngày 10/6 vừa qua, văn phòng tại Seoul của Tập đoàn Lotte bất ngờ bị cơ quan công tố quận Seoul khám xét bởi nghi ngờ các nhà lãnh đạo bí mật lập “quỹ đen”.

Trụ sở của Lotte Group tại Seoul bất ngờ bị khám xét
Logo chuỗi khách sạn Lotte tại Seoul (ảnh: Reuters)

Theo Reuters đưa tin, có khoảng 200 công tố viên đã tham gia lục soát tại 17 địa điểm gồm trụ sở chính, các công ty liên kết của tập đoàn Lotte ở Seoul như Hotel Lotte Co., Lotte Homeshopping cùng với Lotte Shopping Co. và nhà riêng các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này.

Sau cuộc khám xét, hàng loạt đĩa cứng máy tính, sổ sách kế toán và tài liệu liên quan đã bị tịch thu. Thậm chí, các cán bộ cấp cao của Tập đoàn Lotte ở Hàn Quốc đã bị cấm xuất ngoại.

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 ở Hàn Quốc với hoạt động kinh doanh đa ngành về thực phẩm và mua sắm trong nước, đồng thời cũng đạt được những thành công nhất định ở các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan…

Tập đoàn có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) với giá trị lên tới 54,6 tỷ USD. Nếu kế hoạch thành công, Lotte sẽ thu về 4,6 tỉ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, đây được xem là thương vụ mua bán cổ phiếu lớn nhất Hàn Quốc. Tuy nhiên, những nghi vấn về bê bối tham nhũng hối lộ của cấp lãnh đạo đã khiến giá trị của đợt IPO này bị ảnh hưởng mạnh.

Cụ thể, với các cáo buộc liên quan đến chuyện thành lập 'quỹ đen' trong quá trình giao dịch, tập đoàn Lotte đã phải ngừng kế hoạch bán cổ phiếu của khối kinh doanh khách sạn sau khi cuộc điều tra bắt đầu.

Đại diện cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết đang tiến hành tìm kiếm bằng chứng và bắt giữ các cá nhân có liên quan đến việc gây “quỹ đen” trong giao dịch tài sản giữa các chi nhánh thuộc tập đoàn. Trong số đó, Khách sạn Lotte, Lotte Department Store, Lotte Shopping và Lotte Mart đã bị theo dõi và điều tra trong nhiều tháng qua để tìm kiếm các giao dịch bất hợp pháp có liên quan.

Theo Khang Khang

ANTT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Đọc thêm