TP.HCM cam kết lo đủ 12 ngàn tỷ cho tuyến metro số 5

29/12/2016 10:01 AM | Thời sự

UBND TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hồ sơ trình chủ trương đầu tư dự án tuyến metro số 5 (giai đoạn 1: ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn).

TP.HCM cam kết lo đủ 12 ngàn tỷ cho tuyến metro số 5

Theo TP, dự án này ban đầu sử dụng nguồn vốn ODA vay ưu đãi của Chính phủ Tây Ban Nha, tuy nhiên sau đó quốc gia này đã có Thư thông báo giảm nguồn tài trợ.

Sau một thời gian làm việc với các nhà tài trợ, hiện nay việc thu xếp và bổ sung nguồn tài trợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Chính phủ Tây Ban Nha đã khả thi.

Tuy nhiên tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 41.615 tỷ đồng nên theo quy định của Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng, dự án phải trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Trong khi dự án nêu trên đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ lập dự án đầu tư.

Nhằm tiết kiệm thời gian chuẩn bị dự án, tránh lãng phí và tận dụng hiệu quả các cam kết tài trợ của các tổ chức nói trên, TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận sử dụng Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư để trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư.

TP cũng đưa ra các thông số chủ yếu của tuyến như sau: Đây là tuyến bán vành khuyên, chạy dọc theo khu vực tập trung dân cư cao nhất của TP, qua các quận: Tân Bình, Phú Nhuận và Bình Thạnh.

Tuyến cũng có vai trò kết nối và trung chuyển hành khách với các tuyến metro số 1, số 2, số 4b giai đoạn 1 (nối vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất).

Từ đó TP cho rằng việc đầu tư xây dựng tuyến metro số 5 giai đoạn 1 sẽ góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, cải thiện khả năng lưu thông trong nội thành TP.

Về nguồn vốn đầu tư, theo tính toán tuyến sẽ tiêu tốn 41.607 tỷ VNĐ, tương đương 1.563 triệu Euro với cơ cấu như sau:

Chính phủ Tây Ban Nha: 275 triệu Euro, tương đương 7.322 tỷ VNĐ; ADB: 475 triệu Euro, tương đương 12.647 tỷ VNĐ; KfW: 200 triệu Euro, tương đương 5.325 tỷ VNĐ; EIB: 150 triệu Euro, tương đương 3.994 tỷ VNĐ; Vốn đối ứng từ ngân sách TP: 12.319 tỷ VNĐ, tương đương 462,71 triệu Euro.

Từ các tính toán trên TP khẳng định nguồn vốn đầu tư của dự án đã được bảo đảm để thực hiện. TP cũng cam kết sẽ bố trí đầy đủ và kịp thời nguồn vốn đối ứng từ Ngân sách theo đúng tiến độ thực hiện dự án.

Về cơ chế tài chính, TP cho rằng đây là dự án giao thông công cộng với quy mô đầu tư lớn nhằm giảm ùn tắc, và giảm ô nhiễm môi trường do khí thải từ các phương tiện giao thông nên không có khả năng thu hồi vốn đầu tư trực tiếp.

Do đó TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho áp dụng cơ chế tài chính trong nước cho phần vốn vay ưu đãi nước ngoài đối với Dự án này, tương tự như các dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 1, 2.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Từ khóa:  metro, TP.HCM, dự án, vay nợ, vốn ODA
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm