Trong thế giới này, chỉ có kiến thức là vĩnh cửu: Đọc sách và học tập là con đường ngắn nhất cho bạn quyền lựa chọn cơ hội

16/04/2020 14:09 PM | Sống

Sự nghèo nàn của một thế hệ đã khủng khiếp. Khủng khiếp hơn là việc nghèo nàn ấy lại truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và muốn thoát nghèo, học tập gần như là cách duy nhất.


Dịch bệnh Covid-19 hoành hành gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân toàn thế giới, trong đó có việc học của con trẻ cũng đảo lộn theo kịch bản không ngờ tới. 

Gần đây, vô số người đã khóc xem một bức ảnh trên Internet: Ở Lạc Ninh (Hà Nam, Trung Quốc) có một cô bé 14 tuổi phải lên mạng học online trong thời gian dịch bệnh. Vì nhà nghèo không có internet, nên cô phải đi bộ quãng đường rất xa để đến thôn chi bộ học trực tuyến mỗi ngày. Trong bức ảnh, bé gái ngồi học trong ánh đèn mờ, còn cha em lặng lẽ ngồi trong góc để đợi con gái. Bí thư thôn nói: "Là một giáo viên, tôi rất xúc động khi thấy cháu học hành chăm chỉ". Để tạo ra một môi trường học tập tốt, ông ấy khử trùng khu vực lân cận ngôi nhà hai lần một ngày, vào buổi sáng và tối.

Trong phần bình luận, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ. Có người nói rằng: Trong những lúc đặc biệt khó khăn như hiện nay, bé gái có thể vượt qua khó khăn và học tập và họ đều bày tỏ sự yêu mến vì hành động ham học của bé gái đó. Bé gái hiểu rằng, nếu không thể chịu khổ học hành bây giờ, thì sẽ phải đối diện khó khăn hơn gấp trăm lần khi ra xã hội. Đừng phàn nàn về việc học hành chăm chỉ, đó là cách bạn nhìn và thay đổi thế giới.

Trong thế giới này, chỉ có kiến thức là vĩnh cửu: Đọc sách và học tập là con đường ngắn nhất cho bạn quyền lựa chọn cơ hội - Ảnh 1.

01

Nếu bạn coi học hành là một việc lãng phí thì gian và vô ích thì sau này bạn sẽ hối hận

Cuộc sống thật tàn khốc và thế giới bên ngoài không tốt như tưởng tượng.

Có một học sinh ở nông thôn, ngay sau khi học xong trung học cơ sở, cô chọn con đường nghỉ học đi làm thay vì đi học tiếp. Cô lên thành phố làm công nhân trong một công ty may mặc. Nhưng chỉ một tháng sau, cô bị vỡ mộng trước thực tế khắc nghiệt. 

Cô làm việc 12 giờ mỗi ngày, không nghỉ trưa và không thể rời đi cho đến 9 giờ tối. Chế độ làm việc tuy rất đơn giản và lặp đi lặp lại, nhưng không được phép lười biếng.

Suốt cả ngày, cô cắm đầu cắm cổ làm việc, về nhà tắm, ăn uống và giặt quần áo thôi là đến nửa đêm.

Cô không thể ngủ đủ giấc như khi còn đi học. Sống với nhiều người từ nhiều lứa tuổi và xuất thân khác nhau khiến cô ngột ngạt và sợ hãi.

Cô đã cảm thấy ân hận vì cho rằng đi học là cực khổ để cuối cùng bị cuộc đời vùi dập không thương tiếc.

Cô đã bỏ lỡ thời gian ngồi trên ghế nhà trường và nhớ bạn nhớ thầy.

Câu cuối cùng của cuốn nhật ký, cô viết: "Tôi không muốn làm việc nữa, tôi muốn về nhà đi học. Chỉ sau khi trải qua những khó khăn của cuộc sống, tôi mới biết rằng đọc sách là con đường dễ nhất."

Trong thời đại việc cần người, nếu bạn không học tập và không có lợi thế cạnh tranh, bạn sẽ chỉ làm những công việc khó khăn và mệt mỏi nhất.

Khó khăn của việc học hành chỉ là mười năm nhưng cay đắng của cuộc sống sẽ khiến bạn đau khổ cả đời.

Đến khi trải qua cực khổ, bạn có hối cũng không kịp nữa.

Có bao nhiêu cha mẹ đã bị xã hội tát một cái thật đau trong nhiều thập kỉ, bản thân họ đã bỏ lỡ thời gian tốt nhất để thay đổi cuộc sống, vì vậy họ không muốn thấy con cái họ lặp lại những sai lầm tương tự.

Trong một video ngắn, cha của một thí sinh cấp ba trở nên nổi tiếng vì muốn con thi Đại học. Tên của người cha là Zheng Yan và còn chừng 100 ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh đại học của con trai ông diễn ra. Ông ta quyết định làm đồ ăn cho con nhưng mỗi ngày mỗi món khác nhau. Là một shipper bình thường, ông phải làm việc mười bốn tiếng một ngày. Khi về đến nhà, ông nghỉ khoảng vài tiếng và bắt đầu chuẩn bị bữa ăn cho con.

Ông ấy hy vọng rằng tương lai của con mình sẽ tươi sáng và dễ dàng hơn mình.

Cha mẹ đã chịu đựng những khó khăn của cuộc sống mong đợi con cái họ học tập chăm chỉ. Nên, các bạn học sinh, sinh viên hãy biết thương cha mẹ, hoặc thương bạn của tương lai mà nỗ lực học tập. Khó khăn của học tập không là gì so với sương gió của cuộc đời.

Tất cả những nỗi đau và khó khăn trong học tập ngày hôm nay sẽ làm cho tương lai của bạn suôn sẻ hơn.

Trong thế giới này, chỉ có kiến thức là vĩnh cửu: Đọc sách và học tập là con đường ngắn nhất cho bạn quyền lựa chọn cơ hội - Ảnh 2.

02
Đọc sách là cách giúp bạn nhận thức đúng đắn hơn về thế giới

Tôi nhớ trong một bộ phim, anh trai của tên cướp đã nói với cảnh sát sau khi em trai mình bị cảnh sát giết chết: "Nghèo đói giống như một căn bệnh di truyền được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình tôi. Ông tôi chưa bao giờ được đi học, bố tôi chưa từng đọc sách và tôi cũng giống như họ. Tôi đi cướp chỉ để cho con trai tôi đang theo học ngành luật sư sẽ lấy đó làm gương, đừng đi cướp nữa".

Sự nghèo nàn của một thế hệ không phải là khủng khiếp. Mà điều khủng khiếp là việc nghèo nàn ấy lại truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và muốn thoát nghèo, học hành gần như là cách duy nhất. Nó cho phép bạn nắm vững thông tin, cải thiện tầm nhìn và tư duy của mình và trở thành bước đệm giúp bạn vươn lên một tầm cao mới.

Bạn biết đấy, bạn chỉ có thể nhìn thấy khung cảnh tráng lệ nhất khi bạn đứng trên núi cao chứ không phải ở mặt đất. Vậy nên, đừng phàn nàn việc học hành cực khổ, đó là cách nhanh nhất giúp bạn nhìn rõ thế giới hơn.

03

Học hành chăm chỉ cho bạn quyền lựa chọn cơ hội

Có một câu chuyện như sau:

Người con trai hỏi cha: "Tại sao người ta phải đi học vậy cha?"

Cha nói rằng nếu một cây nhỏ mọc trong một năm, nó chỉ có thể được sử dụng làm hàng rào hoặc làm củi.

Một cây trong 10 năm có thể được sử dụng cho xà gồ, và một cây trong 20 năm sẽ hữu ích hơn. Nó có thể được dùng làm dầm, trụ và đồ nội thất.

Nếu một người không đọc sách, anh ta có thể nuôi cừu khi lên bảy tuổi. Khi anh ta lớn lên, anh ta có thể nuôi một đàn cừu, nhưng về cơ bản anh ta không thể làm gì ngoài việc nuôi cừu.

Nếu con tốt nghiệp tiểu học, con có thể sử dụng một số công nghệ mới để canh tác ở nông thôn và làm việc tại các công trường xây dựng trong thành phố hay làm nhân viên bảo vệ.

Nếu con tốt nghiệp trung học cơ sở, con có thể học một số thao tác cơ khí.

Nếu con tốt nghiệp trung học phổ thông, con có thể học sửa chữa nhiều máy móc.

Nếu con tốt nghiệp đại học, con có thể thiết kế các tòa nhà cao tầng và cầu, đường sắt.

Nếu con tốt nghiệp thạc sĩ, con có thể phát minh ra thứ mà chúng ta không có.

Tất nhiên, ở đây cha không phải miệt thị nghề chăn cừu và làm nhân viên bảo vệ vì đó không có gì đáng xấu hổ cả. Nhưng giống như một cây nhỏ được trồng trong một năm, nó tuy hữu ích, nhưng không hữu ích bằng một cây lâu năm hơn.

Bạn học nhiều bao nhiêu không cho biết địa vị của bạn nhưng điều này  sẽ cho bạn quyền lựa chọn cuộc sống tốt hơn.

Nhiều người trẻ luôn ngưỡng mộ "những người nổi tiếng tức thời", những người này cho rằng họ không học nhiều nhưng lại kiếm được nhiều tiền hơn người đạt điểm cao trong kì thi đại học. Nhưng sự thật là, không phải ai ít học cũng kiếm được nhiều tiền, có chăng là do may mắn. Chắc chẳng ai nói với bạn rằng nếu bạn tốt nghiệp ở một trường đại học danh tiếng thì bạn sẽ thực sự có nhiều con đường để đi hơn người khác.

Do đó, nếu bạn có thể học hành chăm chỉ hơn, bạn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai.

Trong thế giới này, chỉ có kiến thức là vĩnh cửu: Đọc sách và học tập là con đường ngắn nhất cho bạn quyền lựa chọn cơ hội - Ảnh 3.

04
Đọc sách mở ra một thế giới rộng lớn hơn cho bạn

Trong thế giới này, không ai là không bị thay thế, chỉ có kiến ​​thức là vĩnh cửu. Charlie Munger từng nói: "Không một người thông minh nào trong mọi tầng lớp tôi gặp trong đời không đọc sách mỗi ngày. "

Những người đọc sách sẽ đứng cao hơn người khác, nhìn xa hơn, tầm nhìn rộng hơn những người lười học. Học hành chăm chỉ cho phép bạn trải nghiệm một cuộc sống tốt hơn và giúp bạn nhận ra những thiếu sót và nông cạn của mình.

Mục đích cuối cùng của việc đọc sách không chỉ là lấy bằng tốt nghiệp cho có và tìm một công việc tốt mà là giữ cho một người có thói quen học hỏi, tìm tòi và áp dụng kiến thức đó vào công việc cũng như trong cuộc sống.

Chỉ bằng cách tiếp thu kiến ​​thức một cách chuyên tâm, bạn mới có thể có một cuộc sống đầy đủ hơn.

Trong thế giới này, chỉ có kiến thức là vĩnh cửu: Đọc sách và học tập là con đường ngắn nhất cho bạn quyền lựa chọn cơ hội - Ảnh 4.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM