CGV 'nội chiến' Galaxy, BHD, Lotte: Khán giả mất X-men: Apocalyse và cả cơ hội thưởng thức phim bom tấn khác trong tương lai?

19/05/2016 04:49 PM | Kinh doanh

Nếu là fan của loạt phim dị nhân, chắc hẳn bạn sẽ rất tiếc nuối khi phần phim X-men mới nhất, được đánh giá là bom tấn của năm nay sẽ không có mặt trong các cụm rạp của CGV.

CGV 'nội chiến' Galaxy, BHD, Lotte: Khán giả mất X-men: Apocalyse và cả cơ hội thưởng thức phim bom tấn khác trong tương lai?

Trên fanpage của mình, CGV cũng xác nhận X- men: Apocalypse sẽ không được công chiếu trên hệ thống cụm rạp này.

CGV hiện là hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam, chiếm hơn 40% thị phần. Vậy tại sao CGV lại bất ngờ không công chiếu bộ phim bom tấn này?

Đây có thể là hệ quả của cuộc chiến chống độc quyền giữa CGV và liên minh các cụm rạp khác tại Việt Nam.

Trong bất kỳ ngành nào, cuộc chiến chống độc quyền luôn diễn ra dai dẳng. Các DN trong cùng một ngành, vừa phải sống cùng với nhau, vừa phải cạnh tranh lẫn nhau. Chính điều này đã tạo nên những câu chuyện "bằng mặt nhưng không bằng lòng".

Thị trường rạp chiếu phim Việt Nam cũng tương tự. Được biết, Xmen: Apocalypse được Galaxy phát hành tại Việt Nam. Mới đây, Galaxy cùng với 7 đại diện các nhà sản xuất, phát hành phim lớn tại Việt Nam cùng gửi thư đến Hội Điện ảnh VN khiếu nại hệ thống rạp của doanh nghiệp Hàn Quốc CGV chèn ép họ qua sự bất hợp lý trong tỷ lệ ăn chia phòng vé và hình thức chiếu phim rạp.

8 đơn vị khiếu nại gồm BHD, Galaxy, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, Early Risers và công ty VAA.

Nội dung đơn khiếu nại khẳng định, dựa vào tỷ lệ áp đảo thị trường về hệ thống cụm rạp, CGV đã và đang áp đặt tỷ lệ ăn chia bất hợp lý tại hệ thống rạp của mình.

Cụ thể, phim Việt Nam do CGV phát hành tại hệ thống rạp khác có tỷ lệ ăn chia là 55/45 (CGV hưởng 55%). Trong khi phim Việt Nam do các doanh nghiệp trong nước phát hành tại hệ thống CGV, tỷ lệ vẫn là 45/55.

Ngoài ra, liên minh các rạp chiếu phim cũng "tố" CGV ưu ái cho phim của mình nhiều hơn, khiến môi trường cạnh tranh giữa các rạp chiếu không lành mạnh.

Hiện tại, trừ CGV, tất cả hệ thống các rạp chiếu phim khác như Galaxy, BHD hay Lotte đều đã công bố lịch chiếu X-men: Apocalypse. Có vẻ như, liên minh các rạp chiếu phim đang đưa ra thông điệp mạnh mẽ tới CGV.

Tất nhiên, việc CGV không chiếu X-men cũng sẽ khiến doanh thu của đơn vị phát hành là Galaxy bị ảnh hưởng và nếu cuộc chiến kéo dài, những phim bom tấn sẽ ngày một khó về Việt Nam hơn khi tiền bán vé không đủ để bù đắp chi phí mua quyền phát hành.

Trong khi cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ, có thể dễ dàng thấy những người thích xem phim là bên chịu thiệt thòi nhất, khi 40% phòng chiếu phim trên cả nước sẽ không chiếu bộ phim mà họ yêu thích.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm