Tổng thống El Salvador: 'Đừng xem biểu đồ giá Bitcoin'

21/06/2022 19:42 PM | Kinh doanh

"Nếu bạn đổ tiền vào Bitcoin, hãy yên tâm là khoản đầu tư của bạn vẫn đang an toàn", Tổng thống El Salvador khẳng định.

Tổng thống El Salvador
Tổng thống El Salvador

Trong phiên giao dịch chiều ngày hôm qua 19/6, Bitcoin có thời điểm rơi vào vùng giá 18.000 USD, mức thấp nhất được dự báo cách đây ít lâu. Điều này đồng nghĩa với việc đồng tiền số lớn nhất thế giới vừa mất tới 34,38% giá trị chỉ trong vòng 1 tuần.

Do là đồng mã hoá giá trị nhất toàn cầu, đà mất giá của Bitcoin kéo theo sụp đổ của toàn thị trường. Chỉ trong vòng 24 giờ, toàn bộ các đồng coin mất 7,24% giá trị và rơi khỏi mốc 1.000 tỷ USD. 

Tuy nhiên, điều này không hề khiến Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador lo lắng. Ông trước giờ vẫn nổi tiếng là người ủng hộ cuồng nhiệt Bitcoin, thậm chí coi đồng tiền số này làm phương tiện thanh toán chính thức. 

Sau khi cố gắng bắt đáy nhiều lần Bitcoin, Tổng thống Bukele được cho là đang nắm giữ 2.301 Bitcoin với tổng trị giá 103 triệu USD, song giờ chúng chỉ còn vỏn vẹn khoảng 51 triệu USD. Dẫu vậy, ông vẫn khuyên người dân nước mình nên bình tĩnh chờ Bitcoin tăng bởi "kiên nhẫn mới là điều quan trọng nhất".

“Tôi thấy nhiều người đang lo lắng vì đà giảm của Bitcoin. Lời khuyên của tôi là đừng xem biểu đồ thị trường nữa mà hãy tận hưởng đi. Nếu bạn đổ tiền vào Bitcoin, hãy yên tâm là khoản đầu tư của bạn vẫn đang an toàn. Chúng sẽ sớm tăng trở lại sau khi thị trường khởi sắc”, Nayib Bukele chia sẻ trên trang cá nhân Twitter.

Tổng thống El Salvador: Đừng xem biểu đồ giá Bitcoin - Ảnh 1.

Bitcoin lao dốc thảm

Được biết Tổng thống Bukele sau khi công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp hồi năm ngoái đã tiếp tục tăng số tiền đặt cược, ngay cả khi thị trường tiền số lao dốc thảm. Ông cho rằng việc chấp nhận hợp pháp đồng Bitcoin sẽ cải thiện tình hình kinh tế của El Salvador, đồng thời giúp hàng triệu người dân dù chưa có tài khoản ngân hàng vẫn có thể tham gia đầu tư tài chính.

Điều này khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF không khỏi lo lắng. Họ nhấn mạnh rằng việc quá lạm dụng đồng tiền số sẽ vô hình chung tạo rủi ro cho hệ thống tài chính, người dân, cũng như những khoản tín dụng của họ. 

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele kêu gọi đầu tư trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD dự kiến phát hành trong tháng 8 tới đây. Ông coi đây là "trái phiếu núi lửa" vì chúng hỗ trợ quá trình sử dụng nguồn năng lượng địa nhiệt của núi lửa Conchagua để phát triển "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên thế giới, vốn dự kiến được xây dựng ở phía Đông đất nước thông qua nguồn vốn huy động từ trái phiếu. Tuy nhiên, do Bitcoin đang trong giai đoạn đỏ lửa, kế hoạch trên của El Salvador được cho là khó khả thi. 

Tổng thống El Salvador: Đừng xem biểu đồ giá Bitcoin - Ảnh 2.

Tổng thống Bukele đã công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp hồi năm ngoái

Dù đang “ôm” khoản lỗ lên tới hơn 40 triệu USD, Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya mới đây vẫn khẳng định quốc gia này không hề lỗ. 

Phát biểu họp báo, người đứng đầu Bộ Tài chính El Salvador thừa nhận dù chiến lược tiền số của El Salvador còn nhiều ý kiến trái chiều, song quốc gia này cho đến nay vẫn "không chịu bất kỳ khoản lỗ nào" vì El Salvador chưa bán ra. 

“Có người nói với tôi rằng El Salvador đang phải đối mặt với rủi ro tài chính ngày càng tăng do lỗ Bitcoin. Tuy nhiên, thực chất khoản lỗ này không hề tồn tại vì chúng tôi vẫn chưa bán chúng”, ông Alejandro Zelaya khẳng định.

Ngoài ra, ông Zelaya cũng cho biết đà giảm của Bitcoin không ảnh hưởng nhiều đến El Salvador vì 40 triệu USD chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngân khố chung.

Theo: CNBC

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Vũ Anh

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM