Tổng thống Trump tuyên bố không hợp tác kinh doanh với Huawei

10/08/2019 20:02 PM | Xã hội

Giấy phép mua bán với Huawei của các công ty Mỹ cũng đang bị tổng thống Trump đình chỉ và tuyên bố diễn ra cùng ngày công ty Trung Quốc ra mắt hệ điều hành Harmony.

Trong cuộc họp báo diễn ra bên ngoài Nhà trắng hôm qua 9/8, tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ không hợp tác kinh doanh với Huawei. Theo Bloomberg, ông Trump cũng đang đình chỉ hệ thống cấp phép được đưa ra để cho phép các công ty Mỹ làm việc với Huawei.

"Chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei", ông Trump Trump nói trong cuộc họp báo. "Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không đồng ý với điều gì đó trong trường hợp chúng tôi thực hiện một thỏa thuận thương mại. Nhưng, chúng tôi sẽ không làm việc với Huawei".

Hiện tại, khoảng 50 công ty khác nhau của Mỹ đã xin cấp giấy phép làm việc với Huawei trong thời gian chính phủ ban lệnh cấm. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, người quản lý bộ phận chịu trách nhiệm liên quan, nói rằng các quyết định về các giấy phép đó vẫn đang chờ xử lý.

Tổng thống Trump tuyên bố không hợp tác kinh doanh với Huawei - Ảnh 1.

Tương lai của smartphone Huawei lại bắt đầu mờ mịt.

Mặc dù cả Trump và bất kỳ ai trong chính quyền của ông đều không nói ra, nhưng rất có thể quyết định mới này nhằm đáp trả tin tức rằng Trung Quốc sẽ ngừng mua hàng nông sản của Mỹ. Mặc dù Huawei không liên quan gì đến nông nghiệp, ông Trump có thể sẽ sử dụng lệnh cấm của Huawei làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra căng thẳng.

Vào tháng 5, Trump đã đưa Huawei vào danh sách các thực thể để cấm các công ty có trụ sở tại Mỹ hợp tác với Huawei. Điều này khiến cho tương lai của Huawei gặp rủi ro lớn vì công ty không còn có thể làm việc được với các công ty công nghệ, những đơn vị nắm trong tay các bộ phận rất cần thiết để hỗ trợ việc ra mắt điện thoại thông minh như Qualcomm, ARM và thậm chí là chính hệ điều hành Android.

Sau đó, Trump tuyên bố rằng các công ty Mỹ có thể làm việc với Huawei một lần nữa, nhưng sẽ cần phải xin giấy phép đặc biệt để làm điều đó. Với tin tức đưa ra hôm nay, có vẻ như mọi chuyện đã quay về hồi tháng 5, khi lệnh cấm đối với các công ty Mỹ được đưa ra và không có ngoại lệ nào.

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM