Đọc sách - thói quen khởi đầu của những người giàu có: 5 cuốn sách tâm lý học giúp bạn hiểu mình, hiểu người một cách cặn kẽ

14/04/2020 15:25 PM | Sống

Tri thức là gốc rễ tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và số đông còn lại, trong đó đọc sách chính là thói quen khởi đầu của những người giàu có. Vậy Muốn thuộc nhóm tinh hoa, thành đạt, hãy trui rèn cho mình ngay thói quen đọc sách

Những cuốn sách tâm lý học này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng lãnh đạo, tăng cường khả năng giao tiếp tốt cũng như có được cái nhìn tổng quan trong cuộc sống và dễ dàng nắm bắt được tâm lý của người khác.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert Cialdini


Đọc sách - thói quen khởi đầu của những người giàu có: 5 cuốn sách tâm lý học giúp bạn hiểu mình, hiểu người một cách cặn kẽ - Ảnh 1.

Một số người có khả năng thuyết phục người khác rất tốt hoặc có thể làm chủ trong mọi tình huống. Vậy đâu là bí quyết đằng sau những khả năng đó?

Những bậc thầy nổi tiếng về thuyết phục đã sử dụng cách nào và làm thế nào để bạn có thể học hỏi được những bí mật đó? Những đòn tâm lý trong thuyết phục của nhà tâm lý học Robert B. Cialdini là một trong những cuốn sách tâm lý học rất nổi tiếng mà bạn nên đọc trong năm nay.

Tất cả mọi bí mật về cách thuyết phục sẽ nằm trọn trong tác phẩm này, với 6 vũ khí đầy uy lực đó là: Nhất quán - Đáp trả - Cam kết - Khan hiếm - Uy quyền - Thiện cảm - Bằng chứng xã hội

Với mỗi loại vũ khí trên đều có những nguyên tắc tâm lý riêng trong điều khiển hành khi của con người. Khi những đòn vũ khí này kết hợp cùng lúc với nhau sẽ mang lại sức mạnh và có sự ảnh hưởng to lớn.

Phi lý trí – Dan Ariely


Đọc sách - thói quen khởi đầu của những người giàu có: 5 cuốn sách tâm lý học giúp bạn hiểu mình, hiểu người một cách cặn kẽ - Ảnh 2.

Có thể bạn sẽ rất hào phóng khi rút tay cho người ăn mày 10 nghìn đồng. Tuy nhiên, cũng có thể chính bạn sẽ phải bí bách nếu mua một món đồ nào đó rất cần thiết nhưng lại thiếu 10 nghìn đồng. Hoặc chỉ vì thiếu 10 nghìn đồng bạn sẽ phải di chuyển hàng chục km từ bệnh viện về nhà để lấy thêm tiền.

Bạn cảm thấy nhỏ bé khi đứng cạnh một người nào đó nổi tiếng, ngay cả khi người đó chẳng thể hơn gì bạn về ngoại hình và sự tài giỏi. Bạn cảm thấy xinh đẹp khi có người khen ngợi bạn mặc dù bạn không được xinh đẹp.

Mỗi người trong chúng ta cần xem lại chính bản thân mình để thấy rằng đó thật sự là những điều vô cùng phi lý. Đó có thể là những quyết định nhỏ nhất trong cuộc sống hoặc những việc trọng đại trong cuộc đời bạn.

Cuốn sách tâm lý học "Phi lý trí " của Ariely sẽ giúp bạn hiểu và nhận thức được những quyết định đúng đắn và rút ra những bài học mà ta thường vấp phải trong cuộc sống. Đồng thời hiểu rõ hơn về những điều phi lý trí, giúp bạn có cuộc sống tươi đẹp hơn.


Trí tuệ xúc cảm – Daniel Goleman


Đọc sách - thói quen khởi đầu của những người giàu có: 5 cuốn sách tâm lý học giúp bạn hiểu mình, hiểu người một cách cặn kẽ - Ảnh 3.

