Tp.HCM chỉ mặt 5 nguyên nhân gây ra trận ngập lịch sử vừa qua: Mưa quá lớn trong khi cống quá nhỏ

28/09/2016 05:25 PM | Xã hội

Những nguyên nhân do Trung tâm điều hành chống ngập thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra.

Tp.HCM chỉ mặt 5 nguyên nhân gây ra trận ngập lịch sử vừa qua: Mưa quá lớn trong khi cống quá nhỏ

Trận mưa kéo dài hơn 1,5 giờ chiều ngày 26/9 gây ngập nặng nhiều tuyến đường tại Tp.HCM gây xáo trộn về đời sống của hàng triệu người dân. Theo trung tâm khí tượng thủy văn thì đây là trận mưa lớn nhất trong 40 năm. Liệu có phải chỉ do thiên tai, liệu đâu là nguyên nhân của tình trạng ngập nặng tại Tp.HCM? Sau đây là những nguyên nhân do Trung tâm điều hành chống ngập thành phố chỉ ra:

Mưa quá lớn trong khi cống quá nhỏ

Theo trung tâm này vũ lượng mưa chiều 26/9 đạt phổ biến từ 1,01-2,04m, vượt xa tần xuất thiết kế của hệ thống thoát nước hiện nay. Theo Theo Quyết định 752/QĐ-TT, đối với tuyến cống cấp 2, vũ lượng mưa đạt trong 01 giờ 30 phút ứng với chu kỳ 100 năm chỉ là 1,377 m.

Xả rác bừa bãi

Tính trạng xả rác xuống hệ thống thoát nước (miệng thu hầm ga, kênh rạch) còn phổ biến. Khi mưa lớn, áp lực nước cao sẽ cuốn trôi rác vào lưới chắn rác làm cản trở dòng chảy. Để đối phó với tình trạng này, trước khi xuất hiện mưa, Trung tâm Chống ngập đã triển công tác khai vớt rác trước miệng thu nước và các CSO, bố trí nhân sự túc trực tại các vị trí có khả năng gây ngập.

Lấn chiếm hệ thống thoát nước

Tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch còn phổ biến; tình hình xử lý còn chậm. Theo trung tâm này, tính đến 15/7/2016 trên địa bàn thành phố còn tồn tại 59 trường hợp xây dựng lấn chiếm cửa xả (thuộc 23 tuyến đường); 104 hầm ga (thuộc 41 tuyến đường); 13,854km cống và 394 hầm ga (thuộc 92 tuyến đường); 61 vị trí lấn chiếm lòng, hành lang kênh, rạch phục vụ thoát nước.

Dự án chống ngập triển khai chậm

Nhiều dự án chống ngập đã triển khai thực hiện nhưng tiến độ chậm do vướng thủ tục (như dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, dự án cải tạo rạch Ông Búp, kênh tiêu Liên Xã, …) hoặc tiến độ thi công chậm như Xa lộ Hà Nội (chân cầu Rạch Chiếc), Nguyễn Văn Quá…

Chưa triển khai thi công dự án thoát nước từ 2008

Các dự án thuộc Quyết định 1547/QĐ-TTg ngày 28 tháng 10 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ thoát nước trong điều kiện ảnh hưởng biến đổi khí hậu, diễn biến thủy văn phức tạp chưa thể triển khai thi công.

Thi công dự án cản trở thoát nước

Ngoài các dự án chưa triển khai thì một số dự án thoát nước đang triển khai thi công nên đã ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của tuyến cống hiện hữu.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm