Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không

24/01/2022 15:58 PM | Kinh doanh

Muốn trở thành KOC nói dễ thì dễ mà nói khó thì cũng chẳng khó lắm.

KOC (Key Opinion Consumer) hay có thể hiểu đơn giản là người kiếm tiền bằng nghề "rì viu" tất tần tật mọi thứ trên đời, đang nổi lên như 1 xu thế . Một phần lý do xuất phát từ sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử, một phần khác đến từ sự "chết dần" của KOL.

Giữa xu thế nghề nghiệp mới đang hot hòn họt, một cuộc thi về KOC cũng đang được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi thu hút nhiều thí sinh tiềm năng đổ về cạnh tranh tại vòng loại casting. Liệu bạn sẽ là người "hạ" tất cả để giành lấy giải thưởng cao nhất chứ? Xem ngay thể lệ tham gia KOC VIETNAM 2022 tại đây nhé.

Trên thực tế, ai cũng có thể trở thành một KOC nhưng để có thể thành công bám trụ với ngành nghề tưởng dễ mà không hề dễ này bạn cũng cần chuẩn bị khá nhiều thứ. Đặc biệt, trước khi quyết định dấn thân vào sân chơi này, bạn có thể tự đặt ra cho mình 6 câu hỏi và tự trả lời chúng để biết tiềm năng KOC của mình lớn tới đâu.

1. Cho tất cả biết: Bạn là ai? (Who)

Giống như KOL, vấn đề thương hiệu cá nhân đối với các KOC cũng vô cùng quan trọng. Muốn mình trở nên nổi bật và độc nhất giữa vô vàn những người đồng hành, bạn nên bắt đầu từ việc tạo một "danh thiếp" riêng cho bản thân.

 Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 1.

"Danh thiếp" ở đây đương nhiên không phải card visit cứng như chúng ta thường thấy mà là cách để những người không biết gì về bạn có thể có được những thông tin về bạn trong thời gian ngắn nhất.

Đơn cử như việc đặt tên cho kênh/ tài khoản của bạn, hãy đặt chúng dựa trên đặc điểm của bản thân và định vị về bạn giữa đám đông. Trước khi định vị, trước tiên bạn phải tìm ít nhất 20 tài khoản trong cùng lĩnh vực để nghiên cứu và phân tích để có thể tạo ra một "danh thiếp" đơn giản nhưng không đụng hàng, dễ nhớ mà lại ấn tượng.

2. Tại sao bạn muốn làm KOC? (Why)

Tại sao KOC trở thành xu hướng ? Tại sao rất nhiều người thậm chí sẵn sàng bỏ việc văn phòng để làm KOC? Chỉ để kiếm tiền thôi ư?

Mặc dù mục tiêu lớn nhất mọi người hướng đến chắc chắn chính là kiếm tiền nhưng bạn cũng nên tự hỏi cả mục đích ban đầu khiến bạn trở thành KOC nữa. Hãy nhớ một điều rằng sẽ không có lợi nhuận thực sự trong thời gian đầu làm KOC. Trên hành trình chinh phục nghề này, nhiều người thường thất bại sớm vì không thể tuân thủ điều này.

Ví dụ, một người thích thời trang thường đăng những outfit hàng ngày của mình lên trang cá nhân. Ý định ban đầu của người đó chỉ là chia sẻ gu thời trang, ghi lại cuộc sống hàng ngày cũng như trau dồi tính thẩm mỹ mà thôi. Nhưng dần dà, chính những chia sẻ chân thật của người đó thu hút sự chú ý và người đó dần trở thành một KOC.

Nhìn chung, những người làm KOC mà có tính kiên trì thường sẽ thu về kết quả tốt hơn.

 Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 2.

3. Nội dung bạn chọn "rì viu" là gì? (What)

Nếu chỉ là sở thích, chẳng hạn như: skincare, makeup, ăn uống, làm tóc, làm nail, ăn diện, du lịch, đọc sách..., bạn có muốn dành thời gian chia sẻ những nội dung này trên MXH mỗi ngày không? Và sở thích nào trong số đó có thể biến thành công việc kiếm tiền?

Trên thực tế, chúng ta chia sẻ lên mạng rất nhiều nội dung mỗi ngày, từ ảnh chụp cho đến video. Nhưng những khoảnh khắc ấy sẽ chỉ là khoảnh khắc nếu không qua chỉnh sửa và cũng chỉ có tác dụng lưu giữ kỉ niệm nếu bạn giữ chúng mãi trong máy. Còn khi bạn thực hiện mọi thứ chỉn chu hơn, đều đặn hơn, tạo thói quen cho những người có theo dõi kênh của bạn, bạn đang tiến đến gần hơn với con đường trở thành một KOC chuyên nghiệp

4. Làm thế nào để tạo nội dung và phổ biến hiệu quả? (How)

Đối với sáng tạo nội dung, trước tiên nhiều người sẽ nghĩ rằng những người bình thường, không có cơ hội tiếp xúc với các sản phẩm khác nhau, cũng không có kinh nghiệm, vậy làm sao để có nội dung đăng tải?

Vậy hãy quay lại chính định nghĩa của KOC. KOC nghĩa là những người tiêu dùng chủ chốt, hay hiểu đơn giản là người dùng thật. Trừ một số sản phẩm cần kiến thức chuyên môn, với các sản phẩm bình thường, bạn chỉ cần chia sẻ cảm nhận thật của mình, vậy là được.

 Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 3.

Về phần làm thế nào để nội dung bạn sáng tạo trở nên phổ biến thì mỗi nền tảng có một thuật toán đề xuất nội dung khác nhau và mỗi nền tảng có một lợi thế khác nhau. Ở thời điểm hiện tại thì nội dung theo dạng video ngắn vẫn được yêu thích nhất. Miễn là bạn đủ sáng tạo và thương hiệu cá nhân bạn đã tạo dựng trước đó có độ nhận diện cao, nội dung của bạn sẽ sớm được phát hiện và mức độ hiển thị sẽ càng ngày càng hiệu quả.

5. Thời gian đăng bài là khi nào? (When)

Không có khái niệm thời điểm vàng để đăng bài nhưng tốt nhất là bạn nên đăng vào khoảng thời gian nghỉ ngơi của số đông. Một vài khoảng thời gian gợi ý bao gồm: 8 giờ - 9 giờ sáng; 12 giờ - 13 giờ chiều; 6 giờ - 8 giờ tối.

6. Nền tảng phù hợp nhất để sản xuất nội dung là ở đâu? (When)

Trọng tâm của nội dung mà người dùng tập trung vào được tập hợp bởi các nền tảng khác nhau là khác nhau. Ví dụ, bạn "rì viu" cùng một bộ trang phục trên Instagram và trên Facebook sẽ thu về hiệu quả phản ứng khác nhau, "rì viu" bằng hình ảnh thuần và bằng video clip cũng sẽ thu về hiệu quả phản ứng khác nhau.

Để làm được điều này, bạn có thể thông qua các phân tích dữ liệu sẵn có để tìm hiểu người hâm mộ có xu hướng theo đuổi nội dung như thế nào, ở đâu, từ đó tìm hướng sản xuất đầu ra.

Và như đã đề cập trước đó, mỗi nền tảng có các thuật toán khác nhau và các cách chơi khác nhau. Điều quan trọng nhất đối với những KOC "tập sự" là làm quen và thực sự hiểu nền tảng mình lựa chọn để có thể cho ra đời những nội dung thú vị, đặc biệt và mang màu sắc của bạn nhất.

 Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 4.

Trả lời xong xuôi 6 chữ "W" này, con đường từ KOC "tập sự" đến KOC chuyên nghiệp của bạn sẽ không còn xa nữa. Và nếu có hứng thú thì ngay từ bây giờ, bạn cũng có thể nắm bắt cơ hội trở thành một KOC chuyên nghiệp cùng cuộc thi KOC VIETNAM 2022 - sân chơi nhằm tìm kiếm, vinh danh, đào tạo và nâng đỡ những người đam mê mua sắm, yêu thích sáng tạo sẽ để những nhà sáng tạo tài ba phô diễn tài năng. Vòng thi Thích thì rì viu, không thích thì rì viu mở đầu sân chơi mới mẻ đã chính thức bắt đầu rồi, nhanh chân đăng ký tham gia thôi nào!

KOC VIETNAM 2022 được đầu tư thực hiện bởi VCCorp cùng đơn vị đồng tổ chức Lazada Việt Nam, phát hành chính thức trên Kenh14 và hệ thống truyền thông đa nền tảng, tư vấn và bảo trợ truyền thông bởi Admicro, với ACCESSTRADE Việt Nam là đối tác cung cấp nền tảng chính thức sẽ là sân chơi chuyên nghiệp, để những gương mặt KOC được học hỏi, cọ xát và phát triển. Với sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử cùng nhu cầu khổng lồ từ người tiêu dùng, thế hệ KOC chuyên nghiệp, sáng tạo và chỉn chu hứa hẹn sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong mọi quyết định mua sắm của giới trẻ.

Vòng casting call Thích thì rì viu, không thích thì rì viu sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 11/1/2021 đến 0h ngày 8/2/2022. Nếu bạn tự tin là một phần của thế hệ mua sắm mới, đừng bỏ qua KOC VIETNAM 2022 với sân chơi đào tạo kỹ năng sáng tạo chuyên nghiệp cùng rất nhiều điều hấp dẫn đáng mong chờ tại đây .

Cảm ơn báo điện tử VTV News và Giadinh.net.vn đã đồng hành cùng chương trình KOC VIETNAM 2022.


 Trả lời rõ ràng được 6 câu hỏi này, bạn sẽ biết mình có phải một KOC tiềm năng hay không - Ảnh 6.

Theo M416

Cùng chuyên mục
XEM