Bước vào tuổi 34 tôi nhận ra, càng sớm biết 8 bài học này thì cuộc đời càng viên mãn: Hóa ra tiền bạc cũng có thể mua được thời gian!

23/05/2020 16:00 PM | Sống

Thế giới có thể thay đổi nhanh chóng. Bạn không thể kiểm soát những thay đổi đó, nhưng bạn có thể thích nghi với chúng. Khi luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những điều tồi tệ nhất có thể, bạn có trong ta...

Năm nay đánh dấu sinh nhật lần thứ 34 của tôi. Như thường lệ, tôi luôn viết ra những bài học sau khi tôi trưởng thành thêm một năm nữa.

Nhưng có vẻ năm nay đặc biệt hơn: thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử. Tôi tự hỏi món quà lớn nhất trong năm nay là gì? Câu trả lời chính là cuộc sống hiện tại.

Có thể bạn không để ý nhưng cách bạn nhìn nhận cuộc sống sẽ mang lại những trải nghiệm khác nhau. Trong ngày sinh nhật thứ 34, tôi ngẫm ra rằng, cuộc sống có những chân lý đơn giản nhưng không phải ai cũng nhận ra.

Người càng hiểu rõ sớm thì càng dễ dàng vượt qua những chông gai cuộc sống để vươn tới sự viên mãn, tự tại:

Tiền giúp cuộc đời bớt căng thẳng và có thể chọn công việc bạn thích

Tiền không chỉ để đo đếm những của cải vật chất mà bạn có thể mua được.

Năm nay đã cho tôi thấy tầm quan trọng của nó nằm ở chỗ, tiền có thế giúp bạn không cần đắn đo nhiều để quyết định mua một chiếc ghế ngồi làm việc thoải mái hơn.

Khi bạn có đủ tiền, bạn có thể dành thời gian để suy nghĩ và bình tĩnh đánh giá mọi trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định.

Tiền cũng cho phép bạn cởi mở hơn với những dự định của mình.

Bằng cách tiếp cận đúng đắn về vai trò của tiền bạc, bạn sẽ có thái độ hoàn toàn khác: đa dạng hóa, chấp nhận rủi ro, đầu tư và tiết kiệm...

Như vậy, bạn có thể thoải mái làm những việc yêu thích mà không phải lo lắng mình sẽ được trả bao nhiêu cho nó.

Tiền cũng có thể mua được thời gian. Thời gian dành để làm công việc bạn yêu thích.

Có những ngày bạn sẽ cảm thấy lười biếng

Lười biếng là một dấu hiệu cho thấy bạn cần thư giãn. Bạn không cần phải gồng mình mỗi ngày và luôn cố gắng để đạt năng suất gấp 10 lần, hãy dành cho mình một ngày lười biếng ở nhà và ngắm nhìn mọi thứ ngoài cửa sổ.

Đừng lo lắng, bạn sẽ không bị bỏ lại đằng sau chỉ vì nghỉ ngơi 1-2 ngày; chỉ là bạn đang ở trong giai đoạn hồi phục và nhìn lại ​​tất cả những gì đã qua.

Thành công thực sự là đóng góp một phần trong quá trình phát triển của người khác

Việc có những người ngưỡng mộ bạn hoặc kiếm được thật nhiều tiền có vẻ tuyệt vời.

Nhưng những gì đã đưa tôi "lên cao" trong vài năm qua là đóng góp một điều gì đó cho người khác.

Điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc là những email nói lời cảm ơn và sự thay đổi tích cực từ những người đang đối mặt với những thách thức lớn như căn bệnh ung thư nhờ một vài lời khuyên của tôi.

Điều thành công nhất không phải bạn là ai, bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn có thể giúp đỡ được bao nhiêu người.

Phát triển không phải một đường thẳng liền mạch

 Bước vào tuổi 34 tôi nhận ra, càng sớm biết 8 bài học này thì cuộc đời càng viên mãn: Hóa ra tiền bạc cũng có thể mua được thời gian! - Ảnh 1.

Cuộc sống 34 năm của tôi không hoàn toàn thuận lợi và có lẽ bạn cũng vậy.

Ý tưởng mà bạn đặt ra là xác định các mục tiêu và sau đó dốc sức thực hiện chúng một cách suôn sẻ từ đầu tới cuối thực ra không khả thi như bạn nghĩ.

Tiến độ phát triển không bao giờ là một quá trình hoàn hảo bởi vì một lúc nào đó, bạn sẽ bị vấp ngã. Dưới đây là một số rủi ro bạn có thể gặp phải trong đời:

- Thất nghiệp

- Chia tay

- Sự ra đi của người bạn yêu thương

- Bi kịch

- Phá sản

Khi một trong những sự kiện nào đó xảy ra, bạn buộc phải dừng lại. Và thường đó là khi bạn bắt đầu lại.

Bằng cách đó, bạn gạt bỏ tất cả những gì đang thực hiện để bước sang một hành trình mới. Bắt đầu lại giúp bạn học hỏi từ những sai lầm của mình để tiến gần hơn đến thành công.

Không phải sai lầm nào cũng xấu

Sai lầm cho thấy sự không hoàn hảo và đó mới là ý nghĩa thật sự của cuộc sống.

Thỉnh thoảng tôi viết một bài viết trên blog về danh sách “10 điều”, và sau đó cố tình viết ra 12 điều thay vì 10.

Mọi người nhận ra sự khác biệt ​​và cho rằng đó là một sai lầm. Điều họ không biết là tôi đã cố tình làm điều đó để làm nổi bật những sai lầm quan trọng như thế nào.

Một loạt các câu chuyện kết thúc có hậu và diễn ra chính xác như mong đợi của khán giả sẽ khiến mọi thứ trở nên nhàm chán.

Trân trọng gia đình của bạn như thể hôm nay là ngày cuối cùng ở bên nhau

Nhiều người trong gia đình tôi đã qua đời.

Những người cô và người chú đã nuôi nấng tôi và chúc mừng sinh nhật tôi hàng năm không còn ở đây nữa. Họ đã đến nơi an nghỉ của mình.

Tôi nghĩ họ vẫn đang dõi theo tôi, hy vọng tôi sẽ thành công và âm thầm cổ vũ cho tôi. Tôi nhớ họ rất nhiều. Điều khiến tôi hối tiếc nhất là không trân trọng người thân khi họ vẫn còn bên cạnh mình.

Đó là lý do tại sao hiện tại tôi luôn giữ liên lạc với gia đình và tha thứ khi ai đó làm sai. Bạn vẫn còn cơ hội. Gia đình chính là nơi định hình quá khứ và tương lai của bạn.

Thế giới có thể thay đổi trong một cái chớp mắt

Thế giới có thể thay đổi nhanh chóng. Bạn không thể kiểm soát những thay đổi đó, nhưng bạn có thể thích nghi với chúng.

Khi bạn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, cho phép bản thân thay đổi và buông bỏ quá khứ nhanh nhất có thể, bạn có một lợi thế rất lớn.

Luôn sẵn sàng để đối mặt với rủi ro có thể bất cứ lúc nào

Tuần này tôi thấy có thêm hai người bạn mất việc vì tình hình kinh tế.

Một trong số họ bị buộc phải rời khỏi căn hộ cả gia đình đang sống và tìm một cái rẻ hơn. Nhưng anh ấy không thể thuê một căn hộ mới vì không có việc làm.

Tiền tiết kiệm của anh ấy không còn nhiều và triển vọng công việc không lớn vì bối cảnh chung hiện nay. Trong khi đó, vợ và hai con của anh sống với hy vọng rằng chồng, cha của họ sẽ tìm ra cách thoát khỏi tình trạng này.

Như đã đề cập ở trên, bạn phải tích lũy nhiều nhất có thể để an tâm hơn trong những trường hợp như thế này.

Nếu bạn đang có một công việc thăng tiến và ổn định, hãy tự dự đoán những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và chuẩn bị cho nó.

Điều bạn cần chuẩn bị không chỉ đơn giản là tiền mà còn là những kiến thức, kỹ năng mới để có thể thích nghi trong mọi trường hợp bất ngờ có thể ập đến hoặc đơn giản sẵn sàng nắm bắt khi cơ hội tốt hơn đến.

*Theo chia sẻ của Tim Denning, cây bút kỳ cựu của CNBC, Business Insider.


Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM