Trong thế giới của người trưởng thành, tiền thực sự quan trọng vậy sao?

24/05/2020 06:54 AM | Sống

Có đôi khi, bạn thiếu tiền không đơn giản là thiếu tiền mà còn đang mất đi nhiều cơ hội và sự lựa chọn nữa.

Câu nói này nghe có vẻ thực dụng nhưng thực tế, bạn không thể phủ nhận được độ đúng đắn của nó. Không tin thì bạn thử giơ bàn tay mình ra để tính những vấn đề có thể nảy sinh vì không có tiền mà xem, đảm bảo lật đi lật lại vẫn đếm không xuể.

Nếu không có tiền, con bạn sẽ chẳng được ăn no ngủ tốt, học hành tới nơi tới chốn.

Nếu không có tiền, một cơn bạo bệnh xuất hiện có thể khiến cả gia đình suy sụp.

Nếu không có tiền, những nhu cầu cơ bản cho sinh hoạt hàng ngày như thóc gạo, dầu muối cũng phải dè sẻn từng đồng.

...

Nói chung, nhắc đến chữ nghèo, ai cũng thấy xót xa. Còn nhắc đến vấn đề tiền bạc, người ta lại thấy đau đầu. Bởi vậy mới nói, trong thế giới của người trưởng thành, tiền thực sự rất quan trọng.

01
Không có tiền, nhưng muốn bảo vệ cả gia đình

Tôi từng đọc được một confession thế này: "Hồi bé, bố tôi thường bảo con nhà nghèo thì phải cố gắng học hành, dù bố mẹ có nghèo nữa cũng nhất định sẽ nuôi con học đàng hoàng, miễn là con chịu cố gắng.

Nhưng lúc tôi nhận được giấy báo trúng tuyển, nụ cười của bố tôi lại có phần miễn cưỡng. Giữa đêm bất ngờ tỉnh giấc, tôi nghe tiếng bố với mẹ khóc, sợ không đủ khả năng cho tôi đi học. Đêm đó bố mẹ tôi nói chuyện rất lâu, tôi cũng khóc rất lâu."

Tôi xem xong mà thở dài một hơn, tôi nghĩ mình hiểu tâm trạng buồn bã của cô gái trong câu chuyện, và cũng hiểu nỗi lòng của bố cô ấy luôn. Nếu coi cuộc sống như một cuộc viễn chinh thì với nhiều người, chỉ riêng chuyện thiếu tiền đã là những kiếp nạn lớn nhất họ gặp phải rồi.

Trong thế giới của người trưởng thành, tiền thực sự quan trọng vậy sao? - Ảnh 1.

Ông anh làm bác sĩ của tôi thường hay kể mấy chuyện ở bệnh viện. Ở nơi ấy, những cảnh đời khốn khó nhất đều có.

"Có người đàn ông 30-40 tuổi đầu quỳ sụp trước cửa phòng bệnh nhìn bố mình đang bị căn bệnh ung thư hành hạ. Nếu kiên trì chữa trị, có lẽ cả gia đình lớn sẽ bị ảnh hưởng; nhưng từ bỏ sao được khi đó là bố đẻ mình."

"Có cô cũng có tuổi rồi, bị đau bụng đến chết đi sống lại nhưng quyết không đi nội soi vì sợ tốn tiền, chỉ xin bác sĩ kê đơn cho vài viên thuốc giảm đau. Chồng cô đi cùng ngập ngừng muốn nói gì đó nhưng cuối cùng lại thôi, cúi gằm mặt bất lực, yên lặng dìu vợ ra ngoài."

Rốt cuộc tiền có quan trọng hay không?

Bình thường có lẽ bạn sẽ không nhận ra đâu, vì tiền nhiều hay ít thì chỉ cần vẫn sống được, vẫn cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày, bên cạnh vẫn có người thân, bạn bè, thế là đủ rồi. Nhưng tại một vài thời điểm, tiền thực sự có thể cứu được những người chúng ta quan tâm từ lưỡi hái của tử thần.

02
Không có tiền, lại gặp được người mình muốn ở bên cả đời

Có một bài hát tôi nghe một lần mà nhớ mãi, trong lời bài hát có đoạn: "Nếu một ngày kia tôi trở nên giàu có, tôi sẽ nghĩ mọi cách để quay ngược thời gian. Không phải vì lý tưởng cống hiến cho nhân loại, mà chỉ vì muốn gửi đến cô ấy một câu: Anh xin lỗi."

Kẻ hạnh phúc nhất trên đời là những ai gặp được người mình muốn bảo vệ cả đời vào đúng năm tháng đẹp đẽ nhất.

Tiếc là cuộc sống không phải lúc nào cũng như người ta mong muốn.

Trong thế giới của người trưởng thành, tiền thực sự quan trọng vậy sao? - Ảnh 2.

Tôi có cậu bạn thân, dạo trước hai đứa đi cafe nói chuyện. Giữa lúc nhắc đến chuyện cũ, nhắc luôn đến việc Hân - bạn gái cũ của nó vừa ăn hỏi. Tôi tò mò hỏi nó: "Lúc trước hai đứa mày yêu đương thắm thiết thế, con bé chờ mày cầu hôn mà sao mày cứ lần lữa, không chịu chủ động vậy?"

Nó im lặng một chút rồi cười: "Sao tao có thể để cô ấy nhìn thấy cảnh tao phải đi tất rách, mặc ba lỗ ố vàng? Sao tao có thể để cô ấy đi ăn với tao mà phải ăn cơm không, chỉ được ăn rau rưới thêm chút nước thịt. Nghèo như tao thì tốt nhất không nên làm ảnh hưởng cô ấy tìm hạnh phúc mới."

Nó nói xong tự nhiên ngồi khóc tu tu, vừa cười vừa khóc.

Nhìn cảnh một thằng đàn ông sức dài vai rộng như nó nước mắt ngắn dài, tôi mới hiểu những câu nói đùa ở trên đều chất chứa nỗi khổ tâm nó che giấu bao năm nay. Vì không có gì trong tay nên không dám yêu quá sâu đậm, sợ cuối cùng tất cả tan biến như giấc mơ.

Nhiều người chế giễu câu hỏi chọn tình yêu hay bánh mì là trẻ con, họ cho rằng: "Người ta không sợ chịu khổ với anh thì anh sợ cái gì?"

Trước kia tôi cũng không hiểu vì sao phải sợ, giờ thì hiểu rõ rồi.

Vì sợ lúc hẹn hò chỉ có thể mời người bạn yêu ăn ở quán lề đường;

Vì sợ sinh nhật người bạn yêu, bạn chỉ có thể chúc mừng bằng một câu nói suông;

Vì sợ người bạn yêu sẽ chê bạn nghèo;

...

Nếu không có bánh mì, khi yêu người ta sẽ phải sợ hãi rất nhiều thứ. Như anh bạn tôi, lúc cuối buổi hẹn, nó lè nhè một câu mà tôi nhớ mãi:

"Tao không đủ can đảm để tiếp tục ở bên cô ấy, cũng không đủ can đảm đưa cô ấy về nhà. Tao không có tiền, tao không có gì cả, tao chỉ có sự tự ti này thôi. Tao còn chẳng dám yêu ai, dù tao cũng khát vọng lắm chứ."

Anh vẫn yêu em, nhưng anh lực bất tòng tâm.

Trong thế giới của người trưởng thành, tiền thực sự quan trọng vậy sao? - Ảnh 3.

03
Không có tiền, đồng nghĩa với mất đi quyền lựa chọn

"Vì sao cậu không làm cái này cái kia?"

Có người trả lời: "Vì nghèo."

Cũng có người trả lời: "Vì không thích."

Hai câu trả lời đều đưa đến kết quả tương tự nhưng đằng sau mỗi câu trả lời lại là tình huống khác nhau: Với câu đầu tiên, có thể là bạn thích làm nhưng hoàn cảnh khiến bạn không có khả năng thực hiện nó. Còn câu sau có lẽ là bạn đủ khả năng nhưng bạn chọn không làm.

Chúng ta hay nhắc đến chuyện tiền bạc không có nghĩa là chúng ta tôn sùng vật chất, chỉ là ai cũng hy vọng lúc phải đối diện với hiện thực, bản thân không bị ép phải lựa chọn điều mình không muốn.

Có đồng nghiệp nói với tôi: "Tôi ghét mấy người suốt ngày mở miệng ra là tiền tiền tiền tiền, rồi tôi cũng phản cảm luôn cả mấy người trong mắt chỉ quan tâm đến tiền nữa. Nhưng tôi biết tiền có thể mang đến quyền lựa chọn và cả sự tự do nữa. Tôi không yêu tiền mà yêu những khả năng nó mang đến."

Có đôi khi, bạn thiếu tiền không đơn giản là thiếu tiền mà còn đang mất đi nhiều cơ hội và sự lựa chọn nữa. Nhiều người vì chính vấn đề này mà đã phải sống những cuộc đời khác nhau.

Vì điều kiện kinh tế của gia đình không cho phép nên phải nghỉ học từ sớm để đi làm thuê;

Vì săn chút học bổng mà phải học ở một trường nhàng nhàng thay vì trường xịn, dù bản thân hoàn toàn có đủ năng lực thi đỗ;

...

Người ta nói: "Người nghèo mới phải lựa chọn, còn người giàu tất nhiên là muốn tất cả."

Nhưng thực tế chứng minh, khi bạn không có tiền, có đôi khi ngay cả cơ hội lựa chọn bạn cũng chẳng có luôn.

Trong thế giới của người trưởng thành, tiền thực sự quan trọng vậy sao? - Ảnh 4.

04
Cuộc sống sẽ không ngừng lại, không chịu cố gắng sẽ bị tụt lùi

Cùng một lứa tuổi, có những người cả ngày chỉ rảnh quan tâm việc người yêu mình đi đâu về đâu, cũng có những người lại đau đầu tự hỏi tiền của mình đã biến mất như thế nào. Thực ra, nghèo tạm thời không thành vấn đề, đáng sợ hơn cả là bạn thỏa hiệp với cái nghèo ấy, chấp nhận cảnh bản thân mãi mãi sống chung với sự khốn khó, tạm bợ. Có lẽ bạn đã quên mất rằng, chỉ khi bạn dám đấu tranh vượt qua nó thì bạn mới đủ mạnh mẽ để kháng cự một khi rủi ro lớn hơn xuất hiện.

Cuộc sống sẽ không ngừng ném những thử thách lên người bạn, khiến bạn cảm thấy như mình đi mãi đi mãi vẫn giữa lưng chừng núi mà không sao lên được đỉnh cao nhất. Nhưng chỉ cần bạn không thôi nỗ lực thì dù đời ngáng chân bạn thế nào, bạn cũng sẽ có cách bắc cầu, băng sông để vượt qua.

Chúc chúng ta luôn đủ rắn rỏi để tiến về phía trước!

M416

Cùng chuyên mục
XEM