Tổng thống Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyết xây tường biên giới

16/02/2019 08:55 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cấp ngân sách cho bức tường biên giới, "qua mặt" Quốc hội và ngăn việc chính phủ phải đóng cửa lần 2.

Tổng thống Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyết xây tường biên giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ảnh: CNN

Nhưng động thái này đã tạo ra một xung đột mới với Quốc hội về tính hợp hiến trong quyết định của ông Trump và đe dọa chia rẽ đảng Cộng hòa của chính Tổng thống.

Quyết định ký một Đạo luật an ninh biên giới và chi tiêu trị giá 333 tỷ USD Mỹ để giữ cho chính phủ mở cửa được lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố hôm thứ Năm và được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận.

Ngay sau đó, Thượng viện và Hạ viện đã thông qua đạo luật, bao gồm 1,37 tỷ USD cho hàng rào mới dọc theo biên giới Mỹ - Mexico, trị giá khoảng một phần tư trong số 5,7 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu để xây một bức tường bê tông hoặc hàng rào thép.

Ông Trump sau đó đã ký ban hành luật vào sáng thứ Sáu, giờ địa phương.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông Trump chuyển 3,6 tỷ USD ngân sách cho các dự án xây dựng quân sự sang bức tường biên giới, các quan chức cho biết.

Trong một thông báo trên truyền hình, ông Trump cho biết, ông đang ký một tuyên bố bảo vệ Mỹ khỏi ma túy, tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp đi qua biên giới phía tây nam từ Mexico.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump là "vi phạm lớn" Hiến pháp Mỹ.

Trong một tuyên bố chung, họ nói rằng cái gọi là cuộc khủng hoảng tại biên giới mà ông Trump mô tả "không tồn tại".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho rằng Tổng thống đã vượt ra ngoài giới hạn của luật pháp và kêu gọi các thành viên của đảng Cộng hòa cùng đấu tranh chống lại tuyên bố.

Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, cũng cho biết sẽ thông qua nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã chuyện con heo "cứu" bầu Đức ngoạn mục và thương vụ mua lại công ty nuôi trâu bò để nuôi heo của HAGL

Có lẽ con heo sẽ là "chiếc cọc" mới của doanh nhân phố núi trong cuộc bể dâu mang tên nông nghiệp suốt 10 năm qua?

Một cá nhân bị phạt gần 1 tỷ đồng vì mua bán "chui" hơn 3 triệu cổ phiếu VPBank

Trong 3 tháng đầu năm, ông Trần Ngọc Bê mua vào 3,36 triệu cổ phiếu của VPBank và bán ra khoảng 118.000 cổ phiếu. Ước tính, đà tăng giá của cổ phiếu VPBank đem về lợi nhuận cho ông Bê khoảng hơn 70 tỷ đồng.

Ngân hàng ACB của Chủ tịch Trần Hùng Huy có quý thứ ba liên tiếp lãi trên 3.000 tỷ, thiết lập "nấc thang lợi nhuận" mới?

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2021. Theo đó, ACB báo lãi trước thuế 3.248 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ và là quý thứ 3 liên tiếp lợi nhuận ngân hàng trên mốc 3.000 tỷ đồng.

Đọc thêm