Trong khi Việt Nam vẫn e ngại vật liệu này, người Hà Lan đã đem đi làm nguyên một con đường vừa không lo ổ gà, lại vừa bảo vệ môi trường

17/07/2017 02:43 PM | Công nghệ

Nhựa tái chế được xem là có nhiều ưu thế hơn đường nhựa bê tông và là một công nghệ xanh giúp cải thiện môi trường.

Trong khi Việt Nam vẫn e ngại vật liệu này, người Hà Lan đã đem đi làm nguyên một con đường vừa không lo ổ gà, lại vừa bảo vệ môi trường

Hà Lan hiện đang đứng trước cơ hội trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sở hữu những con đường làm bằng vật liệu "tuy cũ mà mới". Ba trong số những lợi ích mà giải pháp này đem tới, đó là xanh hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy

Cụ thể, đây là công nghệ hiện đang được nghiên cứu tại thành phố Rotterdam, sử dụng nhựa tái chế từ chất thải chai nhựa để trải đường thay thế cho nhựa đường. Sáng chế này được đánh giá là có lợi cho môi trường và giảm thiểu mặt hạn chế của đường bê tông.

Vừa tránh được ổ gà, lại vừa bảo vệ môi trường

Chủ đầu tư dự án - công ty xây dựng Hà Lan, VolkerWessels tiết lộ, họ đã lên kế hoạch xây dựng một bề mặt đường được làm từ nhựa tái chế, có thể chịu đựng mức nhiệt lớn, yêu cầu về bảo trì đường sá ít hơn so với nhựa đường hiện nay.

Trong đó, tiến độ xây dựng nhanh chóng, không tốn quá nhiều công sức, nhân lực, là những ưu điểm tuyệt vời của giải pháp làm đường này. Bởi theo VolkerWessels, hệ thống đường sá mới có thể được đưa vào sử dụng ngay trong vài tuần, không cần phải mất tới vài tháng.

Ban đầu, các đoạn đường bằng chai nhựa sẽ được đổ sẵn trong một nhà máy, sau đó mới vận chuyển tới nơi cần thiết, giảm bớt công đoạn xây dựng tại chỗ.

Vật liệu xây dựng nhẹ cũng là một ưu điểm trong việc vận chuyển, thi công, lắp ráp. Những làn đường này có cấu trúc xung quanh là một hệ thống rỗng giúp lắp đặt dây cáp và ống dẫn tiện ích một cách tiện lợi hơn.

Thời gian thi công ngắn hơn và ít phải bảo dưỡng hơn sẽ hạn chế tình trạng tắc nghẽn giao thông khi thi công công trình, bởi độ bền của nó gấp 3 lần đường từ bê tông.

Các bề mặt nhựa sẽ có thể chịu được nhiệt độ từ -40° C đến 80° C, và đồng thời giúp giảm thiểu lượng khí thải CO2 từ nhựa đường.

Được biết, mỗi năm đường bê tông tại Hà Lan tạo ra 1,6 tỷ tấn khí thải CO2, chiếm 2% tổng khí thải CO2 do việc lưu thông đường bộ gây ra. Vì vậy, đường từ nhựa tái chế khá thân thiện với môi trường, không chỉ giúp xử lý rác thải mà còn giảm thiểu khí thải.

Làm đường nhựa tái chế bằng chính sách bền vững

Rolf Mars, một quan chức của công ty xây dựng VolkerWessel, khẳng định: "Nhựa có mọi lợi thế so với việc xây dựng đường xá hiện thời, kể cả việc thi công và bảo dưỡng".

Hiện tại, dự án bằng đường nhựa vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu. Nói cách khác, đây vẫn là một ý tưởng trên giấy tờ, và còn chờ cả một quá trình chế tạo và thử nghiệm tại phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo độ an toàn trong các điều kiện ướt và trơn trượt.

Tuy nhiên Mars và người dân cũng đang hy vọng sẽ có một tuyến đường hoàn toàn bằng nhựa đầu tiên trong vòng 3 năm tới với công nghệ độc đáo và vô cùng hữu ích này.

Đặc biệt thành phố Rotterdam - nơi thỏa sức sáng tạo của Hà Lan, luôn ủng hộ mạnh mẽ công nghệ bền vững, tỏ ra hứng thú với cuộc thử nghiệm.

"Chính quyền Rotterdam rất cởi mở, họ sẵn sàng đón chào ý tưởng sáng tạo trên. Đường từ nhựa tái chế rất phù hợp đối với chính sách bền vững của thành phố và Rotterdam đã tuyên bố ủng hộ dự án", ông Mars cho biết.

Được biết nếu công nghệ làm đường từ chai nhựa tái chế thành công, thì sẽ mang lại những ưu điểm lớn hơn rất nhiều so với đường bê tông hiện tại. Không chỉ về độ bền, công sức, nhân lực thi công công trình mà còn liên quan đến việc bảo vệ môi trường, là một hướng đi tích cực góp phần bảo vệ môi trường chung.

Tham khảo: Business Insider

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm