Toshiba phát triển công nghệ chẩn đoán ung thư sớm chính xác tới 99%

27/11/2019 17:35 PM | Công nghệ

So với các phương pháp trước, độ chính xác trong phát hiện ung thư sớm của nhóm nghiên cứu làm việc ở Phòng Thí nghiệm Khoa học của Toshiba cao hơn, đòi hỏi thời gian cũng như chi phí ít tốn kém hơn.

Tập đoàn điện tử Toshiba Corp. của Nhật Bản ngày 25/11 thông báo đã phát triển một công nghệ có thể phát hiện 13 loại ung thư khác nhau, với độ chính xác lên tới 99%, chỉ từ một giọt máu.

Toshiba đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia của Nhật Bản và Đại học Dược Tokyo, đã nghiên cứu ra phương pháp chẩn đoán ung thư sớm với hy vọng sẽ đưa vào thực tiễn trong vài năm tới sau giai đoạn thử nghiệm bắt đầu từ năm 2020.

Theo đó, phương pháp mới sẽ phân tích các dạng và sự tập trung của phân tử ARN trong tế bào ung thư được sản sinh trong máu.

Chỉ bằng một vi mạch và một thiết bị nhỏ, tế bào ung thư sẽ được chẩn đoán ngay trong vòng chưa đầy 2 giờ, với chi phí khoảng 180 USD, thậm chí còn thấp hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu làm việc tại Phòng Thí nghiệm Khoa học của Toshiba Koji Hashimoto khẳng định: "So với các phương pháp trước, độ chính xác trong phát hiện ung thư sớm của chúng tôi cao hơn, đòi hỏi thời gian cũng như chi phí ít tốn kém hơn."

Dự kiến, phương pháp mới sẽ được dùng để phát hiện ung thư dạ dày, thực quản, phổi, gan, mật, tụy, ruột, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang, vú, bướu thịt và u thần kinh đệm.

Trong chiến lược kinh doanh 5 năm tới bắt đầu từ tháng Tư năm nay, Toshiba coi nghiên cứu y học, trong đó có phân tích hệ gen và chẩn đoán tế bào, là những lĩnh vực phát triển chủ đạo, bên cạnh các giải pháp công nghệ số, pin và tự động hóa sử dụng trí tuệ nhân tạo./.

Theo Phương Hoa

Cùng chuyên mục
XEM