Ông Obama: "TPP sẽ giúp Việt Nam tăng xuất khẩu, thu hút đầu tư và chống tham nhũng..."

24/05/2016 13:02 PM | Kinh tế vĩ mô

11h15 hôm nay (24/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Obama khẳng định ông sẽ tiếp tục thúc đẩy việc phê chuẩn và thực thi TPP sớm nhất có thể bởi vì TPP giúp hỗ trợ cải cách kinh tế ở Việt Nam.

Đặc biệt, TPP giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu, giúp Việt Nam bán được nhiều mặt hàng, xuất khẩu được nhiều mặt hàng sang các nước thành viên cũng như thu hút nhiều đầu tư hơn.

Ông Obama cho rằng, ông ủng hộ mạnh mẽ TPP vì TPP sẽ giúp Việt Nam giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, không hoàn toàn phụ thuộc thương mại vào bất cứ quốc gia nào duy nhất, mở rộng thị trường trong đó có Hoa Kỳ.

Ngược lại, giảm thuế giúp cho các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Việt Nam.

TPP yêu cầu cải thiện bảo hộ người lao động, quyền sở hữu trí tuệ. TPP giúp Việt Nam giải quyết bất bình đẳng khu vực thương mại, người lao động được an toàn hơn, cơ hội lương cao hơn, bảo vệ được tình trạng trẻ em bị tổ chức lao động cưỡng bức, thúc đẩy môi trường, chống tham nhũng...

"Việt Nam và các nước thành viên TPP cần tuân thủ quy định TPP đặt ra vì đây là tương lai cho tất cả chúng ta", ông Obama nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama nhấn mạnh về những bước tiến trong quan hệ giữa hai quốc gia, đồng thời nêu lên những định hướng hợp tác trong tương lai. Ông Obama cũng đề cập về những khác biệt còn tồn tại giữa Việt Nam và Mỹ.

Vào 13h cùng ngày, Tổng thống Obama sẽ có chuyến bay tới TP.HCM. Theo lịch trình, ông sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng và có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp trẻ, cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex. Tới trưa ngày 25/5, ông Obama sẽ rời TP.HCM và tới Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM