Kế hoạch ‘không tưởng’ của Bill Gates: Sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn bộ 7 tỷ người trên Trái Đất!

20/04/2020 07:06 PM | Công nghệ

Nếu vắc-xin phòng Covid-19 ra lò từ 12-18 tháng tới, đây sẽ là loại vắc-xin được phát triển nhanh nhất trong lịch sử loài người.

Kế hoạch ‘không tưởng’ của Bill Gates: Sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn bộ 7 tỷ người trên Trái Đất!

Ngày 15/4 vừa qua, quỹ Bill & Melinda Gates đã kêu gọi hợp tác toàn cầu để sẵn sàng có vắc-xin Covid-19 cho hơn 7 tỷ người – dân số toàn thế giới đồng thời tuyên bố chi thêm 150 triệu USD cho việc nghiên cứu các phương pháp điều trị, qua đó, nâng tổng số tiền mà tổ chức từ thiện này cam kết để hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch lên 250 triệu USD. Bên cạnh đó, tỷ phú Bill Gates còn cam kết đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng 7 nhà máy để tìm ra vắc-xin phòng bệnh sớm nhất có thể.

Mark Suzman, giám đốc điều hành của tổ chức cho biết dù có thể mất tới 18 tháng để phát triển và thử nghiệm đầy đủ vắc-xin Covid-19 an toàn, các nhà chức trách và doanh nghiệp toàn cầu cần bắt đầu kế hoạch sản xuất ngay từ bây giờ.

Ông chia sẻ: "Việc sản xuất hàng trăm triệu liều vắc-xin là rất bình thường. Khi phải đối phó với mầm bệnh mới như Covid-19 và tìm ra loại vắc-xin hiệu quả, chúng ta sẽ cần hàng tỷ liều như vậy. Có hơn 7 tỷ người trên Trái Đất và ai cũng cần được tiêm vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên năng lực sản xuất hiện tại chưa thể đáp ứng nhu cầu đó".

Ngoài ra, Suzman đã công bố khoản hỗ trợ mới trị giá 150 triệu USD của tổ chức, phần lớn là để phát triển các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19, phương pháp điều trị và điều chế vắc-xin. Một phần trong số tiền này được sử dụng để trợ giúp các quốc gia có thu nhập thấp ở Nam Á và châu Phi – những nơi đang rất thiếu thốn trang thiết bị và hạ tầng y tế để chống lại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trọng tâm chính của quỹ Bill & Melinda Gates vẫn là chuẩn bị cho sự ra đời của loại vắc-xin có thể ngăn chặn virus corona một cách hiệu quả. Theo Suzman, khoảng 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển và thử nghiệm bởi các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Dù vậy, có một thực tế là một số loại có thể tiềm năng trong những thử nghiệm nhỏ ban đầu nhưng hầu hết lại thất bại trong thử nghiệm lớn hơn.

Suzman nói: "Khi vắc-xin được phát triển thành công, nó phải có sẵn cho hơn 7 tỷ người. Cần phải kiểm tra nếu có tác dụng phụ không mong muốn với nhiều nhóm đối tượng bao gồm cả phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ".

Nhưng ngay cả khi những thử nghiệm đó diễn ra, ông nói rằng vẫn cần có một nhóm các chuyên gia, quốc gia và công ty quốc tế biết về loại vắc-xin hứa hẹn thành công cao nhất và chuẩn bị để sản xuất chúng từ trước.

Theo ông, Trung Quốc, Mỹ và WHO cần tham gia tích cực vào nỗ lực chung này. Về việc Mỹ gần đây tuyên bố cắt viện trợ cho WHO, Suzman bày tỏ quan điểm: "Rõ ràng đối với chúng tôi, WHO là một đối tác đáng tin cậy". Được biết, quỹ Bill & Melinda Gates là nguồn tài trợ lớn thứ hai của WHO sau Mỹ.

Cùng ngày 15/4, một ủy viên Ủy ban châu Âu đã đề nghị tổ chức một cuộc hội nghị diễn ra vào ngày 4/5 tới để kêu gọi tài trợ cho việc tạo ra và triển khai vắc-xin toàn cầu.

Suzman cho biết quỹ của tỷ phú Bill Gates có lý do để tin rằng một hoặc nhiều loại vắc-xin hiệu quả có thể "ra lò" trong vòng 12 tháng đến 18 tháng tới. Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là loại vắc-xin được phát triển nhanh nhất trong lịch sử loài người.

Theo vị giám đốc, việc sản xuất trên quy mô toàn cầu sẽ tiêu tốn vài tỷ USD. Mỗi loại vắc-xin được phê duyệt cuối cùng sẽ đòi hỏi quy trình sản xuất riêng và nếu không bắt đầu chuẩn bị từ trước, chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian.

Duni

Theo Euractiv

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm