TPHCM tạo điều kiện cho người bán hàng rong mưu sinh Xã hội

15/03/2017 08:48 AM | Thời sự

Ngày 14/3, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) trực tiếp xuống đường đối thoại với người dân buôn bán hàng rong ở phường Cầu Ông Lãnh sau thời gian quận 1 ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

TPHCM tạo điều kiện cho người bán hàng rong mưu sinh  Xã hội

Tại đây, ông Thuận đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân buôn bán trên vỉa hè.

Được chủ tịch quận 1 hỏi thăm, bà Lê Thu Vân (52 tuổi, bán nước giải khát trên đường Võ Văn Kiệt) kể, nhà có 2 chị em buôn bán nước giải khát ven đường. Mỗi tháng cũng chỉ kiếm được tầm 3 triệu đồng. Nếu không buôn bán nữa thì hai chị em bà không biết làm gì để sống.

Nghe câu chuyện của bà Vân, chủ tịch quận 1 hỏi bà có nguyện vọng học nghề, chuyển đổi nghề hay không. Nếu bà Vân đồng ý học, bà có thể liên hệ cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận để tham gia các khóa học ngắn ngày.

“Những ngày đi học không buôn bán được, quận sẽ vận động mạnh thường quân hỗ trợ gia đình. Có những công việc không cần bằng cấp gì, ví dụ như các tiểu thương chợ Bến Thành dùng túi giấy thì cần có người dán túi, quận sẽ hợp đồng để các hộ gia công kiếm thêm thu nhập”, ông Thuận nói.

Ông Trần Thế Thuận cam kết, sẽ tạo điều kiện để người dân được buôn bán nhưng việc này phải được quản lý nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự. “Hiện quận đang trình thành phố xem xét phê duyệt đề án Phố hàng rong (phố ẩm thực tập trung theo giờ ở khu vực trung tâm phường Bến Nghé và Bến Thành) để tạo điều kiện cho những người buôn bán hàng rong vào phố này buôn bán”, ông Thuận nói.

Tuy nhiên, theo ông Trần Thế Thuận, không thể dồn hết người bán hàng rong vào được nên quận sẽ ưu tiên cho những hộ nghèo, cận nghèo, những người buôn bán hàng rong lâu năm mà không có điều kiện chuyển đổi nghề. Riêng về các khu vực ngoài trung tâm quận 1, quận sẽ cho phép hoạt động buôn bán hàng rong ở các vỉa hè có chiều rộng trên 3m. Ở đây việc buôn bán sẽ có kiểm soát, quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Theo Văn Minh- Ngô Bình

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm