Mổ xác nai 200kg ở Thái Lan nhận được 7kg rác nhựa và cả... quần lót: Đau lòng vì tác động của loài người đã là quá lớn

27/11/2019 13:55 PM | Khoa học

Con nai 10 tuổi, nặng hơn 200kg đã chết trong vườn quốc gia tại Thái Lan. Trong dạ dày của nó, người ta tìm thấy những thứ không nên tồn tại trong bất kỳ sinh vật nào.

Thảm họa rác nhựa hiện đang là một vấn nạn trên phạm vi toàn thế giới. Trong đó, Đông Nam Á là một trong những khu vực sử dụng nhiều nhựa nhất. Riêng ở Thái, mỗi năm có 3000 túi nhựa dùng một lần được sử dụng tính trên mỗi đầu người.

Rác nhựa nếu được xử lý tốt thì không sao, nhưng hiểm họa khi dùng quá nhiều là một phần không nhỏ sẽ lọt ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đã có nhiều trường hợp các loài sinh vật dưới đại dương như rùa biển, bò biển... thiệt mạng vì rác nhựa mắc kẹt trong cổ họng và dạ dày, khiến chúng không thể thở, cũng không thể dung nạp thức ăn.

Và nay, vấn nạn này còn ảnh hưởng đến các sinh vật trong đất liền nữa. Mới đây, người ta tìm thấy xác của một con nai nặng hơn 200kg tại vườn quốc gia tỉnh Nan, cách thủ đô Bangkok 630km về phía Bắc. Khám nghiệm tử thi con nai cho thấy nó đã nuốt đến 7kg túi nhựa, cùng vô số các loại rác do con người thải ra.

Mổ xác nai 200kg ở Thái Lan nhận được 7kg rác nhựa và cả... quần lót: Đau lòng vì tác động của loài người đã là quá lớn - Ảnh 1.

Con nai xấu số nặng hơn 200kg tại vườn quốc gia tỉnh Nan

Cụ thể, nhà chức trách cho biết con nai này đã trên 10 tuổi, và những chiếc túi nhựa là một phần nguyên nhân gây ra cái chết. Những chiếc túi chứa bã cafe, giấy gói mì ăn liền, thậm chí có cả khăn mặt, túi rác sinh học và... quần lót nữa.

Mổ xác nai 200kg ở Thái Lan nhận được 7kg rác nhựa và cả... quần lót: Đau lòng vì tác động của loài người đã là quá lớn - Ảnh 2.

Chiếc quần lót trong dạ dày của chú nai xấu số

Đúng vậy đấy! Quần lót của con người nằm trong dạ dày của một con nai, và điều này là một minh chứng cho thấy tác động của con người đến tự nhiên là kinh khủng đến thế nào.

Cách đây ít tháng, một con bò biển non được tìm thấy trong tình trạng cực kỳ mệt mỏi và ốm yếu. Sinh vật đáng thương qua đời sau đó vài ngày, và người ta tìm thấy rác nhựa trải quanh dạ dày của nó.

Sự việc bò biển và nai trên đất liền chết bởi cùng một nguyên nhân đã gây rúng động mạng xã hội Thái Lan. Nhiều người bắt đầu đứng ra kêu gọi một hành động khẩn thiết từ chính phủ, để giảm thiểu được việc người dân sử dụng đồ nhựa quá nhiều và gây hại cho thiên nhiên.

Mổ xác nai 200kg ở Thái Lan nhận được 7kg rác nhựa và cả... quần lót: Đau lòng vì tác động của loài người đã là quá lớn - Ảnh 3.

Cô bò biển non hấp hối vì rác nhựa

"Quả là một thảm kịch," - Kriangsak Thanompun, giám đốc vườn quốc gia Khun Sathan tại tỉnh Nan cho biết. "Nó cho thấy chúng ta phải thực sự nghiêm túc trong vấn đề giảm thiểu rác thải nhựa của con người."

Hiện tại, một số thương hiệu bán lẻ nổi tiếng - trong đó có cả 7-Eleven tại Thái Lan đã đưa ra cam kết sẽ ngưng sử dụng túi nhựa, bắt đầu triển khai vào tháng 1/2020. Hy vọng rằng, hành động đẹp này cũng sẽ tích cực lan tỏa, để tránh các trường hợp thương tâm kế tiếp xảy ra.

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM