Tổng thống Trump tự hào khi được Thủ tướng Nhật đề cử giải Nobel hòa bình

17/02/2019 08:15 AM | Xã hội

Dẫu vậy, chính phủ Nhật Bản chưa hề đưa ra bất kỳ một thông báo chính thức nào về sự việc cũng như không trả lời các câu hỏi liên quan. Phía Nhà Trắng cũng không đưa thêm thông tin chi tiết về vụ việc này.

Theo giới truyền thông Nhật Bản, có vẻ như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hiểu nhầm rằng mình được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề cử giải Nobel hòa bình.

Ngày 15/2 vừa qua, Tổng thống Trump cho biết Thủ tướng Abe đã gửi một bức thư 5 trang tuyệt vời đến hội đồng xét duyệt giải Nobel và đề cử lãnh đạo Nhà Trắng cho giải Nobel hòa bình vì những cống hiến trong việc giải trừ hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Thủ tướng Nhật Bản Abe đã gửi cho tôi bản sao của một bức thư tuyệt vời mà ông ấy đã chuyển đến những người xét duyệt giải Nobel hòa bình. Ông ấy đã nói rằng ‘Tôi đã đề cử ngài, nhân danh Nhật Bản, tôi đã đề nghị họ trao cho ngài giải Nobel hòa bình’", Tổng thống Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump bày tỏ lòng cảm kích với Thủ tướng Abe nhưng ông cũng cho biết mình không kỳ vọng mình sẽ đoạt được giải Nobel.

Dẫu vậy, chính phủ Nhật Bản chưa hề đưa ra bất kỳ một thông báo chính thức nào về sự việc cũng như không trả lời các câu hỏi liên quan. Phía Nhà Trắng cũng không đưa thêm thông tin chi tiết về vụ việc này.

Tổng thống Trump tự hào khi được Thủ tướng Nhật đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó Thủ tướng Abe đã có nhiều cuộc làm việc với Tổng thống Trump và được cho là một trong những nhà lãnh đạo thân thiết nhất với ông chủ Nhà Trắng. Tổng thống Trump cũng khiến giới truyền thông ủng hộ khi hạ nhiệt được tình hình căng thẳng ở Triều Tiên.

"Ông ấy (nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) có tàu chiến và tên lửa có thể bay qua bầu trời Nhật Bản… Thế nhưng mọi chuyện giờ đây đã ổn hơn, người Nhật bất ngờ cảm thấy tốt hơn, an toàn hơn và tôi là người đã làm điều đó", Tổng thống Trump tự hào nói.

Tuy nhiên, Mỹ được cho là vẫn xung đột với Nhật Bản trong vấn đề chính sách kinh tế khi có thâm hụt thương mại. Hiện Nhà Trắng đang gây áp lực để chính quyền Tokyo đàm phán thương mại có lợi cho những nhà xuất khẩu thịt bò và ô tô Mỹ.

Bên cạnh đó, bài phát biểu hôm 15/2 của Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc Cựu tổng thống Barack Obama được trao Nobel hòa bình và phàn nàn rằng nhà cựu lãnh đạo thậm chí không hiểu vì sao mình giành được nó.

"Họ trao giải Nobel hòa bình cho ông Obama. Thậm chí ông ấy cũng chẳng hiểu vì sao mình giành được nó… Trong khi đó có lẽ tôi chẳng bao giờ giành được giải này", Tổng thống Trump cho biết.

Theo hội đồng xét duyệt, Cựu tổng thống Obama được trao giải vào năm 2009 vì những cố gắng phi thường cho nền chính trị thế giới cũng như giúp gắn kết mọi người với nhau hơn. Ông Obama là vị tổng thống Mỹ thứ 4 trong lịch sử được nhận giải này.

Trong bài phát biểu ngày 15/2, Tổng thống Trump liên tục nhắc lại rằng mình xứng đáng được ghi nhận công lao cho việc giảm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Vào tháng 4/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng đã nói rằng Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel hòa bình khi thúc đẩy tiền trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel hòa bình, thứ duy nhất chúng tôi cần hiện nay chính là hòa bình", Tổng thống Moon Jae In nói khi Mỹ Triều đạt được thỏa thuận gặp mặt vào năm 2018.

Vào ngày 27-28/2 tới đây, Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp mặt lần 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Cuộc gặp trước đó tại Singapore được Tổng thống Trump đánh giá là một chiến thắng nhưng nhiều chuyên gia nhận định tình hình phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có nhiều cải thiện kể từ đó đến nay.

AB

Cùng chuyên mục
XEM