TP HCM: Chính thức giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ để hỗ trợ lao động mất việc do dịch Covid-19

22/04/2020 08:52 AM | Thời sự

UBND TP HCM cho biết khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, đồng thời căn cứ khả năng cân đối ngân sách, TP sẽ xem xét, điều chỉnh hệ số tăng thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC) theo lộ trình.

TP HCM: Chính thức giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ để hỗ trợ lao động mất việc do dịch Covid-19

Ngày 21-4, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn điều chỉnh giảm hệ số tăng thu nhập tăng thêm đối với CB-CC-VC. Việc này nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt trong tình hình thu ngân sách nhà nước sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo điều chỉnh giảm hệ số tăng thu nhập để thực hiện cơ chế đặc thù đối với CB-CC-VC thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý (gọi tắt là CB-CC-VC).

Cụ thể, về hệ số điều chỉnh tăng thu nhập, đối với CB-CC-VC có hệ số lương trên 3.00 sẽ áp dụng điều chỉnh hệ số tăng thu nhập tối đa từ 1,2 lần giảm còn 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ của năm 2020.

Còn với CB-CC-VC có hệ số lương từ 3.00 trở xuống sẽ điều chỉnh hệ số tăng thu nhập tối đa từ 1,2 lần giảm còn 0,8 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ của năm 2020.

Thời gian áp dụng mức giảm này để tính thu nhập tăng thêm kể từ ngày 1-1-2020.

UBND TP giao thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND quận, huyện tuyên truyền trong cơ quan, đơn vị để CB-CC-VC tham gia. Đối với mức chi trả thu nhập tăng thêm cho người được tuyển dụng vào làm việc theo chế độ hợp đồng Nghị định số 68/2000 thì tiếp tục thực hiện theo Công văn số 180 ngày 13-1-2020 của UBND TP (tối thiểu 3 triệu đồng/người/quý).

UBND TP cho biết khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đồng thời căn cứ khả năng cân đối ngân sách TP, thì các sở, ngành liên quan sẽ tham mưu UBND TP báo cáo Ban Cán sự đảng UBND TP trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, điều chỉnh hệ số tăng thu nhập đối với CB-CC-VC theo lộ trình.

Động thái này của UBND TP nhằm thực hiện kết luận trước đó của Ban Thường vụ Thành ủy TP về chủ trương sử dụng nguồn dự phòng ngân sách chi cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ chính sách cho một số đối tượng khó khăn do dịch Covid-19.

Hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP đã thảo luận và thống nhất giảm khoảng 50% thu nhập tăng thêm của CB-CC-VC trên địa bàn TP trong năm 2020, để hỗ trợ những người lao động mất thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, tại kỳ họp bất thường HĐND TP khóa IX cuối tháng 3 vừa qua, đã thông qua chính sách hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng cho khoảng 600.000 người lao động bị mất việc do tác động của dịch Covid-19, bao gồm cả giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ.

Đây là những người lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 32 Bộ luật Lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương theo quy định tại khoản 3 Điều 116 Bộ Luật Lao động; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà người lao động mất việc, tối đa không quá 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020).

Việc giảm nửa thu nhập tăng thêm của CB-CC-VC trên địa bàn TP để hỗ trợ cho 600.000 lao động này.

Theo Phan Anh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinhomes đặt mục tiêu lãi kỷ lục 35.000 tỷ đồng năm 2021

Kế hoạch doanh thu năm tới là 90.000 tỷ đồng. Vinhomes sẽ chia cổ tức 45%, trong đó 15% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu.

Admin Nghiện nhà khen thiết kế của NTK Thái Công, các thành viên group đồng loạt phản ứng trái chiều: Ngột ngạt, công năng và bố cục chưa hợp lý?

Theo đó, nhiều người cho rằng trong một số căn phòng, đồ đạc được sắp xếp theo kiểu “nhồi nhét”, không đáp ứng về mặt công năng và không phù hợp với yêu cầu của chủ nhà là người làm việc ngành công nghệ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo rơi mất vị trí top 5 người giàu, vua hàng tiêu dùng trở lại

Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán đang chứng kiến những biến động bất ngờ trong những ngày gần đây. Nữ tỷ phú bay Nguyễn Thị Phương Thảo, lần đầu tiên kể từ ngày cổ phiếu VJC lên sàn, không có mặt trong top 5 người giàu nhất sàn

Chứng minh thư, ảnh selfie của hàng nghìn người Việt bị rao bán, thủ phạm chính là Pi Network?

Thông tin cá nhân của hàng nghìn người Việt Nam bao gồm ảnh chụp chứng minh thư và ảnh selfie đang được rao bán công khai trên một diễn đàn chuyên trao đổi dữ liệu rò rỉ. Những thông tin này được tuyên bố là có liên quan đến Pi Network, ứng dụng "cày tiền ảo" trên điện thoại di động đã nhận được nhiều sự ngờ vực trong thời gian qua.

Đọc thêm