Tôi là người nửa hướng ngoại nửa hướng nội: Bên ngoài, giả lả tươi cười với mọi người nhưng luôn thấy cô độc, ngột ngạt bên trong

01/04/2019 08:09 AM | Sống

Bản thân những người thuộc tuýp này đều luôn cố gắng tìm kiếm sự cân bằng, quá nghiêng về bên nào cũng dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ghét và không vui vẻ.

Tôi là người nửa hướng ngoại nửa hướng nội: Bên ngoài, giả lả tươi cười với mọi người nhưng luôn thấy cô độc, ngột ngạt bên trong

Tôi không phải là người hướng nội điển hình, càng không phải người hướng ngoại, chắc thuộc kiểu mix, cũng may có một tên khoa học khá hay "ambivert" miêu tả tính cách của tôi - là người sống giữa hai thế giới vừa hướng nội vừa hướng ngoại. 

Một người bạn khen tôi có điểm mạnh là tự tin, vì năng khiếu nói trước đám đông, thực ra chính tôi cũng thích cảm giác được tỏa sáng, được thuyết trình trước người khác về những gì tôi cùng cả nhóm nghiên cứu. Hình ảnh mà tôi tạo dựng trong mắt người khác chắc chắn là một người hướng ngoại hoạt bát nhưng chỉ tôi mới biết bản thân mình mang những nét đặc trưng của một người hướng nội.

Tôi thích hội hè, thích vui chơi, thích những chỗ đông người nhưng năng lượng lại không kéo dài được lâu, và luôn cần một khoảng thời gian một mình tĩnh lặng để sạc pin. Có những ngày thì như phát khùng, nói nhiều đến muốn xỉu, đi chơi quẩy như điên, nhưng có những ngày chỉ muốn nhốt mình trong thế giới riêng, quan sát mọi người xung quanh, lắng nghe thế giới chuyển động. 

Tôi là người nửa hướng ngoại nửa hướng nội: Bên ngoài, giả lả tươi cười với mọi người nhưng luôn thấy cô độc, ngột ngạt bên trong - Ảnh 1.

Khi lớn lên, đối mặt với xã hội mà đòi hỏi bạn phải đeo mặt nạ lên, phải tươi cười với mọi người, phải giao tiếp, phải thế hiện mình thì tôi có xu hướng thu mình nhiều hơn, nói ít hơn, đứng giữa đám đông mà cảm thấy cô độc, cảm giác ngột ngạt như nơi đây không thuộc về tôi.

Tôi có rất nhiều bạn, nhiều đến nỗi không thể nhớ nổi tên của họ là gì, đã có lần khi tôi vào trong thang máy cùng bạn, một bạn nam quay qua bắt chuyện cùng, hỏi thăm dạo này học hành như thế nào, tôi cũng trả lời rất nhiệt tình. Đến khi bạn nam đó đi, bạn tôi mới hỏi: "Sao đi đâu cũng gặp bạn cậu thế?". Tôi mới thật lòng trả lời: "Tớ còn không nhớ tên, chắc quen ở đâu đấy". 

Nói vậy, cũng đủ hiểu đa số bạn bè tôi quen dừng lại ở giới hạn xã giao. Tôi có vẻ là người khá thoải mái kết bạn nhưng để mối quan hệ ấy bước xa hơn, thân thiết hơn một chút, tôi dễ cảm thấy hoảng hốt và không có cảm giác tin tưởng. Tôi thích thỉnh thoảng đi ăn xem phim cùng bạn bè thân thiết hơn là nhét tôi vào một buổi xã giao để kết bạn với những người lạ. Vậy mới nói, chính tôi cũng không hiểu những mâu thuẫn trong chính tính cách của mình chứ nói gì là người khác.

Tôi là người nửa hướng ngoại nửa hướng nội: Bên ngoài, giả lả tươi cười với mọi người nhưng luôn thấy cô độc, ngột ngạt bên trong - Ảnh 2.

Nếu bạn cũng thuộc tuýp người "ambivert", tôi nghĩ đó là một điều vô cùng tuyệt vời bạn nên tự hào về bản thân. Dù nó không khiến tôi nổi bật, khéo léo như những người hướng ngoại, cũng không có một khoảng lặng như người hướng nội, nhưng nó lại giúp tôi có thể linh hoạt thích ứng với môi trường khác nhau hơn, tôi không ngại giao tiếp với mọi người nhưng cũng yêu thích cảm giác thưởng thức bản thân. 

Bản thân những người thuộc tuýp này đều luôn cố gắng tìm kiếm sự cân bằng, quá nghiêng về bên nào cũng dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ghét và không vui vẻ. Và điều quan trọng là, bạn không cần gồng mình để trở thành một ai cả, chỉ cần là bạn, là chính bạn mà thôi.

Hannie

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cú lột xác ngoạn mục từ căn bệnh "đột kim" của FPT: 10 năm chật vật quay lại mức vốn hóa 1,5 tỷ USD, nhưng chỉ mất 2 năm để tăng gấp 3 giá trị

Trở thành doanh nghiệp tỷ đô chỉ sau tiếng gõ chiêng niêm yết cổ phiếu trên HOSE, FPT rơi vào căn bệnh "đột kim" và phải mất 10 năm mới lấy lại được hào quang cũ. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến cả thế giới phải tìm cách chuyển đổi số và FPT đang là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất.

Hơn 3/4 tài sản người dân Trung Quốc gắn vào bất động sản: Mối hiểm họa khiến nguy cơ Evergrande vỡ nợ đáng sợ hơn bao giờ hết

Dù muốn bán bớt tài sản để trả nợ nhưng các nhà đầu tư lại không chịu mua ngay nhằm chờ đợi xuống giá thấp hơn nữa trong bối cảnh Evergrande đang rất cần tiền.

Vì đâu startup công nghệ Việt vẫn lép vế trên sân nhà: Cốc Cốc tố Google và Apple cạnh tranh không lành mạnh, Appota bảo tiền của game thủ chủ yếu “chạy” ra nước ngoài

Theo lãnh đạo của Cốc Cốc và Appota, các startup làm các ứng dụng giải trí của Việt Nam vẫn đang tự thân vận động và chưa nhận được sự hỗ trợ thích đáng của Nhà nước; nên ngay cả trên sân nhà họ vẫn bị các doanh nghiệp FDI chèn ép.

Câu chuyện kinh doanh

"Nhiều anh em F&B xác định sang nhượng lại quán hoặc dừng cuộc chơi…"

"Nghĩa, một chủ tiệm bún cá liên hệ với tôi để tìm việc cho 2 nhân viên của mình. Em không còn trụ nổi sau 4 đợt Covid…"

Đọc thêm