Chúng ta luôn nghĩ rằng chỉ số IQ về trí thông minh và trí tuệ là một. Đây thực chất là cách hiểu phiến diện, vì ta thường nghĩ tới trí tuệ mà quên rằng cảm xúc của con người cũng được xem là một dạng trí tuệ giúp cho người hoàn thiện và thành công trong cuộc sống.

Vào cuối thế kỷ XX, một số quốc gia ở châu Âu nói nhiều hơn về cảm xúc của con người và chú trọng hơn tới việc giáo dục cảm xúc cho con người, trong đó đặc biệt chú trọng tới giới trẻ.

Những nhà tâm lý học nhận định rằng, vai trò của cảm xúc rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của con người. Trí tuệ xúc cảm chính là nghệ thuật trong việc kiểm soát tốt cảm xúc kết hợp cùng với định hướng đúng đắn trong cuộc sống. Thế nên có thời gian thì hãy tham khảo cuốn Trí tuệ xúc cảm của Daniel Goleman bạn nhé.


Động lực chèo lái hành vi – Daniel H. Pink


Đọc sách - thói quen khởi đầu của những người giàu có: 5 cuốn sách tâm lý học giúp bạn hiểu mình, hiểu người một cách cặn kẽ - Ảnh 4.

Bạn thường nghĩ rằng mình có thể hiểu được người khác trong học tập, công việc hoặc hiểu rõ được những thành viên trong gia đình. Nếu vậy thì bạn đã sai rồi đó. Khi đọc cuốn sách tâm lý học Động Lực Chèo Lái Hành Vi của Daniel H. Pink bạn sẽ thấy rõ được sự thật bất ngờ.

Căn cứ theo nghiên cứu thực tế về những tác nhân thúc đẩy con người được Pink thực hiện trong suốt bốn thập kỷ đã chỉ ra được sự khác biệt giữa thực tế và lý thuyết.

Cùng với đó ông cũng nhấn mạnh được sự tác động của con người trong cuộc sống. Pink đã chứng minh rằng, mọi phương pháp và tư tưởng trong thế kỉ XX dù có làm mưa làm gió như thế nào thì giờ đã trở nên cũ rích và không còn phù hợp trong xã hội hiện đại.


Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon


Đọc sách - thói quen khởi đầu của những người giàu có: 5 cuốn sách tâm lý học giúp bạn hiểu mình, hiểu người một cách cặn kẽ - Ảnh 5.

Gustave Le Bon là nhà tâm lý học người Pháp rất nổi tiếng với lý thuyết về đám đông. Ông viết rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống và có ảnh hưởng lớn trong xã hội Pháp.

Le Bon nghiên cứu về tinh thần và tính cách của dân tộc, sự phát triển của những chủng tộc. Từ đó ông cho rằng, con người được xác định bởi yếu tố tâm lý học và sinh lý học.

Thực chất thì chủng tộc cũng chỉ núp bóng dưới con người mà thôi và nó chi phối mong muốn, hành động của con người và tạo nên sự vô thức tập thể.

Trong thời đại của Le Bon sinh sống, xã hội chính trị và phân biệt chủng tộc có nhiều bất ổn. Ông cũng từng nghiên cứu kỹ lưỡng về cuộc Các mạng của Pháp vào năm 1789 và 1848, công xã Paris năm 1871. Qua đó, ông nhận ra rằng những kinh nghiệm thực tiễn trong hình thành nhóm đông của ông và điều đó được thể hiện rất rõ nét trong tác phẩm Tâm lý học đám đông của ông.

***

Hy vọng rằng với 5 cuốn sách tâm lý học nổi tiếng ở trên sẽ giúp bạn có nhiều chiêm nghiệm và hiểu rõ hơn về các quy luật trong cuộc sống. Điều đó sẽ giúp bạn luôn tự tin vững bước trong mọi trải nghiệm và thử thách của cuộc sống.

PV

Cùng chuyên mục
XEM