Trái cây tiếp tục đem về siêu lợi nhuận cho Bầu Đức nhưng hiệu suất lợi nhuận từ ớt lại giảm mạnh

31/07/2018 09:21 AM | Kinh doanh

Trong quý 1, biên lợi nhuận từ ớt lên tới 60% nhưng sang quý 2 giảm mạnh chỉ còn 28%. Trong khi đó, trái cây tiếp tục đóng góp lớn nhất cho HAGL, cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Trái cây tiếp tục đem về siêu lợi nhuận cho Bầu Đức nhưng hiệu suất lợi nhuận từ ớt lại giảm mạnh

Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2/2018 với doanh thu đạt gần 1.900 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của HAGL là 113 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi trừ đi thuế và lợi nhuận của cổ đông không kiểm soát thì cổ đông của công ty mẹ HAGL chịu lỗ ròng 13,7 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu quý 2 của HAGL, trái cây vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 932 tỷ đồng. Đây cũng là nơi đem về nhiều lợi nhuận nhất cho công ty, đạt hơn 600 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp trên 64%.

Quả ớt bắt đầu đem về doanh thu cho HAGL từ quý 1 năm nay, đạt 92 tỷ đồng và sang quý 2 đã tăng 4 lần, lên 356 tỷ đồng. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp của ớt lại giảm mạnh, từ mức khoảng 60% quý 1 xuống chỉ còn 28% trong quý 2.

Các mảng kinh doanh bán bò và căn hộ cùng chịu lỗ nhẹ. HAGL hiện đã không còn ưu tiên nguồn vốn lưu động tài trợ cho ngành bò, mà tập trung dành cho mảng trái cây.

Trái cây tiếp tục đem về siêu lợi nhuận cho Bầu Đức nhưng hiệu suất lợi nhuận từ ớt lại giảm mạnh - Ảnh 1.

Trái cây đóng góp nhiều lợi nhuận nhất cho HAGL, ớt chỉ xếp thứ 4

Tại thời điểm 30/6/2018, HAGL vay ngắn hạn 2.965 tỷ đồng và vay dài hạn 20.196 tỷ đồng. So với thời điểm đầu năm, tổng vay nợ của HAGL tăng khoảng 336 tỷ đồng. Điều này khiến chi phí lãi vay 6 tháng đầu năm của HAGL tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước, lên 805 tỷ đồng.

Trong thông điệp gửi cổ đông hồi đầu năm, bầu Đức cho rằng, HAGL đang đi đúng hướng khi chuyển lĩnh vực kinh doanh chủ chốt sang trái cây nhờ khả năng xoay vòng vốn nhanh. Bầu Đức cho biết, tầm nhìn của HAGL là trở thành doanh nghiệp trái cây hàng đầu châu Á trong tương lai.

HAGL bắt đầu ghi nhận doanh thu từ trái cây đầu năm 2017, trong đó 3 loại quả được khai thác đầu tiên gồm chanh dây, thanh long và chuối. Đây vẫn sẽ là 3 loại trái cây đem lại nguồn thu chủ lực trong năm 2018.

Bên cạnh ớt, theo kế hoạch năm 2018 HAGL sẽ có thêm nguồn thu từ xoài và mít.

Thời gian gần đây, giá cổ phiếu của HAGL tăng mạnh trên sàn chứng khoán, vượt xa so với mức tăng của VN-Index và các cổ phiếu khác trên sàn.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm