Tổng thống Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyết xây tường biên giới

16/02/2019 08:55 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cấp ngân sách cho bức tường biên giới, "qua mặt" Quốc hội và ngăn việc chính phủ phải đóng cửa lần 2.

Nhưng động thái này đã tạo ra một xung đột mới với Quốc hội về tính hợp hiến trong quyết định của ông Trump và đe dọa chia rẽ đảng Cộng hòa của chính Tổng thống.

Quyết định ký một Đạo luật an ninh biên giới và chi tiêu trị giá 333 tỷ USD Mỹ để giữ cho chính phủ mở cửa được lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố hôm thứ Năm và được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận.

Ngay sau đó, Thượng viện và Hạ viện đã thông qua đạo luật, bao gồm 1,37 tỷ USD cho hàng rào mới dọc theo biên giới Mỹ - Mexico, trị giá khoảng một phần tư trong số 5,7 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu để xây một bức tường bê tông hoặc hàng rào thép.

Ông Trump sau đó đã ký ban hành luật vào sáng thứ Sáu, giờ địa phương.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông Trump chuyển 3,6 tỷ USD ngân sách cho các dự án xây dựng quân sự sang bức tường biên giới, các quan chức cho biết.

Trong một thông báo trên truyền hình, ông Trump cho biết, ông đang ký một tuyên bố bảo vệ Mỹ khỏi ma túy, tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp đi qua biên giới phía tây nam từ Mexico.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump là "vi phạm lớn" Hiến pháp Mỹ.

Trong một tuyên bố chung, họ nói rằng cái gọi là cuộc khủng hoảng tại biên giới mà ông Trump mô tả "không tồn tại".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho rằng Tổng thống đã vượt ra ngoài giới hạn của luật pháp và kêu gọi các thành viên của đảng Cộng hòa cùng đấu tranh chống lại tuyên bố.

Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, cũng cho biết sẽ thông qua nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo Minh Khôi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm