Tổng thống Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyết xây tường biên giới

16/02/2019 08:55 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cấp ngân sách cho bức tường biên giới, "qua mặt" Quốc hội và ngăn việc chính phủ phải đóng cửa lần 2.

Tổng thống Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyết xây tường biên giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ảnh: CNN

Nhưng động thái này đã tạo ra một xung đột mới với Quốc hội về tính hợp hiến trong quyết định của ông Trump và đe dọa chia rẽ đảng Cộng hòa của chính Tổng thống.

Quyết định ký một Đạo luật an ninh biên giới và chi tiêu trị giá 333 tỷ USD Mỹ để giữ cho chính phủ mở cửa được lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố hôm thứ Năm và được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận.

Ngay sau đó, Thượng viện và Hạ viện đã thông qua đạo luật, bao gồm 1,37 tỷ USD cho hàng rào mới dọc theo biên giới Mỹ - Mexico, trị giá khoảng một phần tư trong số 5,7 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu để xây một bức tường bê tông hoặc hàng rào thép.

Ông Trump sau đó đã ký ban hành luật vào sáng thứ Sáu, giờ địa phương.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông Trump chuyển 3,6 tỷ USD ngân sách cho các dự án xây dựng quân sự sang bức tường biên giới, các quan chức cho biết.

Trong một thông báo trên truyền hình, ông Trump cho biết, ông đang ký một tuyên bố bảo vệ Mỹ khỏi ma túy, tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp đi qua biên giới phía tây nam từ Mexico.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump là "vi phạm lớn" Hiến pháp Mỹ.

Trong một tuyên bố chung, họ nói rằng cái gọi là cuộc khủng hoảng tại biên giới mà ông Trump mô tả "không tồn tại".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho rằng Tổng thống đã vượt ra ngoài giới hạn của luật pháp và kêu gọi các thành viên của đảng Cộng hòa cùng đấu tranh chống lại tuyên bố.

Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, cũng cho biết sẽ thông qua nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ "phần mềm quốc dân Việt Nam" Unikey lộ diện: Rời bỏ vị trí Giám đốc Zalo AI sau 8 năm gắn bó và đầu quân sang MoMo

"Zalo đầu tư AI rất lớn, hơi bay bổng hơn chút", Phạm Kim Long – cha đẻ "phần mềm quốc dân Việt Nam" Unikey bộc bạch. Long đã rời công ty anh gắn bó 8 năm để đầu quân cho MoMo – nơi anh nhận định "có những thách thức mới thiết thực hơn".

Câu chuyện kinh doanh

Thời tới cản không kịp, Galaxy Play tăng doanh thu gấp đôi năm 2021: Chúng tôi học theo Netflix, nhưng không phải là đối thủ cạnh tranh

Với chiến lược sản xuất ‘phim bộ độc quyền’ giống ‘đàn anh’ Netflix, Galaxy Play đã tăng trưởng ngoạn mục trong thời Covid-19: gấp 3 lần – hiện có 7,5 triệu người đăng ký, doanh thu tăng gấp 2 trong 2021. Năm 2022, họ dự định sẽ tăng gấp đôi số lượng ‘phim bộ độc quyền’. Dù thế, họ cũng thú nhận ‘nếu so kinh phí đầu tư của Galaxy Play và Netflix thì như so Việt Nam với Mỹ".

BizInsider

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ

Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

Ngân hàng Quốc dân vừa có quý lỗ nặng nhất lịch sử, cả năm 2021 lãi vỏn vẹn 1 tỷ đồng

Dù lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư tăng vọt, nhưng Ngân hàng Quốc Dân chịu lỗ 163 tỷ đồng trong quý 4/2021, lớn nhất lịch sử. Tổng kết cả năm 2021, ngân hàng này chỉ có lãi vỏn vẹn 1 tỷ đồng. Trước đó, ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng báo lỗ quý 4/2021.

Đọc thêm