Báo Mỹ: Venezuela căng thẳng đỉnh điểm, TT Trump sẽ tuyên bố điều quân tới Colombia vào tuần sau?

14/02/2019 16:22 PM | Xã hội

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu tại Đại học Quốc tế Florida, thành phố Miami về tình hình bất ổn chính trị tại Venezuela vào ngày thứ 2 (18/2) tới.

Thông tin trên đã được báo địa phương Miami Herald, dẫn lời một quan chức Nhà Trắng, đăng tải hôm 13/2 vừa qua.

Nguồn tin trên cho biết ông Trump sẽ tiếp tục gia tăng sức ép để khiến Tổng thống Nicolás Maduro từ bỏ quyền lực, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaidó trong bài phát biểu trên.

Ngày 13/2 vừa qua, Tổng thống Trump và người đồng cấp Colombia Ivan Duque Marquez đã có cuộc gặp song phương tại Nhà Trắng, trong đó hai ông đã cam kết sẽ gửi số hàng hóa viện trợ nhân đạo "khổng lồ" tới Venezuela .

"Mỹ và Colombia cam kết sẽ thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng dân chủ và nhân đạo đang diễn ra tại Venezuela.

Hai nước ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống lâm thời [ND: tự xưng] Juan Guaidó, và kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới ủng hộ hòa bình và ổn định trong khu vực bằng hành động công nhận ông Guaidó", Sputnik trích dẫn tuyên bố chung của hai ông Trump-Marquez

Chúng tôi đang hợp tác trong rất nhiều vấn đề: chẳng hạn như việc loại bỏ hoàn toàn vấn nạn buôn bán và sử dụng ma túy trong và ngoài Colombia, và tất nhiên là cả Venezuela nữa", ông Trump nói.

Ngày 28/1 vừa qua, Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào công ty dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA), cụ thể là lệnh cấm giao dịch và phong tỏa tài sản trị giá 7 tỉ USD của công ty này.

Hôm 12/2, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống lâm thời tự xưng Guaidó, những người ủng hộ phe đối lập Venezuela đã xuống đường biểu tình và yêu cầu Tổng thống Maduro tiếp nhận viện trợ.

Ông Guaidó còn tuyên bố rằng đã "chỉ thị trực tiếp" lực lượng quân đội nước này mở cửa cho lô hàng viện trợ đang bị chặn lại ở khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia, dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy quân đội Venezuela quay lưng với ông Maduro.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Maduro vẫn kiên quyết từ chối nhận viện trợ và khẳng định không hề có khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela.

Phát biểu tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết Mỹ đang nhanh chóng chuyển lô hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực biên giới Venezuela và bày tỏ hy vọng rằng quân đội nước này sẽ cho phép đoàn xe viện trợ tiến vào Venezuela.

Bên cạnh đó, ông Bolton còn nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng "mọi biện pháp" để siết chặt hầu bao của Tổng thống Maduro.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài CBS, Tổng thống Trump cũng đã khẳng định rằng Mỹ không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

 Báo Mỹ: Venezuela căng thẳng đỉnh điểm, TT Trump sẽ tuyên bố điều quân tới Colombia vào tuần sau? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump gặp gỡ người đồng cấp Colombia Ivan Duque Marquez tại Nhà Trắng ngày 13/2 vừa qua. Ảnh: Michael Reynolds/UPI


Ông Trump có thể sẽ đưa ra quyết định điều quân tới biên giới Venezuela-Colombia?

Trong một bài viết mới được đăng tải trên trang Washington Examiner, nhà báo Mỹ Tom Rogan cho rằng Tổng thống Trump rất có thể sẽ đưa ra quyết định trên, đặc biệt là sau khi ông này vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Colombia trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Venezuela ngày càng trầm trọng.

Hôm 12/2, phát biểu trước đám đông ủng hộ trên đường phố Caracas, lãnh đạo đối lập Guaidó đã tiết lộ rằng lô hàng viện trợ sẽ được chuyển vào Venezuela vào ngày 23/2 tới, bất chấp mọi nỗ lực ngăn chặn của chính quyền Tổng thống Maduro, và trái với suy đoán trước đó của nhiều người rằng phe đối lập sẽ tìm cách tuồn hàng viện trợ vào trong nước.

Ông Rogan cho rằng việc ông Guaidó đặt ra thời hạn ngày 23/2 không phải là điều ngẫu nhiên, mà có liên quan trực tiếp tới việc ông Trump sắp đưa ra tuyên bố vào ngày 18/2 tới.

Theo cây viết của tờ Washington Examiner, lí do có thể là vì phe đối lập và Washington muốn "câu giờ" để thuyết phục thêm nhiều sĩ quan quân đội Venezuela đổi phe. Hiện nay, phe đối lập chưa có đủ lực lượng để đối đầu với quân đội của ông Maduro nên chỉ có thể bất động chờ thời cơ, theo ông Rogan.

Hơn nữa, xâu chuỗi với dòng chữ viết vội trên tờ ghi chú của ông Bolton (5.000 binh sĩ [Mỹ] tới Colombia]) do ông này "vô tình" để lộ trước báo giới, ông Rogan cho rằng ngày 23/2 sẽ là thời điểm Mỹ triển khai quân tới khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia.

Động thái này cũng khá hợp tình và hợp lý trong thời điểm hiện tại, khi các nhà ngoại giao Mỹ và nhân viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang có mặt tại khu vực trên, theo ông Rogan. Washington có thể viện cớ bảo vệ công dân Mỹ, đồng thời gia tăng sức ép đối với chính quyền ông Maduro.

Tất nhiên là Mỹ sẽ không thể làm điều đó nếu không có sự chấp thuận của phía Colombia. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Tổng thống Marquez tại Nhà Trắng ngày 13/2 cho thấy đó dường như không phải là điều khó khăn đối với Washington, do đó nhà báo Rogan đã kết luận rằng việc ông Trump tuyên bố triển khai quân Mỹ tới Colombia là điều hoàn toàn có thể xảy ra vào tuần tới hoặc trong tương lai gần.

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM